Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 02/07/2022 12:25 GMT+7

Cuối năm, pháo lậu "đến hẹn lại lên"

Biên phòng - Sắp đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, tình hình buôn bán, vận chuyển pháo nổ qua biên giới như "nóng" lên từng ngày. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, năm nay, "cuộc chiến" ngăn chặn mặt hàng nguy hiểm này tốn nhiều công sức hơn mọi năm, khi đối tượng buôn lậu áp dụng triệt để những chiêu thức, thủ đoạn mới. Tuy nhiên, "vỏ quýt dày có móng tay nhọn", các lực lượng chống buôn lậu đã tăng cường lực lượng, phương tiện quyết tâm siết chặt vòng vây, hạn chế đến mức thấp nhất lượng pháo nổ lọt qua biên giới."

mt5e_18a
Tang vật pháo nổ trong một vụ buôn lậu pháo tại Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: P.M.Hưng

Cuộc chiến" đầy gian nan

Theo ghi nhận của Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh trọng điểm về buôn lậu trên tuyến biên giới phía Bắc, năm nay, hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo nổ tại các địa phương diễn ra sớm hơn dịp áp Tết Nguyên đán năm ngoái và theo thời gian, hoạt động này ngày càng có chiều hướng gia tăng. Bên cạnh đó, khối lượng pháo lậu trong mỗi vụ do đối tượng buôn lậu tổ chức "đánh hàng" từ bên kia biên giới tuồn vào Việt Nam ngày càng lớn, bất chấp các quy định của pháp luật.

Khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn những ngày cuối năm luôn sôi động với lượng người, phương tiện ra vào nhộn nhịp. Các lực lượng chức năng phải căng quân xử lý lưu lượng hàng hóa khổng lồ cả chiều nhập lẫn xuất, các đối tượng buôn lậu pháo nổ lợi dụng triệt để cơ hội này để vận chuyển, tàng trữ, buôn bán trái phép các loại pháo nhằm thu lợi bất chính.

Trước tình hình phức tạp trên, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các lực lượng chống buôn lậu như Công an, BĐBP, Hải quan, Quản lý thị trường tăng cường hoạt động, tiến hành điều tra, lập án đấu tranh và phối hợp chặt chẽ với nhau để tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các địa bàn trọng điểm, các cửa khẩu, đường mòn qua biên giới, đặc biệt là các điểm nóng như hai bên cánh gà cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma, Cốc Nam… Kết quả, hàng chục vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến pháo nổ đã bị các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý. Chỉ riêng lực lượng Hải quan, tính từ cuối tháng 8-2016 đến nay, đã phát hiện, xử lý 25 vụ nghiêm trọng liên quan đến pháo nổ với lượng tang vật lên đến gần 5 tạ pháo nổ các loại có xuất xứ từ Trung Quốc.

Điển hình, mới đây nhất là vụ bắt giữ đối tượng Vi Văn Cương (SN 1994, trú tại huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), thu giữ tang vật gồm 365kg pháo nổ. Vụ việc này nằm trong Chuyên án 058A do Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP chủ trì, phối hợp cùng Cục Cảnh sát chống buôn lậu C74-Bộ Công an; Phòng PCMT&TP, BĐBP Lạng Sơn và Đồn BPCK Chi Ma phá vào ngày 21-12. Trước đó, ngày 19-12, tại địa bàn xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc, Công an tỉnh Lạng Sơn cũng đã phát hiện đối tượng Trần Đăng Cường (SN 1974, trú tại thành phố Nam Định) sử dụng xe ô tô mang biển kiểm soát 18N-1609 chở theo 116 kg pháo nổ…

Cũng như Lạng Sơn, khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh cũng được xác định là một trong những địa bàn trung chuyển pháo lậu trọng điểm ở khu vực phía Bắc vào dịp cuối năm. Các vụ buôn lậu pháo nổ thời gian gần đây liên tục bị lực lượng chức năng triệt phá, song tình hình không vì thế mà "dịu" đi. Có thể đưa ra ví dụ để minh chứng cho kết luận này: Chỉ trong một vụ buôn lậu pháo nổ do lực lượng chống buôn lậu tỉnh Quảng Ninh phát hiện, bắt giữ (ngày 17-11, tại khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh), đã có hơn 2,84 tấn pháo lậu bị thu giữ.

Sau đó đúng một ngày (ngày 18-11), tại địa bàn phường Trà Cổ (thành phố Móng Cái), Đồn BP Trà Cổ cũng đã phát hiện và bắt giữ một đối tượng vận chuyển một lượng lớn pháo hoa dạng giàn, pháo trứng, pháo tròn do Trung Quốc sản xuất. Những vụ việc này cho thấy hoạt động buôn pháo lậu từ Trung Quốc về Việt Nam đang "nóng" lên từng ngày chứ không hề giảm như mong đợi và để ngăn chặn tình trạng này, các lực lượng chức năng như Công an, BĐBP, Quản lý thị trường đang phải căng hết sức mình cho một "cuộc chiến" đầy gian nan, vất vả trên khu vực biên giới.

