Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 05:00 GMT+7

Cứu sống cháu bé 7 tháng tuổi từ lưỡi hái tử thần

Biên phòng - Một phút sơ sểnh của người thân khiến bé gái 7 tháng tuổi bị rơi xuống biển Hạ Mai (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) vào sáng sớm ngày 28-4. Với nhiều người, bé gái thoát được lưỡi hái tử thần là một kì tích, nhưng những người trong cuộc thì hiểu rằng, đó là nhờ sự nhanh nhạy, trách nhiệm của những người lính Đồn Biên phòng Ngọc Vừng, BĐBP Quảng Ninh.

Thượng úy Nguyễn Văn Trường bế cháu Hà Linh Đan đi cấp cứu. Ảnh: Đào Văn Nghĩa

6 giờ 40 phút, ngày 28-4-2022, Trạm Kiểm soát Biên phòng Hạ Mai, Đồn Biên phòng Ngọc Vừng nhận được điện thoại của ông Hà Văn Sinh (trú tại xã Vạn Ninh, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, là chủ phương tiện mảng xốp hành nghề cốc ruốc ở vùng biển Hạ Mai, cách Trạm Kiểm soát Biên phòng Hạ Mai vài trăm mét) về việc cháu nội của mình là Hà Linh Đan (7 tháng tuổi) rơi xuống biển.

Đại úy Vũ Văn Hoàn, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Hạ Mai nhanh chóng cùng 3 cán bộ, chiến sĩ khác điều khiển xuồng cao su ra khu vực bị nạn. Mọi thứ diễn ra khẩn trương vì ai cũng hiểu, với một đứa trẻ chỉ đang biết bò bị rơi xuống nước thì đây là chuyện lành ít, dữ nhiều. Khoảng thời gian đó, mọi người xung quanh phát hiện cháu bé đang chìm dần đã nhanh chóng cứu vớt cháu bé lên bờ trong tình trạng tím tái. Đại úy Vũ Văn Hoàn nhanh chóng điều khiển xuồng cao su chở cháu bé hướng về Trạm Kiểm soát Biên phòng Hạ Mai, bởi ở đó mới có đủ điều kiện vật chất để sơ cứu.

Chiếc chăn rằn ri nhanh chóng được trải rộng, Đại úy Vũ Văn Hoàn đặt cháu bé xuống và mọi người thay phiên nhau vỗ lưng, khơi thông đường thở, hô hấp nhân tạo. Không ai dám chắc điều gì xảy ra, nhưng đều nỗ lực hết sức để giành giật sự sống cho cháu bé. Và kì tích đã xảy ra, sau khoảng 15 phút sơ cứu, nước từ miệng cháu bé trào ra rồi cháu bé cất tiếng khóc. Lúc này, người thì thở hắt ra như trút được gánh nặng, người thì òa khóc vì sung sướng.

Mặc dù cháu bé đã tỉnh lại, nhưng đề phòng bị di chứng, Trung tá Trịnh Quang Hân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ngọc Vừng chỉ đạo đội tàu của đơn vị đưa cháu nhỏ và người nhà vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả để tiếp tục cấp cứu và điều trị. Vì phải đi bằng xuồng trong thời tiết biển có sóng lừng (sóng ngầm nhưng lớn, gây nguy hiểm cho các phương tiện nhỏ hoặc những phương tiện mảng xốp) nên Đại úy Vũ Văn Hoàn, Trung tá Nguyễn Trọng Toàn, Trung tá Đào Văn Nghĩa và Thượng úy Nguyễn Văn Trường đi cùng để hỗ trợ cho gia đình. Mọi việc cần hết sức khẩn trương, nhưng phải cẩn trọng vì chạy xuồng trong điều kiện sóng lớn, nếu không cẩn thận thì sẽ gây hậu quả khó lường. Mỗi giây phút lúc này đều trở nên quý giá, nên Trung tá Nguyễn Trọng Toàn đã gọi điện cho xe taxi đợi mình ở cầu cảng, để ngay khi xuồng cập bờ sẽ đưa thẳng nạn nhân vào bệnh viện.

