Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 26/06/2024 04:41 GMT+7

Cuối năm trên chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Chiều cuối năm, biên giới tỉnh Đắk Lắk trở lạnh, gió đại ngàn khô khốc thổi ràn rạt trên những vạt rừng. Chẳng còn xa lạ gì với khí hậu, thời tiết mùa này, những người lính quân hàm xanh trên các chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 của BĐBP Đắk Lắk vẫn căng mình thực hiện tốt nhiệm vụ “kép” nơi biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đắk Lắk tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Bảo Minh

Sau buổi tuần tra, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk trở về chốt khi trời đã quá trưa. Bữa cơm “cây nhà lá vườn” được các anh chung tay chuẩn bị nhanh để kịp thời gian tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Bên bếp củi hun khói cay xè, Đại úy Y Đoàn Byă, Chốt trưởng cười hiền: “Ở điểm chốt, nhiệm vụ vẫn thường đến đột xuất, bất ngờ, nên việc duy trì thực hiện nền nếp, giờ giấc như ở đồn là điều rất khó thực hiện.

Cuối năm, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nên nhiệm vụ càng nặng nề hơn, anh em bám chốt luôn phải tập trung cao độ. Việc tuần tra, mật phục chiếm rất nhiều thời gian, có thời điểm diễn ra cả ngày lẫn đêm. Lắm khi cán bộ, chiến sĩ thức trắng, tuần tra, kiểm soát xuyên đêm trong cái rét căm căm cuối năm, với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan qua biên giới”.

Tất cả cán bộ, chiến sĩ 9 chốt cố định trên tuyến biên giới của BĐBP Đắk Lắk đều xác định rõ nhiệm vụ của mình, nên chưa khi nào có chút phân tâm, nhụt chí. Trong mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, những người lính Biên phòng vẫn thường xuyên tuần tra khép kín đường biên, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, đấu tranh với các loại tội phạm. Trong năm 2021, các đơn vị của BĐBP Đắk Lắk đã tiến hành đăng ký 17.123 lượt người và 12.655 phương tiện các loại ra vào khu vực biên giới. Qua công tác tuần tra, kiểm soát, BĐBP tỉnh đã trực tiếp phát hiện, bắt giữ và xử lý 18 vụ/57 đối tượng vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế biên giới.

Thực hiện nhiệm vụ cách xa đồn Biên phòng, nhịp sống của bộ đội giữa đại ngàn gặp không ít khó khăn, thử thách. Nhưng vượt lên tất cả, các anh vẫn chung sức hoàn thiện, xây dựng điểm chốt như ngôi nhà thứ hai của mình. Nổi bật trong số đó phải kể đến việc xây dựng, cải tạo cảnh quan và đẩy mạnh tăng gia sản xuất. Chiều cuối năm, trang thủ thời gian nghỉ, cán bộ, chiến sĩ các chốt kiểm soát tất bật chăm sóc vườn rau xanh, gieo giống nhiều loại cây trồng mới. Có những chốt còn đầu tư hàng trăm con gia súc, gia cầm để bộ đội có “kho” thực phẩm phong phú trong ngày Tết. “Cái khó ló cái khôn”, để làm ao nuôi vịt, ngan, các anh đã đào hố rộng, lót bạt kín, rồi bơm nước từ suối lên, tạo không gian rộng, thoáng cho vật nuôi sinh sôi, nảy nở, hứa hẹn dịp Tết sẽ tha hồ thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng cho bộ đội và khách đến thăm.

Đại úy Y Thắk Hra, Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Bo Heng cho hay: “Mới đầu, anh em trồng các loại rau ngắn ngày, rồi tìm hiểu, lựa chọn rau, củ, quả phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Để bảo đảm mùa nào thức nấy, bộ đội tích cực trồng rau gối vụ, che chắn nắng gió kịp thời, nhờ đó, thực phẩm xanh trên điểm chốt luôn luôn được bảo đảm”.

Ròng rã gần 2 năm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xét cho cùng, cuộc chiến chống lại kẻ thù vô hình này không của riêng ai. Tuy nhiên, khi lên với biên cương, tận mắt chứng kiến cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh giữa nhịp sống đại ngàn, chúng tôi mới thấy, có những nỗi vất vả, gian lao của người lính Biên phòng khó ai có thể đong đếm được.

Khó khăn về điều kiện sống đã đành, nhưng hạnh phúc riêng, họ cũng đành gác lại để tập trung cho nhiệm vụ. Có những trường hợp vợ con, người thân ốm đau nặng, thậm chí từ trần, nhưng các anh không thể về thăm. Có cán bộ trẻ đã hoãn cưới để ưu tiên bước vào tuyến đầu chống dịch cùng đồng đội. Nhiều tháng liền, họ bám đường biên, không thể ở bên gia đình, đành gửi nỗi nhớ, niềm yêu vào những bức hình về đời sống người lính nơi tiền tiêu để mong hậu phương thêm vững tin, thấu hiểu...

Thượng úy Trương Công Hội, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ea Súp, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk được tăng cường thực hiện nhiệm vụ tại Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch của Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk bộc bạch: “Gần 9 tháng tăng cường làm nhiệm vụ chống dịch trên biên giới, tôi mới phần nào hiểu những khó khăn, thiệt thòi của đồng đội nơi tuyến đầu. Dẫu ai cũng có tâm tình riêng, nhưng đã là quân nhân, tất cả đều xác định tốt chức trách, nhiệm vụ được giao và nỗ lực hoàn thành, bảo vệ biên giới bình yên”.

Bảo Minh

Bình luận

ZALO