Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/06/2023 04:10 GMT+7

Cuộc hội ngộ truyền thống của Bộ đội Trường Sơn

Biên phòng - Vào những ngày đầu tháng 5, Hội truyền thống Bộ đội Trường Sơn Quảng Bình đã tổ chức buổi họp mặt với sự tham dự của hơn 100 đại biểu đại diện cho hơn 16 ngàn hội viên gồm bộ đội chủ lực, thanh niên xung phong (TNXP), dân công hỏa tuyến đã từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn - Hồ Chí Minh.

le4m_8-1.jpg
Vượt đường Trường Sơn vào chiến trường.  Ảnh: Tư liệu.
Những nhân chứng lịch sử đã từng "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" hôm nay vẫn nhớ mãi lời Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn đã nói: Đường Hồ Chí Minh là con đường "kỳ quan,  kỳ công và kỳ tích". Con đường huyết mạch chuyển tải sức mạnh của hậu phương lớn vào chiến trường miền Nam để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Để Bộ đội Trường Sơn làm nên những kỳ tích đó trước sự ngăn cản, đánh phá ác liệt của kẻ thù, đã có sự đóng góp to lớn của nhân dân những nơi con đường đi qua. Quảng Bình là quê hương "Hai giỏi", trung tâm xuất phát của tuyến đường Trường Sơn -Hồ Chí Minh, nơi đây, mỗi thôn làng, mỗi gia đình đều là kho tàng, là trận địa của quân đội ta.

Trước lúc lên đường thực hiện nhiệm vụ, các chiến sỹ Bộ đội Trường Sơn đã quán triệt đảm bảo an toàn, tuyệt đối bí mật cho con đường "Đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng". Những người đầu tiên thực hiện vận chuyển hàng hóa bí mật vượt Trường Sơn đưa vào chiến trường chuyến hàng đầu tiên chuyển vào khu 5, nếu tính tổng chặng đường đi qua thì bằng một nửa vòng trái đất. Một hành trình đi bộ gùi hàng của đơn vị mỗi ngày đi hơn 35km, trong 5 năm liên tục, yếu tố để đơn vị vượt qua là tình cảm với đồng bào, chiến sỹ miền Nam thân yêu đã tạo nên động lực to lớn về ý chí, quyết tâm và nghị lực, khi vượt qua đường 9 Quảng Trị, nhờ nắm chắc tình hình địch mà hàng hóa, vũ khí và bộ đội chui qua các ống ngầm vượt đường 9 an toàn.

Những chiến sỹ lái xe, chiến sỹ phá bom mìn, những cán bộ, chiến sỹ TNXP, những cán bộ chỉ huy của các đơn vị vận tải, các trạm giao liên, quân y đã vượt qua gian khổ, ác liệt lập nên những thành tích xuất sắc đều nhớ về một thời đầy gian lao và anh dũng.

Cuộc hội ngộ của những người lính Trường Sơn trong không khí thật ấm áp, đưa mọi người về với ký ức hào hùng của những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Những chuyện kể, những bó hoa trao tặng, những nét mặt xúc động, ôm nhau không dứt khi gặp lại đồng đội một thời gắn bó, cuộc hội ngộ cũng là dịp để tri ân những người ngã xuống và khơi dậy niềm tự hào của năm tháng oanh liệt và động viên nhau vượt qua khó khăn, vất vả để có cuộc sống hạnh phúc, yên vui hôm nay, đó cũng là thể hiện tấm lòng của người đang sống với những đồng đội đã hy sinh, mãi mãi nằm lại ở Trường Sơn.

Đường Trường Sơn là con đường trọng điểm ác liệt bị địch đánh phá ngày đêm, chiến trường đang cần chi viện, nhất là xăng. Xăng được ví như mạch máu trong cơ thể con người. Bằng bất cứ giá nào cũng phải có được xăng. 101 đêm, toàn lực lượng vận chuyển xăng từ ngầm Trạng An đến Khe Diêm, đến km 14, km 16... Trong từng ấy thời gian, đơn vị vận chuyển 30 phi xăng đến nơi, nhưng... 29 người con gái, con trai không bao giờ trở về.

Nhớ hình ảnh thân quen đại ngàn Trường Sơn, đường 20 Quyết Thắng, đường 10, đường 12A, đường 16, ngầm karin, katang, đèo Mụ Dạ, phà Xuân Sơn, phà Long Đại... Những tên đất, tên làng giữ mãi những kỷ niệm không bao giờ quên trong lòng mẹ Quảng Bình sâu lắng những nỗi niềm và biết bao câu chuyện chưa kể hết. Ngọn lửa bùng lên từ những nén nhang thơm tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc, khơi gợi bao nỗi niềm trong trái tim của mỗi người hôm nay.
Phạm Xuân Lục

Bình luận

ZALO