Nhờ được sơ cứu và cấp cứu, điều trị kịp thời, bé Hà Linh Đan đã qua cơn nguy kịch và sức khỏe đã dần ổn định. Lúc này đây, ông Hà Văn Sinh mới bình tâm chia sẻ nguồn cơn câu chuyện. Gia đình ông đều làm nghề kéo cốc ruốc trên vùng biển huyện Vân Đồn. Cháu gái bị nạn là con của con trai ông tên Hà Văn Nam và con dâu Nguyễn Thị Liễu. Thông thường, khi đi biển thì vợ chồng con trai sẽ gửi cháu Linh Đan ở nhà, nhưng không hiểu trời xui đất khiến thế nào, lần này họ lại đưa cháu theo.

Sáng sớm ngày 28-4, mặt biển xuất hiện những cơn sóng lừng nên cháu bé bị rơi xuống biển. Trong lúc nguy cấp, ông vội vàng gọi điện kêu cứu Trạm Kiểm soát Biên phòng Hạ Mai. “Các chú đã sơ cứu, cho xuồng chở cháu tôi vào đất liền, gọi xe đưa đến tận bệnh viện, chờ bác sĩ tiếp nhận khám chữa bệnh cho cháu rồi mới quay về. Ơn cứu mạng cháu của các chú Biên phòng, không biết bao giờ gia đình chúng tôi mới đền đáp được. Các chú đã sinh ra cháu tôi lần thứ 2” - ông Hà Văn Sinh xúc động nói.

Đại úy Vũ Văn Hoàn là người trực tiếp tham gia cứu sống cháu Hà Linh Đan. Người sĩ quan Biên phòng bản lĩnh nhưng vẫn luôn khiêm tốn trước những lời khen ngợi dành cho mình và đồng đội: “Lúc đưa cháu bé về trạm, không ai nghĩ sẽ cứu được cháu, vì người cháu đã tím tái, hơi thở rất yếu, thế nhưng chúng tôi vẫn nghĩ “còn nước còn tát”. Thật may mắn là cháu đã tỉnh lại. Đã 13 năm quân ngũ, từng cùng đồng đội nhiều lần đối diện với nguy nan, cứu dân trên biển, nhưng đây có lẽ là lần tôi xúc động và ấn tượng nhất. Giây phút cháu tỉnh lại, chúng tôi vui như thể người thân của mình vừa may mắn thoát chết”. Đại úy Vũ Văn Hoàn dường như vẫn chưa hết xúc động khi nhớ lại câu chuyện.

Còn Thượng tá Bùi Đức Hạnh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ngọc Vừng chia sẻ rằng, cán bộ, chiến sĩ đơn vị rất mừng vì đã cứu sống được cháu bé, nhưng băn khoăn, trăn trở điều khác. Anh cho biết: "Những ngày qua, có nhiều thông tin nói rằng cháu bé rơi xuống nước gần 1 giờ đồng hồ vẫn được BĐBP cứu sống là không chính xác. Từ lúc chúng tôi nhận được thông tin và cùng gia đình cứu cháu lên khỏi mặt nước chỉ khoảng 3-5 phút. 1 giờ đồng hồ là khoảng thời gian từ lúc cán bộ, chiến sĩ cùng gia đình tìm thấy cháu, cho đến lúc đưa được cháu vào đất liền. Cháu bé qua cơn nguy kịch là do được cứu kịp thời và một chút may mắn chứ không có kì tích nạn nhân rơi xuống biển gần 1 giờ đồng hồ mà vẫn có thể sống sót".

Lời tâm sự của Thượng tá Bùi Đức Hạnh càng khiến mọi người thêm quý trọng những người lính Biên phòng “người thật, việc thật”, không vì có những lời khen ngợi mà tô vẽ thêm việc làm của mình.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO