Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 17/06/2024 11:47 GMT+7

Kể chuyện truyền thống:

Cuộc truy lùng toán biệt kích Trịnh Kỳ Thiệu

Biên phòng - Những năm 60 của thế kỷ trước, địa bàn tỉnh Hải Ninh (nay là tỉnh Quảng Ninh) là một trong những trọng điểm đế quốc Mỹ và các nước chư hầu tung các toán gián điệp, biệt kích xâm nhập miền Bắc nhằm thu thập tin tức tình báo, phá hoại, ngăn chặn sự chi viện cho chiến trường miền Nam. Trước tình hình trên, lực lượng Công an nhân dân vũ trang (CANDVT) Hải Ninh đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng cùng đứng chân trên địa bàn triển khai nhiều phương án, kế hoạch nghiệp vụ đón bắt nhiều toán gián điệp, biệt kích của Mỹ - ngụy, trong đó có toán biệt kích Trịnh Kỳ Thiệu năm 1963.

5b6e421622f7c73a190009a0
CANDVT Hải Ninh bắt giữ tên biệt kích Trịnh Kỳ Thiệu. Ảnh: Tư liệu tại Bảo tàng BĐBP

Toán biệt kích Mỹ - Tưởng này xâm nhập vào vùng biển Hải Ninh gồm 26 tên, do tên Thượng tá Trịnh Kỳ Thiệu chỉ huy. Chúng được trang bị hiện đại và tổ chức rất chặt chẽ so với các toán gián điệp, biệt kích đã từng xâm nhập bờ biển miền Bắc. Toán biệt kích thâm nhập vào Hải Ninh với mục đích điều tra, thu thập tin tức tình báo, phá hoại các trục đường giao thông chiến lược ở vùng Đông Bắc và lập căn cứ ở biên giới chống phá cách mạng hai nước Việt – Trung. Đặc biệt, lần xâm nhập này có sự phối hợp chặt chẽ giữa tình báo CIA, tình báo Tưởng Giới Thạch ở Đài Loan và tình báo ngụy Sài Gòn.

Ngày 28-7-1963, hai chiếc tàu chở toán biệt kích tiến vào vùng biển Hải Ninh, khi cách đảo Cô Tô khoảng 13 hải lý, chúng chia quân làm 3 chi đội, đi bằng 3 xuồng máy đến khu vực đảo Vĩnh Thực. Mặc dù đã ghép 3 xuồng làm một để giảm tiếng ồn khi đổ bộ, nhưng chúng vẫn bị Đội tuần tra của Đồn CANDVT Cửa Đài phát hiện. Ngay lập tức, các chiến sĩ chạy về đồn báo cáo tình hình thì xuồng máy của địch đã đi qua hơn 1km. Cùng lúc đó, 2 chiếc thuyền đánh cá của dân quân thôn Phú Hải thấy xuồng máy của địch lướt qua liền đuổi theo, nhưng không kịp, phải bắn 3 phát súng cảnh cáo, địch bắn trả rồi chạy về hướng núi Miều.

Đúng lúc địch đang tìm đường rút thì ca nô của cơ quan thủy sản do 2 chiến sĩ CANDVT và 1 chiến sĩ cảnh sát ập đến. Ta và địch giao tranh khoảng 15 phút, sau đó chúng chạy về núi Lim rồi hướng ra Cửa Tiểu định tẩu thoát. Đến 4 giờ sáng, ngày 29-7, các tàu của ta đuổi kịp, áp sát xuồng địch, các chiến sĩ CANDVT và dân quân nhanh chóng bắt sống 7 tên biệt kích, 1 tên ngoan cố chống cự liền bị tiêu diệt tại chỗ. Đây là toán biệt kích thuộc Chi đội 202.

Cùng thời gian đó, chiếc xuồng chở Chi đội 201 gồm 9 tên lọt vào lạch Hà Cối, bị dân quân đang trên đường đi tuần phát hiện, ra tín hiệu cho chúng đầu hàng, nhưng địch vẫn ngoan cố bắn trả, buộc lòng ta phải nổ súng tiêu diệt 2 tên. 7 tên còn lại chạy lên bờ theo hướng Bắc qua Cún Rình (Mã Tế Nùng). Chúng men theo mương nước chạy dọc theo đường số 4, một tên lạc vào phố Cún Rình, bị dân quân tiêu diệt.