Siết chặt vòng vây pháo lậu

Vào dịp cận Tết, vấn nạn pháo lậu không chỉ diễn ra tại hai "đầu cầu" nóng nhất tuyến biên giới phía Bắc là Quảng Ninh và Lạng Sơn, mà còn nổi lên ở các tỉnh biên giới khác như Lào Cai, Cao Bằng… cũng như các tỉnh giáp biên thuộc miền Trung và Tây Nguyên. Tại Cao Bằng, lợi dụng lưu lượng người, phương tiện, hàng hóa qua lại biên giới gia tăng đột biến vào thời gian cuối năm, nhiều đối tượng buôn lậu trà trộn pháo nổ vào hàng hóa, hành lý nhằm qua mặt lực lượng chức năng để đem về Việt Nam tiêu thụ.

Đặc biệt, lợi dụng nhu cầu cần thêm tiền để tiêu trong dịp Tết, đối tượng buôn lậu mua chuộc, dụ dỗ người dân địa phương lén lút cõng, vác pháo thuê qua biên giới mà vụ việc xảy ra tại khu vực bản Nà Mìa (xã Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc) vào ngày 21-12-2016 là một ví dụ. Trong chuyên án này, Chảo Văn Chiến (SN 1999, trú tại xã Bảo Toàn, huyện Bảo Lạc) đã bị Đội tuần tra Đồn BP Cốc Pàng phối hợp với Công an huyện Bảo Lạc tóm gọn khi đang vận chuyển thuê hơn 1 tạ pháo nổ cho một đối tượng buôn lậu trên địa bàn.

Còn ở miền Trung, Tây Nguyên, càng cận Tết, hoạt động buôn bán pháo lậu càng diễn biến rất phức tạp và thủ đoạn cũng không kém phần tinh vi. Lợi dụng địa bàn rừng núi hiểm trở, nhiều đối tượng đã tìm mọi cách vận chuyển pháo (được chuyển từ ngoài Bắc vào, từ Lào sang) qua các đường món, lối mở qua biên giới. Để siết chặt vòng vây ngăn chặn pháo lậu, từ đầu quý 4-2016 đến nay, các địa phương đã ra văn bản chỉ đạo và huy động toàn bộ lực lượng gồm Công an, Quản lý thị trường, BĐBP, Hải quan, chính quyền địa phương… tham gia vào "cuộc chiến" chống buôn bán pháo lậu. Kết quả, nhiều vụ buôn lậu pháo nổ quy mô lớn đã bị khám phá, xử lý.

Tại Kon Tum, điển hình là vụ vận chuyển gần 70kg pháo nổ từ Lào về Việt Nam tiêu thụ do Đồn BPCK quốc tế Bờ Y, BĐBP Kon Tum phát hiện tại khu vực cánh gà cửa khẩu quốc tế Bờ Y ngày 15-12, do 3 đối tượng là "đồng tác giả", gồm: Bùi Thị Thu (SN 1975), Lê Thị Hồi (SN 1971), Nguyễn Minh Chính (SN 1984), cùng trú tại xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Cùng thời gian này, tại Hà Tĩnh, 2 đối tượng vận chuyển gần nửa tạ pháo nổ cũng đã bị Công an huyện Kỳ Anh bắt giữ tại địa bàn xã Kỳ Phong, gồm Đặng Tuyến (44 tuổi) và Nguyễn Quang Phan (41 tuổi), cùng trú tại Nghi Lộc, Nghệ An. Mới đây nhất, ngày 24-12, tại khu vực cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Hải quan Quảng Bình phối hợp với BĐBP Quảng Bình đã bắt quả tang 2 đối tượng vận chuyển 221kg pháo lậu bằng phương tiện ô tô từ Lào vào Việt Nam… 

Theo Ban Chỉ đạo 389 Trung ương, thời gian qua, các lực lượng BĐBP, Hải quan, Quản lý thị trường và Công an tại các địa phương đã kịp thời trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ với nhau trong công tác điều tra, phát hiện, xử lý nhiều vụ buôn lậu pháo nổ với số lượng lớn. Đặc biệt, trong bối cảnh Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đang đến gần, tình trạng buôn bán pháo lậu nổ "nóng" lên từng ngày, bên cạnh nỗ lực phòng chống các vụ việc buôn lậu pháo nổ, cơ quan chức năng tại các địa phương cũng đã vào cuộc tăng cường ngăn chặn hành vi người sử dụng pháo nổ. Công tác tuyên truyền vận động nhân dân không mua bán, không sử dụng pháo, tự giác chấp hành pháp luật để có một cái Tết an toàn, không có tiếng pháo đang được chính quyền và cơ quan chức năng thực hiện rất ráo riết. Hi vọng rằng, bằng những việc làm đồng bộ của hệ thống chính trị ở cơ sở và lực lượng chức năng, các hoạt động sản xuất, buôn bán, vận chuyển và sử dụng pháo sẽ được kiểm soát, khống chế hiệu quả.

Phan Mạnh Hưng

Bình luận

ZALO