Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 23/04/2021 02:35 GMT+7

Cứu dân trong cơn lũ dữ

Biên phòng - "Lúc đó, ngoài trời vẫn chưa sáng hẳn, trong phòng, tiếng chuông điện thoại réo liên hồi, linh cảm có chuyện chẳng lành, tôi chạy vội vào nghe. Đầu dây bên kia, giọng người đàn ông khẩn thiết: Bộ đội Quang ơi, ra cứu vợ con mình với, lũ đã cuốn trôi hết rồi, nhanh lên bộ đội Quang ơi...".

36a-1.jpg
Cán bộ Đồn BPCK Quốc tế Lệ Thanh thăm hỏi vợ chồng anh Puih Ơnh, một trong những gia đình bị hoạn nạn vừa qua.
Đã nhiều tháng trôi qua, nhưng đến nay, Thượng úy Nguyễn Văn Quang, Chính trị viên phó Đồn BPCK Quốc tế Lệ Thanh, BĐBP Gia Lai vẫn còn nhớ như in thời khắc vật lộn với cơn lũ dữ để cứu dân trong vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2, xảy ra sáng sớm 12-6-2013, tại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.

Bằng chất giọng trầm ấm, Thượng úy Quang kể lại: "Khoảng 5 giờ sáng hôm đó, chúng tôi nhận được tin anh Puih Ơnh, một người dân ở làng Ó, xã Ia Dom kêu cứu trong hoảng loạn, bởi vợ con anh và bà con dân làng đang bị nước cuốn trôi. Lúc này, trong đầu tôi vẫn bán tín bán nghi, bởi hôm nay làm gì có mưa mà lũ tràn về. Nhưng nghe giọng nói khẩn thiết của anh Puih Ơnh, tôi không thể chậm trễ được. Ngay lập tức, tôi gọi thêm 4 đồng chí nữa chuẩn bị đồ cứu hộ, tức tốc phóng xe máy băng rừng đến nơi anh Puih Ơnh đang kêu cứu. Đến nơi, tổ công tác thấy 4 con người đang chới với, cố bám vào những thanh gỗ trong căn chòi nhỏ trên rẫy mì (sắn) đã chìm gần hết giữa dòng nước đục ngầu cuồn cuộn chảy. Cách đó không xa, anh Puih Ơnh đang bám vào một ngọn cây, cố sức kêu gào cầu cứu. Nhìn thấy dòng nước cuồn cuộn chảy cuốn theo những thân cây to lao theo dòng nước xiết, chúng tôi nhận định chắc chắn là vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2, tôi liền gọi điện về đơn vị xin được tăng cường thêm lực lượng để cứu dân".

Trước cảnh tượng nước lũ dâng lên nhanh và chảy như thác đổ, nạn nhân lại đang đeo bám trên cây giữa dòng nước chảy xiết, Thượng úy Nguyễn Văn Quang đã nhanh chóng triển khai phương án, phân công nhiệm vụ, chia làm 3 tổ hỗ trợ nhau để cứu người kịp thời. Tổ của Thượng úy Quang có nhiệm vụ bơi đến chòi canh giải cứu 4 người trong chòi. Tổ của đồng chí Kỳ dùng áo phao, dây kéo bơi ra cứu người trên cây, tổ còn lại bơi theo hướng dọc bờ suối để sẵn sàng ứng cứu.

Khi tổ của Thượng úy Quang tiếp cận  căn lều, trước dòng nước lớn đang cuồn cuộn dâng cao gây rất nhiều khó khăn cho việc ứng cứu. Tại đây, các nạn nhân đang vùng vẫy chống chọi với dòng lũ dữ. Với lương tâm và trách nhiệm của người lính quân hàm xanh trước tính mạng của nhân dân, Thượng úy Quang đã cùng với đồng đội không hề nản chí, quyết tâm tiếp cận bằng được người bị nạn, tìm mọi cách đưa vào nơi an toàn. Suốt hơn 6 tiếng đồng hồ vật lộn với lũ dữ, Thượng úy Quang và đồng đội đã cứu được tất cả các thành viên của gia đình anh Puih Ơnh. "Trong lúc hiểm nguy, chúng tôi luôn động viên nhau cùng vượt lên tất cả, không để thiệt hại tính mạng của nhân dân. Chính vì niềm tin vào đồng đội, đồng chí mà sau gần nửa ngày đánh vật với dòng nước lũ, chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ, đưa được tất cả những người bị nạn vào nơi an toàn" - Thượng úy Quang chia sẻ.
36b-1.JPG
Niềm vui của gia đình anh Puih Ơnh sau khi thoát khỏi cơn lũ dữ.

"Sống trên địa bàn này mấy năm trời, chúng tôi nắm chắc từng đường đi lối lại, nhưng khi lũ tràn về, dòng nước chảy như thác đổ kéo theo nhiều cây khô lao theo dòng nước rất nguy hiểm nên chẳng biết lối nào mà bơi, mà tránh. Nhìn người dân đang treo mình trên cành cây, ở dưới là dòng nước cuộn chảy, giữa sự sống và cái chết đang cận kề, anh em chúng tôi luôn động viên nhau bằng mọi giá phải cứu lấy dân. Người cuối cùng đưa được vào bờ cũng là lúc anh em chúng tôi thấm mệt vì phải vật lộn với dòng nước xiết. Nhưng chúng tôi cảm thấy hạnh phúc vì đã cứu được tất cả người bị nạn" - Thượng úy Nguyễn Văn Quang cho biết thêm. 

Trong căn nhà đang còn loang lổ những vết cáu bẩn của cơn lũ vừa đi qua, anh Puih Ơnh vẫn chưa hết bàng hoàng, nhớ lại: “Hôm đó, lúc trời mờ sáng, tôi ra suối lấy nước về nấu cơm ăn để đi làm, bỗng nghe tiếng nước réo, xen lẫn tiếng cây đổ ầm ầm. Chưa kịp định thần thì dòng suối đã biến thành sông, trong phút chốc, cả khu rừng ngập chìm trong biển nước. Không kịp chạy vì nước đã dâng cao hơn nửa người, tôi chỉ kịp trèo lên một ngọn cây to. Cũng may lúc ra suối, tôi có mang theo điện thoại di động và trong lúc hoảng loạn, tôi đã nhớ đến bộ đội Quang". Giọng nói của anh bỗng trầm hẳn xuống, anh cố nén cảm xúc trào dâng trong lòng: "Gia đình mình biết ơn cán bộ Biên phòng nhiều lắm. Nếu không có các anh đến cứu kịp thời, không biết gia đình mình có được cuộc sống hạnh phúc như ngày hôm nay không? Bộ đội tốt lắm, mình sẽ không quên ơn này đâu, sau này, mình sẽ dạy cho con mình làm nhiều việc tốt".

Trong đêm tối mịt mù, giữa màn mưa dày đặc, bộ đội đã không quản ngại gian khổ, hy sinh, kịp thời ứng cứu người dân thoát khỏi dòng nước hung hãn. Hình ảnh người lính mang quân hàm xanh quên mình cứu dân trong lũ dữ đã trở thành biểu tượng cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.
Lê Đồng

Bình luận

ZALO