Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 19/01/2022 06:54 GMT+7

Cuộc thi tìm hiểu về biên giới và BĐBP

Biên phòng - Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống BĐBP (03/3/1959-03/3/2019) và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (03/3/1989-03/3/2019), Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về biên giới và BĐBP.

I. MỤC ĐÍCH:

- Tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên và nhân dân về về truyền thống anh hùng của BĐBP trong 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; những thành quả to lớn của các cấp, các ngành, địa phương trong thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân và phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

- Góp phần củng cố niềm tin, phát huy trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển.

II. THỂ LỆ CUỘC THI

1. Đối tượng dự thi

- Cá nhân: Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang; đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và nhân dân trên cả nước; khuyến khích công dân Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài tham gia Cuộc thi.

- Tập thể: BĐBP các tỉnh, thành phố, cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP; các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc.

2. Khen thưởng

- Bộ Tư lệnh BĐBP và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xét khen thưởng đối với địa phương, tập thể vận động được đông đảo cán bộ, chiến sĩ, nhân dân, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia có chất lượng cuộc thi.

- Cá nhân cán bộ, chiến sĩ, nhân dân, đoàn viên thanh niên có tác phẩm dự thi xuất sắc.

3. Yêu cầu về tác phẩm dự thi

* Yêu cầu chung

- Cá nhân hoặc nhóm có thể tham gia một hoặc nhiều bài dự thi với các hình thức khác nhau trong cùng thời điểm. Người đăng ký dự thi phải là cá nhân hoặc đại diện nhóm.

* Yêu cầu bài thi viết

- Bài thi sử dụng tiếng Việt, viết tay hoặc đánh máy rõ ràng. Bài ghi rõ ở trang đầu các thông tin cá nhân: Họ tên, địa chỉ, nghề nghiệp, số điện thoại, thông tin liên hệ và ngoài bìa ghi rõ: Bài dự thi “Tìm hiểu về biên giới và Bộ đội biên phòng chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân”.

- Bài dự thi cần ngắn gọn, súc tích theo yêu cầu của câu hỏi. Ban Tổ chức khuyến khích những bài dự thi đầu tư sâu sắc về nội dung, sáng tạo về hình thức. Tuy nhiên, những bài dự thi có hình thức thể hiện đặc biệt phải đính kèm và cung cấp nội dung bài dự thi bằng văn bản đánh máy (khối mô hình, khổ lớn, các sản phẩm âm thanh, hình ảnh…).

- Trả lời đủ 7 câu hỏi; nội dung bài thi không được sao chép lại của người khác dưới mọi hình thức; nếu trích dẫn nội dung, hình ảnh, tư liệu để minh họa phải có chú thích rõ ràng.

* Yêu cầu thi trắc nghiệm trực tuyến:

- Người dự thi phải trả lời đầy đủ các câu hỏi của từng tháng.

- Người tham gia bắt buộc phải điền các thông tin cá nhân (họ tên, tuổi, địa chỉ, điện thoại liên lạc, email) khi trả lời các câu hỏi để làm căn cứ nhận giải.

- Hằng tháng, Ban tổ chức sẽ công bố kết quả trúng thưởng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

III. NỘI DUNG CUỘC THI

Nội dung thi viết: Bao gồm 7 câu hỏi, cụ thể như sau:

Câu 1: Công an nhân dân vũ trang (Bộ đội Biên phòng ngày nay) được thành lập ngày, tháng, năm nào? Ý nghĩa của việc ra đời lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia?

Câu 2: Từ khi ra đời đến nay, Công an nhân dân vũ trang (BĐBP) có bao nhiêu đơn vị, cá nhân được Đảng và Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng LLVTND? Toàn lực lượng mấy lần được tuyên dương danh hiệu Anh hùng? Có bao nhiêu tập thể, cá nhân được tuyên dương danh hiệu Anh hùng LLVTND lần thứ 2?

Câu 3: Luật Biên giới Quốc gia được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua vào ngày, tháng, năm nào? Có bao nhiêu Chương, Điều? Nội dung Điều nào quy định về nhiệm vụ chung của BĐBP?

Câu 4: Văn bản nào quy định về “Ngày Biên phòng”? “Ngày Biên phòng” có những nội dung gì ? Đến khi nào được xác định là “Ngày Biên phòng toàn dân”?

Câu 5: Anh hùng liệt sỹ Công an nhân dân vũ trang (nay là BĐBP) Trần Văn Thọ hy sinh năm nào? Ở đâu? Trần Văn Thọ được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm nào? Về thành tích gì?

Câu 6: Những năm gần đây, cán bộ, chiến sĩ BĐBP có nhiều chương trình, việc làm có ý nghĩa đối với nhân dân các dân tộc nơi biên giới, hải đảo. Đồng chí (anh, chị) hãy kể tên và suy nghĩ của mình về việc làm đó?

Câu 7: Đồng chí (anh, chị) hãy viết một đoạn văn (không quá 2000 từ) nói lên cảm xúc của mình về người chiến sĩ Biên phòng hoặc viết một tấm gương người tốt, việc tốt ở đơn vị, địa phương mình trong xây dựng và bảo vệ biên giới?

2. Nội dung thi trắc nghiệm trực tuyến

Nội dung các câu hỏi trắc nghiệm sẽ được đăng tải hàng tháng tại địa chỉ: Thanhnienviet.vn và gắn đường link, paner trên các trang điện tử của Báo Biên phòng, Báo Tiền phong, Cổng thông tin điện tử Trung ương Đoàn, Cổng Thánh Gióng và các trang mạng xã hội của Trung ương Đoàn.

