Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 30/05/2023 02:42 GMT+7

“Cứu người bị nạn như cứu người thân của mình”

Biên phòng - Đó là suy nghĩ của Thượng úy Phạm Đức Hiếu, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Hoàng Châu, Đồn Biên phòng Cát Hải, BĐBP thành phố Hải Phòng khi nhiều lần cùng đồng đội tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển. Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2021 còn được biết đến nhờ những sáng kiến, thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Thượng úy Phạm Đức Hiếu (thứ hai, từ trái sang) tham gia buổi tọa đàm do Đồn Biên phòng Cát Hải tổ chức. Ảnh: Văn Hiếu

Mẫu mực, xung kích thực hiện nhiệm vụ

Chia sẻ với chúng tôi về một lần cứu người gặp nạn trên biển, anh Hiếu cho biết: “Thời điểm đó, sóng biển to kèm gió lớn, thủy triều dâng, tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm, nhưng bản thân tôi cũng không để ý, chỉ có một suy nghĩ là nhanh chóng cứu người; cứu người bị nạn như cứu người thân của mình”.

Ngược dòng thời gian, vào lúc 6 giờ 45 phút, ngày 16-4-2021, khi đang thực hiện nhiệm vụ thường xuyên tại đơn vị, Thượng úy Phạm Đức Hiếu nhận được tin báo của anh Trần Văn Thức, sinh năm 1983, hộ khẩu thường trú tại xã Xuân Trung, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, là thuyền trưởng tàu NĐ2172, trọng tải 250 tấn, công suất 90CV. Trên tàu có 2 thuyền viên, vận chuyển khoảng 120 khối cát đen. Trên đường hành trình đến khu vực cửa sông Nam Triệu, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng, tàu NĐ2172 bị sóng đánh trôi dạt gây chìm tàu. Anh Thức đề nghị Trạm Kiểm soát Biên phòng Hoàng Châu cứu nạn khẩn cấp.

Nhận được tin, Thượng úy Phạm Đức Hiếu nhanh chóng báo cáo Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cát Hải và nhận được lệnh nhanh chóng tiếp cận hiện trường, tổ chức cứu nạn. Anh kể: “Tình huống lúc đó vô cùng gấp gáp, tôi đã động viên và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, chiến sĩ trong tổ cứu nạn. Đến 7 giờ 5 phút cùng ngày, sau một thời gian vật lộn với sóng biển, chúng tôi đã tiếp cận được tàu bị nạn. Lúc này, tàu NĐ2172 đã chìm, chỉ còn hở phần nóc ca bin, 2 thuyền viên đang ngồi trên nóc ca bin chờ cứu nạn trong tình trạng hoảng loạn, nếu không được cán bộ, chiến sĩ cứu nạn thì có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng”.

Với tinh thần mưu trí, dũng cảm, Thượng úy Phạm Đức Hiếu cùng đồng đội nhanh chóng tiếp cận tàu, cứu nạn 2 thuyền viên đưa vào bờ an toàn, đồng thời, hỗ trợ thuyền trưởng thả phao đánh dấu khu vực tàu bị chìm để cảnh báo an toàn hàng hải và phối hợp với các lực lượng chức năng trục vớt tàu NĐ2172. Ghi nhận thành tích trên, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã tặng Bằng khen cho Thượng úy Phạm Đức Hiếu.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, dưới sự chỉ đạo của Thượng úy Phạm Đức Hiếu, Trạm Kiểm soát Biên phòng Hoàng Châu luôn nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị điều tra, xác minh, giải quyết, xử lý dứt điểm các vụ việc xảy ra trên địa bàn đảm bảo đúng thẩm quyền, đúng pháp luật.

Điển hình như vụ việc ngày 23-4-2021, tại khu vực cửa sông Nam Triệu, Thượng úy Hiếu chỉ huy lực lượng tiến hành kiểm tra tàu vỏ gỗ HP2022TS vận chuyển hàng điện tử đã qua sử dụng và không có giấy tờ hợp pháp. Trên tàu có 3 người do ông Vũ Văn Vinh, sinh năm 1979, hộ khẩu thường trú tại xã An Lư, huyện Thủy Nguyên, tỉnh Hải Phòng là thuyền trưởng. Bị phát hiện sai phạm, thuyền trưởng Vinh đã có hành vi đưa hối lộ, nhưng lập tức bị Thượng úy Phạm Đức Hiếu lập biên bản xử lý theo quy định của pháp luật. Ngay sau đó, anh đã báo cáo, tham mưu cho cấp trên xử lý đúng thẩm quyền, tịch thu toàn bộ hàng hóa, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 67,5 triệu đồng.

