Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 17/01/2021 11:39 GMT+7

Cứu cánh cho người nghiện ma túy ở Kỳ Sơn

Biên phòng - Trong suốt quá trình dài, Bệnh xá quân dân y kết hợp Tiểu khu 50, BĐBP Nghệ An luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ điều trị dự phòng, quản lý chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn. Không chỉ vậy, đây còn là địa chỉ tin cậy trong việc cai nghiện, cấp thuốc Methadol cho những người nghiện ma túy.

87aj_19a
Bác sĩ Bệnh xá quân dân y Tiểu khu 50 khám sàng lọc cho người nghiện ma túy. Ảnh: Viết Lam

Kỳ Sơn là huyện miền núi thuộc Tây Nghệ An, có 21 phường, xã, trong đó có 11 xã biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Do địa hình rừng núi hiểm trở, độ dốc cao, giao thông đi lại khó khăn nên đời sống của người dân trên địa bàn huyện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Đặc biệt, công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào cũng như đội ngũ cán bộ công tác ở huyện biên giới còn nhiều hạn chế. Thêm vào đó, đây cũng là một trong những địa phương nhức nhối về tệ nạn ma túy của tỉnh Nghệ An. Điều đó tác động không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự cũng như phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Chính vì thế mà hơn 20 năm trước, Bệnh xá quân dân y Tiểu khu 50, BĐBP Nghệ An đã được thành lập với nhiệm vụ điều trị dự phòng, quản lý, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân khu vực biên giới. Từ khi được thành lập cho đến nay, Bệnh xá quân dân y Tiểu khu 50 luôn hoàn thành nhiệm vụ của mình. Trong đó, công tác cai nghiện ma túy được nhân dân, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Thượng úy Nguyễn Hồng Lĩnh, Bệnh xá trưởng Bệnh xá quân dân y Tiểu khu 50 cho biết: "Những năm qua, Bệnh xá đã phối hợp với các đồn Biên phòng và chính quyền các xã giáp biên giới triển khai nhiều biện pháp phòng, chống tệ nạn ma túy. Bệnh xá đã thành lập tổ công tác cai nghiện, tuyên truyền, vận động người nghiện ma túy, gia đình có người nghiện ma túy đăng ký tham gia cai nghiện và tổ chức quản lý sau cai cho người nghiện. Chính vì vậy, nhận thức của nhân dân, đặc biệt là thanh thiếu niên về tác hại của ma túy đã được nâng lên đáng kể, nhiều người dân đã có ý thức tránh xa ma túy để tự bảo vệ mình và tham gia tích cực vào công tác phòng, chống tệ nạn ma túy".

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, từ khi thực hiện mô hình quân dân y kết hợp đến nay, Bệnh xá đã phối hợp tổ chức cai nghiện tại gia đình và cộng đồng cho gần 100 người nghiện ma túy ở các xã biên giới; tổ chức tư vấn, hướng nghiệp và dạy nghề cho hàng trăm người nghiện sau cai. Đặc biệt, từ cuối năm 2015 đến nay, Bệnh xá quân dân y Tiểu khu 50 còn là địa điểm cấp phát thuốc Methadol đầu tiên cho người nghiện ma túy ở địa bàn huyện biên giới Kỳ Sơn. Nhiều người cai nghiện ma túy trên địa bàn huyện đang tái hòa nhập cộng đồng một cách nhanh chóng.

Từ sáng sớm, mặc dù chưa tới giờ cấp, phát thuốc, nhưng các bệnh nhân điều trị nghiện và người nhà của họ đã đến rất đông. Đặc biệt, có những người đã phải vượt qua chặng đường hàng chục cây số để đến được Bệnh xá đúng giờ. Trong đó, đáng chú ý là trường hợp của anh Lô Văn Hoàn, 27 tuổi, bản Xốp Tụ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn. Anh Hoàn cho biết: "Đến nay, sau một thời gian dùng thuốc Methadol tại Bệnh xá quân dân y kết hợp Tiểu khu 50, sức khỏe của tôi đã tốt hơn, tinh thần ổn định, điều trị không gây ra ảo giác. Hằng ngày sau khi uống thuốc, tôi có thể về nhà lao động bình thường".

rk4h_19b
Các bệnh nhân uống Methadol trước sự giám sát chặt chẽ của y, bác sĩ. Ảnh: Viết Lam

Tuy nhiên, công tác cai nghiện ma túy tại khu vực biên giới vẫn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc, trong đó, việc bảo đảm cơ sở vật chất phục vụ cho công tác cai nghiện vẫn còn thiếu thốn, các chất ma túy ngày càng đa dạng, một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số do thói quen vẫn sử dụng thuốc phiện để chữa bệnh… Trong thời gian tới, để phát huy hơn nữa hiệu quả của mô hình quân dân y kết hợp, việc cần thiết và cấp bách là phải nâng cao năng lực cho cán bộ, bộ đội và cán bộ xã về công tác tổ chức, quản lý người nghiện sau cai; hỗ trợ kinh phí để các đồn, trạm Biên phòng giúp người dân ở xã biên giới chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, tạo việc làm có thu nhập ổn định cho người sau cai nghiện ma túy. Có làm được như vậy, công tác cai nghiện mới đạt hiệu quả cao.

Cai nghiện và phục hồi chức năng cho người nghiện ma túy tại khu vực biên giới là nội dung quan trọng trong chương trình mục tiêu quốc gia về phòng, chống ma túy được Chính phủ ban hành năm 2007.  Để nâng cao kết quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai tại các huyện biên giới, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Bộ Tư lệnh BĐBP xây dựng mô hình cai nghiện quân dân y kết hợp. Từ khi mô hình này được nhiều địa phương đưa vào thực hiện công tác cai nghiện tại các địa bàn biên giới đã và đang đạt những kết quả tích cực.

Viết Lam

Bình luận

ZALO