Các tổ CANDVT tiếp tục truy lùng dấu vết những tên còn lại, phát hiện địch đã lọt vào khu vực Voọc Xoỏng, ta chia làm 3 mũi bao vây địch. Đến 10 giờ 30 phút, ngày 29-7, ta bắt sống 1 tên và tiêu diệt 1 tên, về phía ta, có 1 đồng chí tự vệ lâm trường hi sinh. Tiếp tục truy đuổi, ta bắt tên thứ 4, 3 tên còn lại ngoan cố chống cự rồi trốn vào rừng ẩn náu. Trong 3 tên còn lại của Chi đội 201 có tên chỉ huy Trịnh Kỳ Thiệu và tên Tổng đài trưởng.

Trong khi hai Chi đội 201 và 202 bị CANDVT và dân quân truy lùng, tiêu diệt thì xuồng chở Chi đội 203 cũng bị mắc cạn, 7 tên địch bỏ xuồng lên xã Mã Tế Nùng, 2 tên còn lại qua đường 4 lên Tấn Mài. 7 tên lên Mã Tế Nùng định vượt qua đường 4 thì bị lực lượng CANDVT và bộ đội bao vây, tiêu diệt tại chỗ 3 tên, bắt sống và buộc đầu hàng 4 tên. Đến đây ta đã tiêu diệt và bắt sống 21 tên biệt kích Mỹ - Tưởng.

Ngày 21-7-1963, Bộ Tư lệnh CANDVT cử Trung tá Trịnh Trân, Phó Cục trưởng Cục Tham mưu CANDVT xuống Hải Ninh phối hợp với địa phương trực tiếp chỉ huy lực lượng truy lùng bắt những tên cộm cán còn lẩn trốn. Lực lượng tham gia truy lùng đợt này gồm 200 cán bộ, chiến sĩ CANDVT và 50 dân quân, địa bàn truy lùng mở rộng ra 5 hướng: Pạc Cạp, Nà Pắt, Tài Phật Ao, Pa Nai và Khe Lánh.

22 giờ 30 phút, ngày 31-7, Tổ phục kích ở Tấn Mài điện về Sở chỉ huy báo cáo đã bắt được 1 tên, chưa đầy 24 giờ sau, CANDVT và dân quân bắt thêm 1 tên ở cầu Nà Vàng, Quất Đông.

Ngày 6-8, sau 4 ngày lần theo dấu vết của địch, ta đã bắt được 1 tên nữa ở suối Pò Hèn. Hắn chính là tên chỉ huy trưởng Trịnh Kỳ Thiệu, khi hắn đang trên đường lên Tấn Mài. Hắn vào nhà ông Lý Sình Chi ở thôn Pháy Khẩu để xin cơm và tự xưng là cán bộ đang đi tiễu phỉ. Nhận thấy hắn có nhiều biểu hiện nghi vấn nên ông Chi đã tìm đồng chí Vũ Ngọc Mai, chiến sĩ trinh sát Đồn CANDVT Pò Hèn để báo tin. Nhận được tin, tổ truy lùng đã nhanh chóng đến nhà ông Chi thì hắn đã lẩn trốn, các trinh sát tiếp tục lần theo dấu vết và bắt được Thiệu.

Qua phân tích lời khai của Thiệu, ta biết được 2 tên còn lại chưa có khả năng vượt qua biên giới, Đại úy Đinh Sinh, Chỉ huy trưởng CANDVT Hải Ninh liền cử một tiểu đội tăng cường cho Đồn CANDVT Hoành Mô đón bắt chúng. Sáng ngày 9-8, 1 tổ trinh sát CANDVT phối hợp với dân quân truy lùng đến Khuổi Mùng thì gặp 1 tên biệt kích, tên này nổ súng chống trả quyết liệt nên ta đành phải nổ súng tiêu diệt. Đến chiều 10-8, tiểu đội mới tăng cường đã vây bắt được tên chỉ huy phó, tên cuối cùng của toán biệt kích.

Sau 13 ngày đêm truy lùng bao vây, ta đã tiêu diệt và bắt sống toàn bộ 26 tên biệt kích Mỹ - Tưởng. Qua trận này, CANDVT Hải Ninh đã tỏ rõ sự trưởng thành trong công tác chỉ huy, tổ chức chiến đấu hiệp đồng với các lực lượng vũ trang khác trong việc phát hiện, vây bắt các toán gián điệp, biệt kích. Sau trận này, ta đã kịp thời thông báo kết quả chiến đấu cho phía bạn Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ Công an, Chính ủy kiêm Tư lệnh phó CANDVT Nguyễn Quang Việt và đại diện Ban Chỉ huy CANDVT Hải Ninh đã trực tiếp sang làm việc với Bộ Chỉ huy Công an Biên phòng miền Nam Trung Quốc về vụ gián điệp Trịnh Kỳ Thiệu và được bạn ghi nhận, đánh giá cao và coi đây là biểu hiện cao đẹp của tình hữu nghị Việt – Trung.

Thành Chung

Bình luận

ZALO