“Cây sáng kiến” của đơn vị

Không chỉ thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ trên các mặt công tác, Thượng úy Phạm Đức Hiếu còn là “cây sáng kiến” với nhiều cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả, góp phần giúp đơn vị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị. Tiêu biểu là trong nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, anh đã tham mưu cho Ban Chỉ huy đơn vị thành lập tổ tuyên truyền gồm 5 thành viên, triển khai 23 buổi và tổ chức cho 331 phương tiện/799 thuyền viên ký cam kết thực hiện các quy định của pháp luật.

Thượng úy Phạm Đức Hiếu cho biết thêm: “Thực hiện phương châm “mưa dầm thấm lâu”, chúng tôi đã tuyên truyền đến từng người dân, từng hộ gia đình, từng phương tiện để bà con hiểu rõ, nhận thức được và không vi phạm. Đến nay, tình trạng khai thác hải sản trái phép trên địa bàn đã giảm hẳn, 90% bà con không dùng te kích điện, lưới đánh cá mắt nhỏ để “tận diệt” hải sản”.

Hay sáng kiến về phương pháp kiểm phiếu bầu cử của địa phương, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. “Để tiết kiệm thời gian kiểm phiếu mà vẫn đảm bảo chính xác, đúng nguyên tắc bầu cử, tôi đã đề xuất phương án lập các nhóm kiểm phiếu gồm 3 đồng chí và phân công nhiệm vụ cho từng người; phân loại phiếu bầu; chia phiếu bầu thành từng tệp riêng biệt để dễ dàng đối chiếu. Sau khi có kết quả, Tổ trưởng Tổ bầu cử kiểm tra lại, tính tổng số phiếu hợp lệ, không hợp lệ, số phiếu bầu thiếu so với số lượng cần bầu để cho ra kết quả đúng. Qua nhiều lần giám sát, kiểm tra nên kết quả sẽ rất chính xác. Nếu sai sót, sẽ làm lại ở từng khâu, chứ không cần làm lại từ đầu” - Thượng úy Phạm Đức Hiếu chia sẻ.

Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác của đơn vị, Thượng úy Hiếu đề xuất sáng kiến lồng ghép “Câu lạc bộ tin học” (được thành lập năm 2020) thành “Câu lạc bộ tin học - ngoại ngữ”, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ tham gia học tập. “Câu lạc bộ tin học - ngoại ngữ” duy trì 1 buổi/tuần đã giúp nhiều cán bộ, chiến sĩ được trang bị thêm kỹ năng bổ ích phục vụ nhiệm vụ công tác.

Ngoài ra, Thượng úy Hiếu còn chủ động tham mưu cho Ban Chỉ huy đơn vị, chính quyền địa phương hỗ trợ các gia đình neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế. Anh cùng Ban Chấp hành Chi đoàn Đồn Biên phòng Cát Hải phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Nghĩa Lộ, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng tặng mô hình “Nuôi gà siêu trứng”, làm chuồng trại, mua vật dụng, thuốc thú y, hướng dẫn cách chăn nuôi cho gia đình bà Nguyễn Thị Ban, ở thôn Linh Tiếp, xã Nghĩa Lộ. Bà Ban có hoàn cảnh khó khăn, chồng mất sớm, 2 con trai tàn tật bẩm sinh. Đến nay, gia đình bà Ban thu về từ 2,5-3 triệu đồng/tháng từ mô hình này...

Đại úy Phạm Văn Hiếu, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cát Hải cho biết: “Thượng úy Phạm Đức Hiếu là một sĩ quan trẻ có phẩm chất đạo đức tốt. Đồng chí đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị triển khai thực hiện có hiệu quả các mặt công tác như kiểm soát Biên phòng, đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là chống buôn lậu, gian lận thương mại, cứu hộ, cứu nạn và phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí được chỉ huy đơn vị, chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn tin tưởng, đánh giá cao. Trong công tác, đồng chí có nhiều sáng tạo và thành tích, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu””.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO