Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 08:57 GMT+7

Cựu chiến binh nêu gương sáng giữa đời thường

Biên phòng - Ở xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, nhắc đến ông Hoàng Văn Nguyên, người cao tuổi có uy tín, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB), người dân trong xã ai cũng đều tin yêu, kính trọng, bởi suốt chặng đường dài người CCB ấy gắn bó với Cốc Mỳ - nơi được coi là quê hương thứ hai của ông. Ông Nguyên không chỉ đi đầu trong phát triển kinh tế hiệu quả, mà còn mẫu mực, quan tâm, chăm lo giáo dục thế hệ trẻ, góp sức xây dựng tổ chức Hội. Không những thế, ông còn có nhiều đóng góp quan trọng trong việc củng cố tổ chức cơ sở Đảng ở địa phương trong sạch vững mạnh, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân.

Ông Nguyên chăm sóc vườn cây ăn quả. Ảnh: Phạm Thúy

Cuối tháng 7 vừa qua, chúng tôi tới thăm gia đình CCB Hoàng Văn Nguyên, 71 tuổi, ở thôn Bầu Bàng, xã Cốc Mỳ. Trong câu chuyện, được biết, ông Nguyên đã từng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sau ngày đất nước thống nhất, trở về địa phương, ông có khoảng thời gian tham gia công tác tại UBND xã, nhiều khóa là Bí thư chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội CCB, Chi hội Người cao tuổi.

Người lính Cụ Hồ Hoàng Văn Nguyên xứng đáng là tấm gương sáng để cán bộ, đảng viên, nhân dân học tập và noi theo. Những bài học quý mà ông Nguyên đang truyền lại cho thế hệ trẻ của quê hương Cốc Mỳ mang giá trị nhân văn sâu sắc, đóng góp rất quan trọng vào việc tạo nền tảng tư tưởng vững chắc, bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, yêu đồng chí, đồng bào, tạo động lực để lớp trẻ ra sức thi đua dựng xây quê hương biên giới Cốc Mỳ ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Dù ở cương vị nào, đảng viên Hoàng Văn Nguyên cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của người lính Cụ Hồ, gương mẫu, tất cả vì lợi ích của nhân dân. Ông xác định, muốn giúp các hộ khác trong thôn, trong xã thoát nghèo thì việc đầu tiên ông phải tự tay làm kinh tế, có hiệu quả thì lúc đó mới có cơ sở để tuyên truyền, vận động người khác làm theo. Khi ông nêu ý tưởng trồng cây ăn quả kết hợp nuôi ong lấy mật, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã đều nhất trí ủng hộ và luôn đồng hành cùng ông.

Nói đi đôi với làm, ông Nguyên đã chủ động tìm nguồn giống cây chanh, bưởi da xanh, hồng xiêm trồng xen lẫn với cây vải, cây nhãn tại vườn và kết hợp với nuôi ong lấy mật. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, nên vườn cây quanh năm tươi tốt, mùa nào thức ấy đều cho thu hoạch ổn định. Ông bảo, nuôi ong không khó, nhưng phải thật sự cần mẫn, tỉ mỉ, làm tổ phù hợp, đặt ở vị trí thoáng mát, cung cấp thêm nước cho đàn ong trong những ngày hè nắng nóng và điều quan trọng nhất là các loại cây ăn quả trong vườn vào kỳ trổ hoa tuyệt đối không được phun hóa chất để bảo đảm nguồn hoa an toàn cho ong làm mật. Trên sườn đồi nhà ông, các loại cây như: bưởi da xanh, hồng xiêm, chanh... lúc nào cũng sai quả, trĩu cành. Sản phẩm từ các loại cây trồng và nuôi ong lấy mật đã cho gia đình ông nguồn thu ổn định từ 180 đến 200 triệu đồng mỗi năm.

