Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 12/05/2021 11:39 GMT+7

Cứu người bị nạn trên đảo Cồn Cỏ

Biên phòng - Nhiều chiếc tàu, thuyền hải trình qua vùng biển Quảng Trị, khi có người bị nạn thường đưa vào đảo Cồn Cỏ cấp cứu. Có nhiều vụ tai nạn xảy ra, đơn vị phải huy động tàu của lực lượng Kiểm ngư và tàu ngư dân cùng ra hiện trường để cấp cứu kịp thời. Hòn đảo Cồn Cỏ bình thường vắng vẻ là vậy, nhưng khi có vụ việc xảy ra thì mọi người ai cũng hết lòng với công tác cứu hộ, cứu nạn.

nrxz_14a
Ca nô cập mạn tàu cứu nạn đưa nạn nhân vào đảo cấp cứu. Ảnh: V. Chương

Trục vớt tàu chìm

Đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị nằm cách đất liền 27km. Tàu ngư dân khi hành nghề qua đảo bị chết máy hoặc trên tàu có bệnh nhân cấp cứu thì bà con hướng mũi tàu lao về phía đảo. Thượng úy Hồ Ngọc Sáng kể lại chuyến cứu nạn khó quên vào cuối tháng 8-2015. Anh em trực trên đảo nghe tin có tàu cá của ngư dân bị chìm ngoài biển. Chỉ huy đơn vị phân công cán bộ, chiến sĩ tổ chức đi cứu nạn. Một tàu cá của ngư dân khác trên đảo lại được trưng dụng đi cứu hộ, cứu nạn.

Tàu rời đảo chở 4 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, máy tàu gầm gào xả khói đen kịt. Anh em nóng ruột vì với tốc độ khoảng 7 hải lý/giờ thì phải mất hơn 90 phút mới có thể tiếp cận được tàu bị nạn ở phía Đông Bắc, cách đảo khoảng 11 hải lý. Tàu chạy được một đoạn thì anh em reo hò và vẫy chiếc tàu kiểm ngư đang trên đường đi tuần tra.

Tại tọa độ 17 độ 19 phút vĩ Bắc, 107 độ 29 phút kinh Đông, chiếc tàu QT 93331 TS của ngư dân Nguyễn Tuấn ở xã Xuân Tiến, huyện Gio Việt, tỉnh Quảng Trị đã bị chìm. Khắp mặt biển là những vật dụng, dép, can, phao trôi nổi lềnh bềnh. Chủ tàu mếu máo ngồi trên một tàu cá của ngư dân và nhìn xuống đáy biển như cố tìm kiếm hình ảnh con tàu, tài sản có giá trị nhất của gia đình.

Sau những vụ cứu nạn, Đồn BP Cồn Cỏ đã có tờ trình xin đào tạo hoặc biên chế cán bộ y tế có khả năng sử dụng tốt các thiết bị hiện đại đang trang bị cho Trạm tìm kiếm cứu nạn; khen thưởng đột xuất cho các cán bộ quân y đã tích cực cứu sống nạn nhân.

Chiếc tàu bị nạn đã chìm ở độ sâu khoảng 62 mét nên không trục vớt ngay được. Trước tình hình trên, các chiến sĩ Biên phòng sang tàu ngư dân để động viên bà con, nắm lại tình hình, báo cáo về chỉ huy đơn vị xin ý kiến chỉ đạo. Đơn vị đã đề xuất bà con nên thuê thợ lặn ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đưa đội tàu chuyên trục vớt và lặn sắt ra trục tàu bị nạn bằng cách kẹp phi nhựa, tạo chênh lệch áp suất để nâng tàu lên mặt nước.

Trong quá trình trục vớt tàu bị nạn, đơn vị luôn theo dõi và nắm tình hình. Vì thợ lặn khi xuống độ sâu hơn 40 mét phải dừng lại nên không tiếp cận được tàu chìm ở độ sâu hơn 60 mét. Trục vớt trong điều kiện đó, rất dễ xảy ra tai nạn lao động đối với thợ lặn và ngư dân trên tàu.

"Cứu tinh" của ngư dân

Chiều ngày 11-2-2015, tàu cá của ngư dân Trần Quang Đại, ở Đội 2, thôn Tân Hải (xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình), do anh Trần Quang Đại làm Thuyền trưởng đi đánh bắt ở vùng biển Quảng Bình. Tàu bị sự cố hỏng máy và trôi dạt trong đêm trên biển. Lúc 2 giờ sáng, ngày 12-2, con tàu rơi vào vùng lốc xoáy, lật úp nhưng không chìm hẳn. 3 ngư dân ôm phao và nắm tay nhau nổi trong nước lạnh băng. Sáng hôm sau, anh Bình tắt thở. Ngư dân Võ Xuân Sơn kiệt sức nên bị sóng cuốn trôi đi cùng với chiếc phao. Tàu QT 93569 TS của ông Lê Văn Tiến đã phát hiện và vớt anh Sơn, sau đó đưa vào đảo Cồn Cỏ sáng ngày 13-2.

