Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 02:42 GMT+7

Cứu sống kịp thời Binh nhất Biên phòng bị viêm cơ tim

Biên phòng - Thông tin với phóng viên Báo Biên phòng, ngày 6/9, Thượng tá, Tiến sĩ, bác sĩ Đặng Việt Đức, Chủ nhiệm khoa Hồi sức Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu thành công trường hợp chiến sĩ Biên phòng bị viêm cơ tim.

Lãnh đạo phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị BĐBP và các bác sĩ trò chuyện với Binh nhất Nguyễn Văn Toại và người nhà. Ảnh: Thu Minh

Bệnh nhân là Binh nhất Nguyễn Văn Toại, 20 tuổi (nhập ngũ năm 2023, hiện đang công tác tại Đồn Biên phòng Xín Cái, BĐBP Hà Giang. Bệnh nhân nhập viện ngày 27/8 trong trạng thái tức ngực, khó thở, nguy cơ tử vong cao.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ trong khoa chẩn đoán bệnh nhân bị viêm cơ tim, nguyên nhân do khả năng bệnh nhân bị sốt virus dẫn đến ảnh hưởng cơ tim. Ê-kíp bác sĩ đã lập tức tiến hành thực hiện phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (VA-ECMO) thức tỉnh - đây là chỉ định bắt buộc để cứu sống những bệnh nhân viêm cơ tim có các biến chứng rối loạn nhịp nguy hiểm và sốc tim. Quá trình kỹ thuật tương đối thuận lợi, do là ECMO thức tỉnh nên bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn trong quá trình trong và sau can thiệp, các triệu chứng lâm sàng giảm rõ rệt.

Sau 3 ngày can thiệp ECMO, Binh nhất Nguyễn Văn Toại đã hồi phục sức khỏe và rút ECMO. Đến ngày 6/9, sức khỏe của Binh nhất Nguyễn Văn Toại đã hồi phục đến 70% và ăn uống bình thường.

Thượng tá, Tiến sĩ, bác sĩ Đặng Việt Đức cho biết, nhờ sự phối hợp thông tin cũng như đưa bệnh nhân cấp cứu kịp thời lên các tuyến trên của Đồn Biên phòng Xín Cái nên Binh nhất Nguyễn Văn Toại đã được cứu sống kịp thời.

Ngày 5/9, Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP; Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP cùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh BĐBP đã đến thăm hỏi, động viên Binh nhất Nguyễn Văn Toại mau chóng phục hồi sức khỏe, sớm quay trở lại đơn vị.

Thu Minh

Bình luận

ZALO