Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 20/05/2024 11:19 GMT+7

Cuộc sống du mục của bộ tộc Rendille

Biên phòng - Rendille là một bộ tộc nói tiếng Cushitic và theo chủ nghĩa du mục sinh sống ở tỉnh Đông Bắc Kenya. Bộ tộc Rendille còn có tên gọi khác là Rendile, Reendile và Randille. Người Rendille có mối quan hệ thân thiết với bộ tộc Samburu. Hiện, có khoảng 64.000 người Rendille sinh sống tại khu vực sa mạc Kaisut ở Kenya.

Phụ nữ Rendille trong trang phục truyền thống. Ảnh: Africatribe

Trước đây, người Rendille đã di cư từ kênh đào Suez qua Ethiopia và đến Kenya. Khu vực sinh sống của người Rendille kéo dài từ sông Merille và Serolivi đến sông Loyangalani, phía Đông Bắc Kenya. Bộ tộc Rendille theo truyền thống là những người chăn gia súc nuôi dê, cừu, lừa… và lạc đà.

Bộ tộc Rendille được chia thành hai nhóm chủ yếu: Người Rendille chăn nuôi lạc đà và người Rendille chăn nuôi gia súc. Những người Rendille chăn gia súc có quan hệ họ hàng với bộ tộc Samburu và tiếp xúc nhiều hơn với thế giới bên ngoài. Những con lạc đà thường được nuôi giữ ở phần phía Bắc của lãnh thổ nơi bộ tộc sinh sống và gia súc ở phần phía Nam. Khí hậu tại khu vực sa mạc Kaisut là bán khô cằn.

Là bộ tộc bán du mục, người Rendille coi gia súc là những động vật thiết yếu, đặc biệt là lạc đà bởi đây là loài động vật thích nghi với điều kiện lãnh thổ khô cằn. Người Rendille thường sử dụng lạc đà là phương tiện vận chuyển hàng hóa và đồ đạc gia đình. Nam thanh niên Rendille sẽ chịu trách nhiệm chính lấy nước cho lạc đà. Các cô gái chưa chồng sẽ phụ trách chăn nuôi đàn cừu và dê.

Trong mỗi ngôi làng của người Rendille, có khu vực được gọi là “nahapo” - đây là nơi tập trung cầu nguyện của dân làng với ngọn đuốc cháy liên tục không bao giờ tắt. Hằng tối, đàn ông trong làng sẽ họp mặt và cầu nguyện. Về tôn giáo, mặc dù sinh sống ở khu vực có các bộ tộc theo đạo Hồi và đạo Cơ đốc, nhưng người Rendille lại thực hành tôn giáo truyền thống theo thuyết vật linh bao gồm cầu nguyện mặt trăng (được coi là một vị thần), hiến tế động vật và thờ cúng các linh hồn tổ tiên. Vị thần mà người Rendille tôn thờ có tên là “Wakh”.

Mặt trăng đóng một phần quan trọng trong tôn giáo của người Rendille. Vào những đêm trăng non, con trai đầu lòng của mỗi gia đình Rendille sẽ thổi tù và và kèm theo nghi lễ cầu nguyện. Người Rendille cũng thực hành nhiều nghi lễ liên quan đến lạc đà hoặc gia súc. Một trong các nghi lễ đó là khi tiếp cận khu vực định cư mới, người Rendille sẽ đưa một con lạc đà đực vào khu vực đó trước. Lễ hội Sooriyyo là lễ hội quan trọng nhất của bộ tộc Rendille, được tổ chức để mừng năm mới. Tại lễ hội, người Rendille sẽ tắm cho các con gia súc bằng sữa và đánh dấu bằng máu lên trán của gia súc.

Lều của người Rendille được dựng khung bằng các thanh gỗ và phủ thảm da bò làm mái. Một năm, người Rendille sẽ di cư 2-3 lần, khi di cư cả gia đình Rendille sẽ buộc các túp lều và đồ đạc vào lạc đà. Các túp lều trong một ngôi làng được dựng thành vòng tròn; gia súc và lạc đà được quây chuồng trong vòng tròn của túp lều.

Trang phục truyền thống của bộ tộc Rendille bao gồm những hạt cườm xinh xắn được phụ nữ Rendille đeo quanh cổ, cổ tay và mắt cá chân. Phụ nữ Rendille mặc quần áo quấn quanh người màu sắc sặc sỡ (có tên gọi shukas) và nhuộm tóc bằng hỗn hợp bùn và khoáng chất. Đàn ông Rendille thường mặc quần khố nhưng hiện nay, quần áo phương Tây cũng đã phổ biến trong xã hội Rendille. Từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành, đàn ông Rendille phải trải qua nhiều nghi thức khác nhau để được công nhận là người trưởng thành và có địa vị trong xã hội. Khi trưởng thành, đàn ông Rendille phải hoàn thành việc chăm sóc, bảo vệ gia súc và bộ tộc trong 2 năm, sau đó mới được phép kết hôn.

Thu Minh

Bình luận

ZALO