IV. CƠ QUAN CHỈ ĐẠO, BAN TỔ CHỨC CUỘC THI

1. Cơ quan chỉ đạo: Lãnh đạo Bộ Tư lệnh BĐBP; Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

2. Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi

- Đồng chí Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP.

- Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

V. THỜI GIAN, NƠI NHẬN BÀI THI, CHẤM THI VÀ TRAO GIẢI:

1.  Thời gian

- Thời gian thi viết:

+ Bắt đầu phát động từ ngày 29/11/2017 đến tháng 11/2018.

+ Hạn cuối thu bài và chấm thi cấp tỉnh, thành phố và đơn vị trực thuộc trước ngày 15/9/2018;  cấp Trung ương trước ngày 20/11/2018.

+ Tổng kết, trao giải toàn quốc: Tháng 01/2019.

- Thời gian thi trắc nghiệm trực tuyến: Bắt đầu từ tháng 01/2018 và kết thúc vào tháng 01/2019.

2. Địa chỉ nhận bài dự thi và chấm thi, trao giải thi viết

- Thi viết cấp tỉnh, thành phố và đơn vị trực thuộc: Do các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc; các cơ quan, đơn vị trực thuộc BTL BĐBP; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, thành phố phối hợp với Ban Thường vụ các tỉnh, thành đoàn chỉ đạo triển khai cuộc thi, thành lập Ban tổ chức, Ban giám khảo để đánh giá, trao giải tại địa phương, đơn vị. Tiến hành lựa chọn những bài có điểm cao gửi về Ban Tổ chức cuộc thi cấp Trung ương (số lượng 15 bài đối với đơn vị tỉnh, thành; 10 bài đối với các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh và đoàn trực thuộc) đúng thời gian qui định (gửi kèm theo danh sách và quyết định công nhận giải thưởng).

+ Đối với cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân đang công tác, học tập và sinh sống tại các tỉnh, thành phố có biên giới gửi bài dự thi về: Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, thành phố.

+ Đối với các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc và cán bộ, nhân dân tại các tỉnh, thành phố không có biên giới gửi bài dự thi về: Trụ sở các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc.

+ Đối với các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP gửi bài dự thi về: Phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng, HT: 4TK- 16, Hà Nội. Hoặc: Phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng, số 4 Đinh Công Tráng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

- Thi viết cấp Trung ương:

+ Yêu cầu: Ban Tổ chức chỉ nhận những bài thi đã đánh giá, xếp loại và công nhận tại cấp tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh BĐBP và đoàn trực thuộc.

+ Địa chỉ nhận bài thi viết cấp Trung ương: Phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng, số 4 Đinh Công Tráng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

+ Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chấm bài dự thi trên cơ sở các bài thi do các tỉnh, thành và đơn vị trực thuộc gửi về. Ban Tổ chức cấp Trung ương tổng kết và trao giải cuộc thi tại Thủ đô Hà Nội. Trước khi trao giải, đề nghị cá nhân (không phải là quân nhân) có bài dự thi đạt giải gửi Giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi công tác hoặc một trong các giấy tờ tùy thân (Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân) bản photo về Ban Tổ chức (qua Cục Chính trị BĐBP, số 4 Đinh Công Tráng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để tổng hợp, làm cơ sở trao thưởng.

3. Địa chỉ thi trắc nghiệm và công bố kết quả

- Địa chỉ truy cập thi trắc nghiệm: Thanhnienviet.vn, Báo Biên phòng Online, Báo Tiền phong Online, Báo Sinh viên Online, Website Bộ đội Biên phòng, Website Đoàn Thanh niên.

- Công bố kết quả: Ban Tổ chức lựa chọn 01 đáp án trả lời các câu hỏi trắc nghiệm nhanh và chính xác nhất trong tháng để trao giải (giải thưởng của tháng trước sẽ được công bố và trao giải chậm nhất là ngày 15 của tháng tiếp theo). Người trúng thưởng được thông báo bằng điện thoại, email trong vòng 7 ngày sau khi thông báo trên trang web. Trong vòng 30 ngày, kể từ ngày thông báo, nếu người trúng giải không hoàn tất các thủ tục để nhận giải, giải thưởng sẽ được chuyển cho quỹ khuyến học.

VI. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

1. Thi trắc nghiệm: Hằng tháng, bình chọn 01 giải nhất, giải thưởng là 01 chiếc điện thoại di động smartphone hoặc tiền mặt trị giá 1.500.000,đ. Tổng giá trị giải thưởng: 18.000.000đ (Mười tám triệu đồng).

2. Thi viết

- Giải tập thể:

Tặng Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP và tiền thưởng kèm theo như sau: 01 giải Nhất trị giá 30.000.000đ (Ba mươi triệu đồng); 02 giải Nhì, mỗi giải trị giá 20.000.000đ (Hai mươi triệu đồng).

- Giải cá nhân:

+ Tặng Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP và tiền thưởng kèm theo như sau: 01 giải Đặc biệt trị giá 30.000.000,đ (Ba mươi triệu đồng), 01 giải Nhất trị giá 20.000.000đ (Hai mươi triệu đồng); 02 giải Nhì, mỗi giải trị giá 15.000.000đ (Mười lăm triệu đồng).

+ Tặng Giấy khen của Bộ Tư lệnh BĐBP và tiền thưởng kèm theo như sau: 05 giải Ba, mỗi giải trị giá 10.000.000đ (Mười triệu đồng); 10 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 5.000.000đ (Năm triệu đồng).

3. Đối với cấp tỉnh, thành phố và đơn vị trực thuộc: Do các địa phương, đơn vị tự xác định tùy thuộc và điều kiện, tình hình thực tế.

BAN TỔ CHỨC

Bình luận

ZALO