Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 06:16 GMT+7

Cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi

Biên phòng - Những năm qua, cựu thanh niên xung phong (TNXP) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã hăng hái tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Nhiều cựu TNXP đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào phát triển kinh tế. Ông Lương Quang Nghênh, ở khu Lựng Xanh, phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh là một trong những điển hình tiên tiến tiêu biểu.

3sug_12a
Cựu TNXP Lương Quang Nghênh chăm sóc vườn cây của gia đình. Ảnh: Long Vũ

Ông Lương Quang Nghênh sinh ra và lớn lên ở huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, là con thứ 2 trong gia đình có 5 anh em. Tháng 9-1965, ông Nghênh tình nguyện lên đường làm nhiệm vụ xây dựng trường bay quân sự ở Yên Bái. Một thời gian sau, ông được bổ sung làm Trung đội trưởng của C4, Đại đội 4, Đội N59, Công trường 130, Bộ Tư lệnh Công binh, Bộ Quốc phòng.

Tháng 5-1967, trong lúc đang làm đường sân bay Yên Bái, ông Nghênh bị thương bởi 3 mảnh bom của địch ném xuống sân bay, một mảnh sát mang tai, một mảnh vào vai, một mảnh vào thắt lưng. Bị thương, sức khỏe của ông Nghênh suy giảm nên được phân công về phụ trách văn thư của Đội  N59, tổng hợp lưu trữ văn thư và quân lực.

Năm 1968, ông được đi học tại Trường Đại học xây dựng mỏ, Quế Võ, Hà Bắc (Bắc Ninh bây giờ). Năm 1972, ra trường, ông Nghênh xin về  làm công nhân tại Xí nghiệp xây lắp mỏ Vàng Danh, Công ty Than Uông Bí. Đến năm 1988, ông được về nghỉ hưu theo chế độ chính sách của Nhà nước.

Trở về với cuộc sống đời thường, mặc dù tuổi đã cao, nhưng cựu TNXP Lương Quang Nghênh vẫn luôn hăng say phát triển kinh tế hộ gia đình. Không cam chịu sống cảnh nghèo khó, ông cùng gia đình nhận 2ha đất đồi để đầu tư phát triển chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Những năm đầu khi mới được giao đất, ông và gia đình tập trung vào trồng các loại cây ăn quả để tăng thêm thu nhập và phát triển kinh tế địa phương.

Bên cạnh đó, ông còn học hỏi qua sách báo, truyền hình cách ươm giống, cách trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như: Hồng giòn, nhãn lồng Hưng Yên, bưởi năm doi, bưởi diễn, quất bốn mùa, thanh long ruột đỏ, thanh mai... Hoa quả trong vườn ông thì thu hoạch quanh năm.

Mỗi ngày, bình quân, gia đình ông Nghênh thu hoạch được từ 400-500 nghìn đồng từ vườn cây ăn trái. Một năm, trừ chi phí, ông Nghênh cũng thu được lợi nhuận khoảng hơn 100 triệu đồng. Sau khi thực hiện mô hình trồng cây ăn quả có hiệu quả, ông Nghênh đều truyền đạt, chia sẻ kinh nghiệm cho anh chị em hội viên để về áp dụng phát triển kinh tế gia đình.

Ngoài làm kinh tế giỏi, cựu TNXP Lương Quang Nghênh còn tích cực phối hợp với các đoàn thể trong xã tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn chấp hành tốt mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia đóng góp, hưởng ứng các phong trào hoạt động ở địa phương.

Trên cương vị là Chủ tịch Hội Cựu TNXP thành phố Uông Bí, ông Lương Quang Nghênh đã có rất nhiều nỗ lực trong công tác hoạt động của hội cũng như tích cực giúp đỡ, hỗ trợ các hội viên cùng phát triển kinh tế. Ông đã giúp nhiều cựu TNXP ở phường, thành phố Uông Bí về cách chăm sóc, trồng trọt các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao để phát triển kinh tế địa phương. Ông Nghênh cùng các cựu TNXP thành phố Uông Bí thành lập một Câu lạc bộ  (CLB) “Cựu TNXP Uông Bí làm kinh tế giỏi”.

Hoạt động của CLB, một mặt nhằm tạo điều kiện để hội viên trao đổi kinh nghiệm trong công việc, mặt khác, còn để phát huy tinh thần “Lá lành đùm lá rách” giúp lúc hoạn nạn, khó khăn. CLB cũng đã xây dựng quỹ “Tấm lòng vàng”, do hội viên đóng góp. Số tiền đó được sử dụng để hỗ trợ những trường hợp khó khăn, hoạn nạn hoặc cho hội viên vay phát triển kinh tế gia đình.

Các cấp Hội Cựu TNXP cơ sở còn vận động cựu TNXP là chủ doanh nghiệp, chủ trang trại, chủ cửa hàng... giúp đỡ hội viên nghèo, giải quyết việc làm cho con cháu cựu TNXP. Nhiều hội viên luôn có ý chí phấn đấu vượt qua khó khăn, xung kích trên trận tuyến chống đói nghèo, lạc hậu, vươn lên trong cuộc sống, làm kinh tế giỏi. Bên cạnh đó, Hội Cựu TNXP còn tích cực vận động hội viên tham gia xây dựng tổ dân phố, khu phố và vận động hội viên hiến trên 1.000m2 đất để xây dựng nông thôn mới.

Ông Nghênh tâm sự: “Tuy tuổi già, nhưng ý chí của mỗi cựu TNXP của chúng tôi không già. Đối với tôi, kinh qua những năm tháng chiến trường, được trở về địa phương, lao động phát triển kinh tế là niềm hạnh phúc lớn lao nhất”.

Với nhiều nỗ lực trong phát triển kinh tế và hoạt động Hội, ông Lương Quang Nghênh đã được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của Hội Cựu TNXP thành phố, tỉnh, Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua cựu TNXP gương mẫu, giúp nhau làm kinh tế giỏi để thoát nghèo, vì nghĩa tình đồng đội. Ông là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay học tập và noi theo.

Long Vũ

Bình luận

ZALO