Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 05:35 GMT+7

Cuộc giải cứu thần kỳ giữa biển khơi

Biên phòng - Mới đây, một tàu đánh cá tỉnh Bình Thuận bị dông tố đánh chìm nhanh chóng ở biển khơi, 15 lao động đã kịp nhảy lên hai thúng chai, không kịp mang theo bất cứ vật dụng hay thực phẩm, nước uống. Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển, đối mặt với sự sống và cái chết trong gang tấc, một thúng chai chở 7 người, trong đó, 3 người kiệt sức đã chết, 4 người may mắn được tàu đánh cá tỉnh Bình Định cứu ngày 19/7, đưa vào bờ an toàn. Chiếc thúng chai với 8 người bị trôi dạt còn lại cũng đã được tàu BUFFALO đang hành trình từ Ai Cập đi Trung Quốc, phát hiện và cứu được 5 ngư dân vào ngày 22/7.

Trung tá Lê Xuân Đạo, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thanh Hải, BĐBP Bình Thuận trò chuyện với những ngư dân bị nạn trên biển ở Hải đoàn Cảnh sát biển 32. Ảnh: Hải Luận

“Thần biển” xuất hiện

Chiều 21/7, tàu Cảnh sát biển 7011 cập cảng Hải đoàn Cảnh sát biển 32 (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), chở 4 ngư dân từ cõi chết về bờ an toàn. “Tàu chúng tôi đang chạy vào bờ bán cá, gặp cơn dông quá lớn, sóng biển phủ lên tàu, nhấn mũi xuống. Lúc đó, tất cả các lao động tập trung xúc cá đổ xuống biển để cho mũi tàu nổi lên, nhưng đợt sóng khác đã phủ lên nhấn chìm cả tàu. Ngay lúc ấy, 15 người nhảy lên hai thúng chai, một thúng 8 người, một thúng 7 người. Mấy ngày đầu chúng tôi còn sức thì cố chèo, hai thúng luôn cầm cự nằm sát với nhau” - ông Hà Văn Tấn may mắn sống sót trở về bờ an toàn kể lại.

Tàu đánh cá BTh 97478 TS ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đi biển ngày 21/6/2022. Đến ngày 10/7/2022, gặp sóng biển đánh dữ dội, bị chìm cách đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) gần 90 hải lý. Ông Tấn kể tiếp: “5 ngày trôi trên biển, đến tối ngày 15/7, chúng tôi thấy đèn điện sáng của một chiếc tàu chạy qua, cố gắng chèo về phía tàu mong được cứu vớt. Ban đêm, trời tối đen, tàu lớn không cứu được, hai chiếc thúng bị trôi lạc nhau. Đến bây giờ, thúng chở 8 người vẫn đang mất tích”.

Trên chiếc thúng chai 7 người, các ngư dân sống sót được trên biển, may mắn gặp được một tàu cá nước ngoài đi ngang hỗ trợ một ít lương thực, nước uống. Nhưng họ chỉ sử dụng được một thời gian ngắn, rồi cũng hết sạch lương thực. Để sống sót những ngày tiếp theo, những người trên thúng chỉ biết uống nước mưa cầm hơi.

Sau nhiều ngày không có đồ ăn thức uống gì, có 3 người do bị kiệt sức lực dẫn đến chết trên thúng chai gồm: Nguyễn Thành Lương, Nguyễn Thành Lãng, Nguyễn Văn Hạ. Còn lại 4 người may mắn được tàu đánh cá BĐ 96935 TS tỉnh Bình Định gặp cứu sống vào ngày 19/7, gồm: Hà Văn Tấn, Trần Theo, Trần Thuận Thanh, Nguyễn Thành Luyến. Thuyền trưởng tàu cá Bình Định Lê Thanh Toàn kể: “Khoảng đầu giờ chiều ngày 19/7, tàu tôi đang chạy, thấy từ xa một thúng chai trồi lên, tôi đánh lái cho tàu chạy về hướng thúng chai. Gió cấp 5, sóng biển cao 2 - 3m, tôi huy động anh em trên tàu phụ quăng dây ra thúng, kéo thúng sát tàu và đưa 4 người lên tàu an toàn, thay áo quần ấm cho người bị nạn. Biết mấy anh đã bị đói nhiều ngày, tôi nói anh em nấu cháo, rồi cho ăn từng ít một. Sau đó, tôi gọi cho đài duyên hải ở bờ thông báo đã cứu 4 lao động tỉnh Bình Thuận trôi dạt trên biển”.

Nhận được tin 4 ngư dân đã được cứu sống, tàu 7011 thuộc Hải đoàn Cảnh sát biển 32, Vùng Cảnh sát biển 3 đang tìm kiếm trên biển, nhanh chóng cơ động đến tàu BĐ 96935 TS. “Lúc tàu Cảnh sát biển đến gần tàu đánh cá Bình Định, gió cấp 6, 7, biển động mạnh, tàu gỗ không thể cặp vào tàu Cảnh sát biển được. Tàu Bình Định phải thả thúng chai xuống biển chèo sang tàu Cảnh sát biển, để tôi và cán bộ quân y cùng xuống thúng chai, mang theo thịt gà, đồ ăn, nước uống và dụng cụ quân y. Lên được tàu đánh cá, quân y liền khám sức khoẻ cho những người bị nạn. Tàu vẫn hướng chạy vào bờ, biển êm, cặp tàu sát với nhau để đưa 4 người bị nạn sang tàu Cảnh sát biển, chạy về cảng an toàn” - Thượng uý Đặng Minh Trung, Phó thuyền trưởng tàu Cảnh sát biển 7011 kể lại chi tiết.

