Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 07:20 GMT+7

Cứu nạn thành công thuyền viên Philippines gặp nạn trên biển

Biên phòng - 3 giờ 40 phút sáng 14-5, tàu cứu nạn SAR 27-01 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực 4 tại Nha Trang (Khánh Hòa) đã kịp thời đưa thuyền viên Nueza Japhet Cabahug (sinh năm 1986, Quốc tịch Philippines) gặp nạn trên biển về bờ cấp cứu.

Lực lượng cứu hộ đưa thuyền viên Nueza Japhet Cabahug vào bờ. Ảnh: Văn Huệ

Thuyền viên Nueza Japhet Cabahug là thợ máy tàu hàng Densa Hawk (Quốc tịch Malta) đang hành trình từ Trung Quốc đi Thái Lan. Khi đến vị trí có tọa độ 12028’N-109058’E, cách Nha Trang 50 hải lý về hướng Đông Nam, thuyền viên bị dập bàn tay trái do tai nạn lao động, chảy nhiều máu, sưng to và mưng mủ được các bác sỹ trên tàu chẩn đoán có khả năng bị nhiễm trùng và dẫn đến hoại tử.

Thuyền trưởng yêu cầu được hỗ trợ y tế và đưa thuyền viên về Nha Trang cấp cứu khẩn cấp.

Nhận được thông tin, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực 4 tại Nha Trang giữ liên lạc thường xuyên, trực tiếp với tàu Densa Hawk để cập nhật tình trạng bệnh nhân và hướng dẫn các biện pháp xử lý ban đầu nhằm đảm bảo an toàn cho thuyền viên; đồng thời điều động phương tiện chuyên dụng là tàu SAR27-01 hiện đang ứng trực tại Nha Trang và tổ cấp cứu y tế kịp thời lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Thuyền viên Nueza Japhet Cabahug đã được đưa vào bờ để cấp cứu kịp thời. Ảnh: Văn Huệ

Sau nhiều giờ vượt sóng, tàu SAR 27-01 đã tiếp cận được tàu Densa Hawk và khẩn trương thực hiện công tác tiếp nhận bệnh nhân.

Thuyền viên Nueza Japhet Cabahug đã được tổ y tế của Trung tâm phối hợp với bác sỹ của Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Khánh Hòa, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Khánh Hòa và đại diện chủ tàu khẩn trương đưa về thành phố Nha Trang để chữa trị và thực hiện nghiêm túc quy trình kiểm dịch khắt khe, bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 4 tại Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, tính từ đầu năm đến nay đơn vị đã thu nhận và xử lý 26 vụ việc. Đã điều động các phương tiện chuyên dụng thực hiện nhiệm vụ cứu nạn 7 lượt trong đó đã cứu sống được 5 thuyền viên người nước ngoài.

Văn Huệ

Bình luận

ZALO