Các ngư dân hớt hải chạy lên bờ báo tin trên tàu có ngư dân bị nạn và đang rơi vào tình trạng hôn mê. Trung úy Nguyễn Đình Nam, nhân viên quân y đơn vị mang túi thuốc chạy xuống âu tàu đón người bị nạn. Nạn nhân nằm bất động và thở yếu ớt, huyết áp giảm đột ngột, toàn thân trắng bệch như người sắp chết. Trung úy Nam sử dụng tất cả kiến thức đã học và kinh nghiệm nhiều năm điều trị trên đảo để cứu bệnh nhân.

Được cấp cứu kịp thời, sau gần nửa ngày, anh Sơn đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi, cơ thể ấm lại, tay chân cựa quậy, hơi thở đều. Sáng hôm sau, gia đình của anh Sơn đón tàu ra đảo. Cả gia đình vui mừng và cảm ơn các thầy thuốc Biên phòng đã chăm sóc cho anh Sơn qua cơn hoạn nạn.

Ngày 19-8, tàu tuần tra của BĐBP Quảng Trị đang làm nhiệm vụ trên biển thì nhận được tin có ngư dân bị nạn. Đó là ngư dân Nguyễn Văn Phảo, SN 1977, quê quán xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Anh Phảo đi trên tàu ra biển tham gia trục vớt tàu cá bị chìm. Trong quá trình trục vớt, anh Phảo bị dây cáp đứt văng vào ngực gây chấn thương. Trung tá Trần Xuân Lạn, Phó Tham mưu trưởng BĐBP Quảng Trị, trực tiếp chỉ huy tàu tuần tra đưa nạn nhân vào đảo Cồn Cỏ cấp cứu.

Khi tàu Biên phòng vào cách âu tàu đảo Cồn Cỏ vài trăm mét, ca nô trong bờ lao ra như tên bắn nhanh chóng cập mạn chở nạn nhân đi cấp cứu. Tại hiện trường, Thượng úy quân y Nguyễn Văn Lê Triều đã tiêm thuốc trợ tim sơ cứu ban đầu cho ngư dân Nguyễn Văn Phảo. Được quân y Biên phòng điều trị, sau một ngày, ngư dân Nguyễn Văn Phảo đã có dấu hiệu phục hồi. Quân y đơn vị tích cực sử dụng các biện pháp hỗ trợ sức khỏe nên bệnh nhân qua cơn nguy kịch, sau đó chuyển vào đất liền điều trị.

3nm1_14b
Quân y đơn vị tiếp nhận nạn nhân bị nạn trên biển. Ảnh: V. Chương

Giành giật nạn nhân từ bão

Ở đảo Cồn Cỏ, trận siêu bão năm 2013 đã để lại ký ức đặc biệt đối với những người sống trên đảo. Trước sân của Đồn BP Cồn Cỏ có 2 chiếc ghế đá khắc hàng chữ nhắc đến kỷ niệm về trận siêu bão. Trận bão đó đã cuốn bay toàn bộ những gì có trên mặt đất. Nhà cửa bay mái, cây ngã rạp xuống đất, lợn gà đều chết lăn quay, tấm bảng hiệu bị xé rách toang và bay lên dính trên nửa thân cây cao. Những người lính trải qua những giây phút kinh hoàng của siêu bão càng trở nên dày dạn kinh nghiệm ứng phó.

Thượng úy Hồ Ngọc Sáng kể lại, có lần tàu ngư dân bị nạn được tàu Hải quân dắt vào đảo. Trên biển lúc đó trời mưa nặng hạt, sóng gió mù mịt giật cấp 7, cấp 8, tàu vào cách đảo khoảng 2 hải lý nhưng chỉ thấy thấp thoáng. Trước tình huống trên, Thượng úy Sáng cùng một đồng chí trong đơn vị chèo thúng ra tàu ngư dân và vận động bà con tham gia cứu nạn. Bà con thấy các chiến sĩ Biên phòng đi cùng nên yên lòng cho tàu ra vật lộn với sóng to, gió lớn để kéo con tàu chết máy vào âu tàu.

Tháng 2-2015, đội tàu đánh cá 8 chiếc chở 31 ngư dân ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, do anh Trần Quang Dõng làm Trưởng đoàn tổ chức đi tìm kiếm nạn nhân mất tích trên biển. Đoàn tàu vào đảo và được đơn vị đón tiếp, bố trí nơi ăn ở. Mờ sáng hôm sau, đoàn tàu tiếp tục rời đảo và được đơn vị cấp thêm gạo, thức ăn để có thời gian tìm kiếm nhiều ngày.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO