Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 03:04 GMT+7

Cuộc tái thiết chưa thấy hồi kết của Manchester United

Biên phòng - 2 trận thua tủi hổ ở ngay 2 vòng đấu đầu tiên của mùa giải mới đã đặt Manchester United (M.U) vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng không chỉ về chuyên môn mà cả ở niềm tin. Trong phần còn lại của kỳ chuyển nhượng mùa hè, đội chủ sân Old Trafford sẽ phải gấp rút hoàn thiện đội hình để giúp cho huấn luyện viên Erik Ten Hag ngăn chặn những thảm họa có thể tiếp tục xảy ra.

Erik Ten Hag gặp quá nhiều khó khăn ở M.U. Ảnh: Daily Mail

Những tin đồn bất tận

Không có một đội bóng nào trên thế giới mà số lượng tin đồn chuyển nhượng liên quan lại đa dạng và phong phú như M.U. Sau thất bại 0-4 trước Brentford ở vòng 2 giải Ngoại hạng Anh, lại thêm một loạt cái tên mà đội chủ sân Old Trafford “có thể chiêu mộ” xuất hiện. Tất nhiên, tỷ lệ chính xác của những thông tin đó rất thấp. Với các cổ động viên lâu năm của “Quỷ đỏ”, họ đã quá quen với tình trạng này trong vài năm qua và trở nên điềm tĩnh hơn trong các mùa chuyển nhượng cùng phương châm: “Riêng với M.U, chỉ khi nào cầu thủ chụp ảnh cùng áo đấu của đội thì mới là tin chính xác!”.

Sự sa sút của M.U kéo dài suốt 1 thập kỷ qua có “công lớn” từ chiến lược chuyển nhượng của đội bóng này. Gary Neville, một huyền thoại của đội thẳng thắn nhận xét rằng có đến 75% số thương vụ mà M.U thực hiện sau khi Sir Alex Ferguson ra đi là thất bại, không đóng góp được nhiều cho đội bóng. Chỉ có khoảng 5% tân binh đã thực sự để lại ấn tượng. Đó là một con số đáng buồn, nhưng là sự phản ánh thực chất về công tác chuyển nhượng của đội chủ sân Old Trafford suốt thời gian qua.

Một trong những nguyên nhân khiến cho M.U gặp quá nhiều thất bại trên thị trường chuyển nhượng đến từ sự bất ổn trên băng ghế huấn luyện. Mỗi nhà cầm quân được bổ nhiệm đều muốn xây dựng một đội hình phục vụ những ý tưởng chiến thuật của mình. Họ tất nhiên luôn ưu tiên chiêu mộ các cầu thủ phù hợp với triết lý cầm quân của bản thân. Tuy nhiên, khi các huấn luyện viên phải rời ghế nóng vì thành tích yếu kém, họ để lại cho đội bóng một đội hình đồ sộ nhưng chưa chắc đã phù hợp với người kế nhiệm. Hậu quả là trong nhiều năm, những nhà cầm quân nhận việc ở Old Trafford luôn phải đối mặt với tình trạng “thừa thì thừa mà thiếu thì vẫn thiếu” mà chính Ten Hag cũng đang trải qua.

Sửa chữa hay làm lại từ đầu?

Khi một đội bóng rơi vào khủng hoảng vì tư duy nhiệm kỳ của các nhà cầm quân, thì rõ ràng cái thiếu nhất của họ là một chiến lược xuyên suốt có được sự ủng hộ và bảo vệ từ những nhà lãnh đạo. Sir Alex Ferguson đã giành được vinh quang chính là nhờ những kế hoạch thể hiện tầm nhìn xuất chúng của ông. Nhưng sau khi ông nghỉ hưu, đội bóng đã không còn một nhà chiến lược xuất sắc để vạch ra con đường phát triển tiếp theo. Gia đình Glazer, những chủ sở hữu của M.U chỉ quan tâm đến khía cạnh kinh tế. Đội bóng cũng quá chậm trễ trong việc xây dựng một mô hình quản lý đã trở nên phổ biến trong thế giới bóng đá, với những giám đốc kỹ thuật là “kiến trúc sư” hoạch định tương lai.

Những thành công rực rỡ dưới thời Sir Alex Ferguson khiến nhiều người tin rằng M.U chỉ cần một bộ não thiên tài để quản trị mọi vấn đề của đội bóng. Nhưng thế giới bóng đá đã thay đổi rất nhiều, mỗi câu lạc bộ lúc này đều giống như một tổng công ty được quản lý bằng nhiều cấp lãnh đạo. Ngay cả khi có phép màu giúp Sir Alex trẻ ra 30 tuổi và trở lại băng ghế huấn luyện lúc này, e rằng ông cũng khó có thể đạt được những thành công rực rỡ như thời kỳ hoàng kim của mình.

M.U đã cố gắng có những thay đổi trong vài năm qua, thông qua việc bổ nhiệm những giám đốc phụ trách chuyên môn. Mặc dù vậy, kết quả mang lại vẫn chưa khả quan. Điều đó được thể hiện rõ qua sự chuẩn bị cho mùa giải này. Theo báo giới Anh, huấn luyện viên Erik Ten Hag đã nổi giận với Ban lãnh đạo M.U khi họ tỏ ra quá chậm chạp trong việc bổ sung đội hình theo yêu cầu của ông. Chiến lược gia người Hà Lan buộc phải sử dụng các cầu thủ cũ mà ông được tiếp quản, kết quả như thế nào thì tất cả chúng ta đều đã thấy.

Cuộc tái thiết của M.U còn quá nhiều vấn đề và khi nào họ quay trở lại với vinh quang vẫn còn là một câu hỏi lớn.

Hoàng Hải

Bình luận

ZALO