Điều quan trọng để bà con ở xã biên giới Cốc Mỳ luôn kính trọng và quý mến, đó chính là việc ông luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong làm kinh tế, tận tình chỉ bảo cho những người muốn học hỏi. Ông Đặng Quang Luyện, Chủ tịch Hội CCB xã Cốc Mỳ, người trực tiếp học hỏi kinh nghiệm nuôi ong lấy mật từ ông Nguyên nói với chúng tôi: "Đối với Hội CCB xã Cốc Mỳ, ông Nguyên vừa là hội viên gương mẫu, vừa là “người thầy” đã truyền lại những kinh nghiệm quý trong việc nuôi ong lấy mật cho những người thật tâm muốn học. Bản thân tôi cũng học nghề nuôi ong từ ông và đàn ong đang phát triển tốt, cho thu mật rất ổn định”. Không chỉ ông Luyện mà còn rất nhiều hộ dân khác cũng đã đến tham quan, học hỏi cách làm kinh tế của gia đình ông Nguyên. Thực tế cho thấy, đây là mô hình kinh tế rất hiệu quả và phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai của địa phương.

Tiếp câu chuyện, ông Nguyên bùi ngùi bảo, chiến tranh đã lùi xa, quê hương đã thái bình, tươi đẹp nhưng chưa bao giờ ông lãng quên trách nhiệm của một người đảng viên lão thành, luôn gương mẫu tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, người dân thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua do các cấp, các ngành phát động, nhất là việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tích cực đóng góp ý kiến trong các cuộc họp để góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, bảo đảm tính lãnh đạo, tính giáo dục, tính chiến đấu, tính kế thừa trong sinh hoạt chi bộ, đồng thời, có nhiều đóng góp cho công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo dục, bồi dưỡng quần chúng ưu tú để phát triển đảng viên.

Ông Nguyên luôn ghi chép cẩn thận, chuẩn bị chu đáo nội dung mỗi khi tham gia họp chi bộ, họp thôn. Ảnh: Phạm Thúy

Chính vì vậy, không chỉ hội viên CCB, bà con, mà cả thế hệ trẻ vùng cao Cốc Mỳ đều tin yêu và coi ông là tấm gương sáng để học tập và làm theo. Anh Sùng A Tung, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Cốc Mỳ chia sẻ: "Tôi may mắn khi trong các lần gặp gỡ, tọa đàm, nói chuyện với thanh niên về chủ đề học tập, làm theo Bác, với câu hỏi "Cần làm gì để người cán bộ thực sự là “công bộc của dân” như lời Bác Hồ dặn", đã được ông Hoàng Văn Nguyên lấy dẫn chứng bằng những câu chuyện lịch sử mà bản thân ông đã từng trải qua, những hy sinh, mất mát của đồng đội ông để răn dạy lớp thanh niên trẻ hãy biết quý trọng giá trị của hòa bình, thống nhất. Với lớp người trẻ như chúng tôi chỉ được nghe giai đoạn lịch sử ấy qua sách vở, qua phim ảnh và giờ đây, được nghe một nhân chứng giữa đời thường như ông Nguyên kể lại thì cảm thấy rất tự hào và biết ơn các thế hệ cha ông đi trước”.

Mặc dù năm nay đã ngoài 70 tuổi, nhưng chưa bao giờ ông Nguyên cho phép mình được nghỉ ngơi, ông cười bảo: “Còn sức khỏe là còn lao động, trái tim còn nhịp đập thì phải biết yêu thương, chia sẻ với đồng bào, đồng chí của mình, phải biết trân quý những thành quả của cách mạng, phải biết gìn giữ, đấu tranh để cho Đảng thật sự trong sạch vững mạnh, để đưa đất nước ngày một phát triển, nhân dân có cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn. Có như vậy mới xứng đáng là người lính Cụ Hồ, người đảng viên chân chính”. Và đó cũng là những điều mà đảng viên Hoàng Văn Nguyên muốn truyền đạt lại cho lớp đảng viên trẻ của Cốc Mỳ hôm nay.

Phạm Thúy

Bình luận

ZALO