Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/08/2021 12:18 GMT+7

“Cứu” lúa giúp dân trong kỳ nghỉ lễ

Biên phòng - Trong dịp nghỉ lễ kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thừa Thiên Huế không dành kỳ nghỉ lễ cho gia đình mà đã tình nguyện xuống đồng giúp người dân xã Phong Chương, huyện Phong Điền “cứu” lúa chín bị ngập nặng do mưa lớn trong những ngày vừa qua. Nghĩa cử cao đẹp của những chiến sĩ quân hàm xanh đã giúp người dân địa phương cảm thấy ấm lòng, có được niềm vui trọn vẹn hơn trong kỳ nghỉ lễ.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Thừa Thiên Huế giúp nhân dân gặt lúa trên cánh đồng bị ngập úng. Ảnh: Ngọc Bình

Xuất phát từ đơn vị lúc mờ sáng, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh do Đại úy Châu Linh Phi, Chính trị viên phó chỉ huy, khẩn trương hành quân. Đoàn quân phải đi từ sáng sớm để 7 giờ sáng, hội quân tại xã Phong Chương, cùng phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện “chiến dịch cứu lúa”. Tuy hành quân giúp dân vào dịp nghỉ lễ, nhưng không ai chạnh lòng, buồn phiền, ngược lại, trên khuôn mặt mỗi chiến sĩ đều thể hiện rõ sự nhiệt tình khi được giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn, hoạn nạn.

Ông Trịnh Đức Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết: “Trên địa bàn xã có 90ha lúa đã đến kỳ thu hoạch. Cơn mưa lớn bất ngờ ập đến đã khiến toàn bộ diện tích lúa bị ngập, đổ, cần thu hoạch khẩn trương. Trong đó, 15ha bị ngập, đổ nặng nhất, không thể sử dụng máy móc để thu hoạch mà phải dùng sức người, dùng liềm, hái, thu hoạch thủ công. Trong khi đó, sức dân có hạn, không thể thu hoạch trong ngày một, ngày hai mà xong được. Chính vì thế, chúng tôi rất mừng vì được lực lượng BĐBP sẵn sàng giúp sức”.

Hành quân tới điểm tập kết, sau khi được phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể, các chiến sĩ trẻ nhanh nhẹn bắt tay vào công việc. Lúa đổ, ngã ngổn ngang trên bùn ướt nên rất khó thu hoạch, nhưng những tấm áo xanh Biên phòng vẫn miệt mài làm việc trên đồng ruộng. Ai nấy đều khẩn trương, nhưng rất cẩn thận, nâng đỡ, cắt từng khóm lúa. Binh nhì Đỗ Thành Duy giãi bày: “Gia đình tôi cũng làm nông, tôi hiểu sự vất vả và giá trị những giọt mồ hôi của nông dân đổ xuống đồng lúa, chờ đợi đến mùa thu hoạch. Tôi càng hiểu hơn những giọt nước mắt của người nông dân khi thiên tai, mất mùa ập đến. Vì vậy, chúng tôi cố gắng cứu lúa giúp dân, với phương châm không bỏ sót lại nhánh lúa nào trên đồng”.

“Nhiệm vụ của người lính Biên phòng là luôn luôn rèn luyện để cầm chắc tay súng bảo vệ biên cương, làm điểm tựa cho dân, bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống của nhân dân. Là những chiến sĩ trẻ, hôm nay chúng tôi ất vui vì được hành quân về đây làm nhiệm vụ cứu lúa giúp dân. Đây cũng chính là buổi huấn luyện thiết thực nhất cho các chiến sĩ trẻ, mang lại cho mọi người nhiều cảm xúc nhất” - Binh nhì Nguyễn Thanh Tú chia sẻ.

Nắng mỗi lúc một gay gắt, mồ hôi ướt đẫm lưng áo, nhưng những chiến sĩ Biên phòng vẫn miệt mài gặt lúa, bó, vác từng bó lúa nặng chuyển lên bờ ruộng. Đại úy Châu Linh Phi cho biết: “Cứu lúa càng nhanh thì càng giảm thiệt hại cho dân, nên chúng tôi cố gắng làm hết sức mình. Theo kế hoạch, việc “cứu” lúa sẽ kéo dài trong thời gian 4 ngày. Tuy nhiên, khi người dân vẫn còn cần sự tiếp sức, khi vẫn còn lúa phải “cứu”, thì người lính Biên phòng vẫn sẵn sàng giúp dân”.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Thừa Thiên Huế giúp bà con gặt “cứu” lúa trên cánh đồng xã Phong Chương bị úng ngập. Ảnh: Ngọc Bình

Những ngày qua, nhiều héc ta lúa trên đồng bị gãy, đổ nên những nông dân xã Phong Điền lòng nặng trĩu lo âu, nhưng hôm nay, được sự giúp sức của những chiến sĩ Biên phòng, họ phấn chấn hẳn lên. “Toàn bộ 1,2ha lúa của gia đình tôi bị ngã, đổ nặng. Có BĐBP hỗ trợ, giúp sức, chúng tôi tin lúa sẽ được thu hoạch hết, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho bà con. Chúng tôi cảm ơn BĐBP nhiều lắm” - Nông dân Nguyễn Dư Diếp nở nụ cười rạng rỡ nói.

Đưa tay áo thấm giọt mồ hôi trên mặt, nông dân Nguyễn Văn Hà bày tỏ nỗi xúc động, vì những người lính Biên phòng đã hết lòng giúp dân. “Các anh ấy làm việc rất trách nhiệm, như thể đây là đồng ruộng, là tài sản của chính mình vậy” - Ông Hà thốt lên...

Với sự giúp sức của cán bộ, chiến sĩ BĐBP toàn bộ số lúa đổ, ngã, ngập nước của người dân xã Phong Điền đã được thu hoạch kịp thời. Người dân vui một thì chiến sĩ Biên phòng vui 10. Đối với những người lính trẻ, những chuyến hành quân dã ngoại, cọ xát thực tế này đã giúp họ có thêm kinh nghiệm sống và cả những bài học thực tiễn sinh động về công tác vận động quần chúng. Còn đối với người dân biên giới, việc làm kịp thời, ý nghĩa của BĐBP đã tô đậm thêm niềm tin, tình yêu thương, trân quý của người dân dành cho những chiến sĩ quân hàm xanh.

Chia sẻ với chúng tôi về trách nhiệm của người lính trước nhân dân, Trung tá Trần Văn Tuyển, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Thừa Thiên Huế khẳng định: “Trên cả hai tuyến biên giới đất liền và biển, đảo, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thừa Thiên Huế đã, đang và sẽ sẵn sàng giúp nhân dân ở mọi lúc, mọi nơi, trong bất cứ hoàn cảnh nào. Chúng tôi nguyện làm điểm tựa vững chắc cho nhân dân trong cuộc sống, dìu người dân vượt qua thiên tai, bão lũ và bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân. Bởi vì đây là nhiệm vụ thiêng liêng mà Tổ quốc giao cho lực lượng BĐBP”.

Ngọc Bình

Bình luận

ZALO