“Cái sống, cái chết ở sát nhau, ngồi trên thúng chai 7 người, trong đó, có 3 người chết, 2 người trong số đó là ruột thịt của tôi (chú ruột và anh trai). Bên thúng chai kia, trong số 8 người mất tích thì có em trai của tôi (Nguyễn Thành La) không biết đang ở đâu giữa biển khơi mênh mông. 4 anh em còn sống sót trở về bờ an toàn là nhờ tàu Bình Định cứu giúp, giống như “thần biển” nghe lời cầu cứu của chúng tôi và xuất hiện đúng lúc vậy” - ông Nguyễn Thành Luyến nói trong nước mắt xúc động.

Các ngư dân ở trên thúng chai đang mất tích gồm: Nguyễn Thành La, Bùi Văn Toàn, Nguyễn Văn Mỹ, Lê Văn Mót, Lê Văn Thanh, Bùi Văn Vinh, Phan Văn Tám, Lê Văn Dũng.

Huy động tổng lực tìm kiếm cứu nạn trên biển

Nhận được tin tàu đánh cá BTh 97478 TS với 15 lao động tỉnh Bình Thuận bị gặp nan trên biển, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận đã khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ. Thượng tá Vũ Văn Thường, Phó Tham mưu trưởng BĐBP Bình Thuận cho biết: “Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh điện cho Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thanh Hải xác minh lập tức số ngư dân ở địa bàn đang bị tai nạn trên biển, điều tàu cứu hộ của Hải đội 2 đang trực tại đảo Phú Quý nhanh chóng ra tìm kiếm ở vùng biển tàu bị chìm. Thông qua hệ thống thông tin của BĐBP, chúng tôi đã huy động 12 tàu ngư dân của tỉnh Bình Thuận đang đánh bắt trên biển cùng tham gia tìm kiếm số ngư dân mất tích”.

: Đại điện Bộ Chỉ huy BĐBP Khánh Hòa, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận và Hải đoàn Cảnh sát biển 32 ký biên bản bàn giao những người bị nạn cho địa phương. Ảnh: Hải Luận

Tham gia tìm kiếm trên biển có tàu Cảnh sát biển, tàu Trung tâm cứu hộ cứu nạn, máy bay (thủy phi cơ). Đại uý Lê Khánh Hải, Thuyền trưởng tàu Cảnh sát biển 7011 cho biết: “Tàu chúng tôi đang trực ở đảo Phú Quý, nhận lệnh là chạy tàu ra tìm kiếm cứu nạn ngay. Theo tính toán dòng chảy, hướng gió, tôi đã cho tàu mở rộng phạm vi tìm kiếm, liên lạc với thuyền trưởng tàu cứu hộ của BĐBP Bình Thuận để phân chia vùng biển tìm kiếm, ra xa gần đến đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) vẫn không tìm thấy các ngư dân. Thời điểm các ngư dân mất tích, trên biển thường xuyên có gió thổi cấp 5 - 7, thúng chai trôi đi rất nhanh”.

Ngày 21/7, đoàn công tác của tỉnh Bình Thuận, gồm Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó chỉ huy trưởng BĐBP Bình Thuận; ông Lê Văn Chơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết, đến Hải đoàn Cảnh sát biển 32 nhận bàn giao 4 ngư dân và tặng quà hỗ trợ ban đầu. Riêng ông Trần Thuận Thanh do bị suy kiệt sức khoẻ, có nhiều vết thương đã chuyển vào cấp cứu tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Ngày 22/7, theo thông tin từ bệnh viện, sức khoẻ của ông Thuận đã dần bình phục.

12 giờ ngày 22/7, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 nhận điện thoại trực tiếp từ thuyền trưởng của tàu BUFFALO đang hành trình từ Ai Cập đi Trung Quốc, đã phát hiện và cứu được 5 ngư dân tàu đánh cá BTh 97478 TS của tỉnh Bình Thuận trôi dạt trên thúng chai. Khu vực tìm thấy cách Nha Trang khoảng 224 hải lý về hướng Đông, cách Vũng Tàu 344 hải lý về hướng Đông Bắc. Qua trao đổi với ngư dân Nguyễn Thành La, ban đầu, trên thuyền thúng có 8 người, nhưng 3 người tử vong trong quá trình trôi dạt. Hiện tại, sức khỏe của các ngư dân đang dần ổn định. Danh sách 5 ngư dân vừa được cứu sống bao gồm: Thuyền trưởng Bùi Văn Toàn, Nguyễn Văn Mỹ, Bùi Văn Vinh, Lê Văn Dũng, Nguyễn Thành La.

16 giờ ngày 22/7, tàu KN 466 thuộc Chi đội Kiểm ngư số 4, đang thực hiện nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) được lệnh cơ động đến tiếp cận tàu BUFFALO để tiếp nhận 5 ngư dân gặp nạn đưa về bờ.

Hải Luận

Bình luận

ZALO