Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 09:48 GMT+7

Cuộc sát hạch toàn diện góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị

Biên phòng - Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2023 do Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận tổ chức là cơ sở để nắm thực trạng chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị tại đơn vị, từ đó có kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức và năng lực giảng dạy cho đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị. Đây thực sự là một cuộc sát hạch toàn diện, góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tại các đơn vị trong BĐBP Bình Thuận.

Đại tá Trần Việt Hưng trao Giấy khen của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho các thí sinh đạt thành tích cao tại hội thi. Ảnh: Trung Thành

Nằm trong thành phần tham gia Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2023 theo kế hoạch của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, nên dù đang trong thời gian nghỉ phép, Thượng úy Huỳnh Văn Phong, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng (VĐQC), Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý, BĐBP Bình Thuận vẫn nhanh chóng thu xếp công việc gia đình, trở lại đơn vị để nghiên cứu thể lệ, nội dung, xác định chủ đề và tiến hành sưu tầm tư liệu, tài liệu giáo dục chính trị để xây dựng cho mình một bài giảng điện tử gửi tham gia hội thi.

Gặp anh trước thềm khai mạc hội thi, Thượng úy Huỳnh Văn Phong cho biết: “Là cán bộ trẻ nên với tôi, hội thi là cơ hội để cọ xát thực tiễn, có thể nhìn nhận, đánh giá lại trình độ, năng lực của bản thân. Qua đó, trao đổi, học hỏi cách làm hay, mới, sáng tạo từ đồng chí, đồng đội để khi trở về đơn vị có thể thực hiện tốt hơn nữa các bài giảng chính trị của mình”.

Không giống Thượng úy Huỳnh Văn Phong, Thiếu tá Lê Hoàng Phúc, Chính trị viên phó kiêm Đội trưởng Đội VĐQC, Đồn Biên phòng Phước Lộc, BĐBP Bình Thuận là một trong những thí sinh có bề dày kinh nghiệm, góp mặt và đạt nhiều thành tích cao trong các hội thi của các đơn vị, cấp trên và địa phương tổ chức. Tuy nhiên, đến với hội thi năm nay, ngoài phong thái điềm tĩnh, sự dày dạn trong giảng dạy và trả lời, xử trí tình huống, cùng với lối dẫn dắt gần gũi, minh chứng cụ thể, hình ảnh minh họa sinh động, thì sự nhiệt huyết và năng lượng tràn đầy của anh tại hội thi đã tạo được một luồng xung lực truyền cảm hứng cho các thí sinh tại hội thi.

Thiếu tá Lê Hoàng Phúc chia sẻ: “Tôi không đặt nặng về thành tích trong hội thi mà chỉ mong rằng, thông qua phần thi của mình sẽ là một đường dẫn để có thể truyền cảm hứng, sự nhiệt huyết trong công tác giáo dục chính trị đến lớp cán bộ trẻ, thế hệ kế cận để công tác giáo dục chính trị tại đơn vị ngày càng được thực hiện tốt hơn”.

Theo Đại tá Trần Việt Hưng, Phó Chính ủy BĐBP Bình Thuận, Trưởng ban Tổ chức hội thi: Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xác định, hội thi cán bộ giảng dạy chính trị là một cuộc sát hạch toàn diện, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, qua đó giữ vững ổn định chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin, cũng như rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm, năng lực hoạt động cho cán bộ, đảng viên trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ chính trị được giao.

Vì vậy, để hội thi diễn ra thành công và đạt kết quả cao nhất, công tác chuẩn bị và tổ chức triển khai thực hiện được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiến hành hết sức chu đáo. Trên cơ sở bám sát kế hoạch, hướng dẫn của Bộ Tư lệnh BĐBP, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, trong đó xác định rõ về đối tượng, nội dung, hình thức, phương pháp và thời gian ôn luyện, nộp giáo án cũng như tổ chức hội thi.

Với trọng tâm là cán bộ trực tiếp làm công tác giảng dạy chính trị cơ sở, hội thi năm nay đã quy tụ 23 thí sinh là Chính trị viên, Chính trị viên phó, Đội trưởng, Phó Đội trưởng Đội VĐQC các đơn vị cơ sở và Trợ lý Chính trị, Pháp chế khối cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đăng ký tham gia thi.

Theo đó, tham gia hội thi, mỗi thí sinh phải xây dựng một bài giảng chính trị điện tử, với nội dung bài giảng nằm trong chương trình giáo dục chính trị mà thí sinh trực tiếp giảng dạy tại đơn vị theo phân cấp; tham gia kiểm tra nhận thức bằng hình thức trắc nghiệm với bộ câu hỏi gồm 50 câu, nội dung bám sát vào các quy định, hướng dẫn của các cấp, việc thực hiện công tác Đảng, công tác chính trị tại đơn vị, các tình huống thường xuyên xảy ra và việc thực hiện, xử trí, giải quyết tình huống của cán bộ làm công tác chính trị tại cơ sở...

Các thí sinh thực hành giảng dạy tại hội thi bằng phương pháp trình chiếu Powerpoint kèm theo thuyết trình và trả lời các câu hỏi phụ liên quan đến bài giảng và việc thực hiện công tác Đảng, công tác chính trị của thí sinh trên cương vị được đảm nhiệm tại đơn vị mình.

Với tinh thần trách nhiệm cao, sự nỗ lực của mỗi thí sinh và sự chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức, cùng với không khí vui vẻ, cởi mở trong trao đổi giữa thí sinh với thí sinh và thí sinh với Ban giám khảo, Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2023 đã thực sự trở thành một sân chơi bổ ích, nơi để mỗi cán bộ trực tiếp làm công tác giảng dạy chính trị có dịp cọ xát, nhìn nhận, đánh giá lại mình, qua đó học hỏi kinh nghiệm, phương pháp, kỹ năng giảng dạy, góp phần thực hiện tốt hơn nữa công tác giảng dạy chính trị tại đơn vị.

Đại tá Trần Việt Hưng cho biết: Để không ngừng nâng cao chất lượng công tác giảng dạy chính trị tại cơ sở, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ được giao, thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh sẽ chú trọng đẩy mạnh thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, tập huấn, hội thi, hội thao. Trong đó, tập trung vào việc tập huấn cho các bộ giảng dạy chính trị trong việc áp dụng công nghệ, hình thức tuyên truyền, phương pháp mới trong giáo dục để việc giảng dạy, truyền tải kiến thức được thực hiện hiệu quả, góp phần xây dựng bản lĩnh chính trị, định hướng tư tưởng cho bộ đội, đấu tranh có hiệu quả với âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, phản động; xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện“Mẫu mực, tiêu biểu”.

Trung Thành

Bình luận

ZALO