Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 11:42 GMT+7

Cuộc gặp gỡ oan nghiệt khiến phạm nhân hứa “quay đầu”

Biên phòng - Lầu Chá Giờ, sinh năm 1975, trú tại xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã 4 lần phải ngồi tù với các tội danh khác nhau. Đã quá quen với cảnh “ra tù, vào tội” nhưng có một điều, có lẽ phạm nhân này không bao giờ nghĩ tới, đó là hoàn cảnh trớ trêu, oan nghiệt khi y phải gặp con trai mình ở phòng giam đối diện. Lần thứ 5 đứng trước tòa, Lầu Chá Giờ hứa sẽ quyết tâm cải tạo tốt, để sớm trở về chuộc lỗi với gia đình.

2 bị cáo Lầu Chá Giờ (bên phải) và Lầu Bá Xia trước phiên tòa xét xử ngày 8-4. Ảnh: Lam Hoàng

Ngày 8-4, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Lầu Chá Giờ, sinh năm 1975 và Lầu Bá Xia, sinh năm 1968 (cùng trú tại xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. 2 bị cáo bị Đồn Biên phòng Ngọc Lâm, BĐBP Nghệ An và Công an huyện Thanh Chương bắt giữ vào tháng 9-2021, khi đang vận chuyển hơn 90g ma túy đi tiêu thụ. Cả 2 bị cáo trong vụ án là Giờ và Xia đều có nhân thân xấu. Đặc biệt, Lầu Chá Giờ từng 4 lần ngồi tù về các tội “Trộm cắp tài sản”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Liên quan đến vụ án mà 2 bị cáo bị đưa ra xét xử, cáo trạng nêu rõ: Ngày 13-9-2021, Giờ được người đàn ông tên Cảnh gọi điện đặt mua ma túy. Sau đó, hai bên thống nhất khi nào Giờ chuẩn bị được “hàng” sẽ đưa xuống địa bàn huyện Thanh Chương để giao cho Cảnh, rồi nhận tiền. Khi đã tìm được mối bán ma túy, ngày 16-9, Giờ đến nhà rủ Xia góp tiền mua ma túy đi bán kiếm lời. Thấy có thể kiếm được khoản tiền lời lớn, Xia đã đồng ý góp 14 triệu đồng, còn Giờ góp 1 triệu đồng để mua ma túy.

Sau khi cầm tiền do 2 người góp, Giờ đi đến khu vực rừng tiếp giáp biên giới với Lào mua một số lượng ma túy trị giá 28 triệu đồng, y chỉ trả trước 15 triệu đồng, còn xin “đối tác” được trả số tiền còn lại khi bán được ma túy cho “đối tác”. Nhận đủ ma túy, Giờ đưa về nhà cất giấu.

Đến rạng sáng ngày 18-9, Giờ và Xia sử dụng xe gắn máy mang theo ma túy đi về huyện Thanh Chương giao “hàng” cho Cảnh theo kế hoạch. Tuy nhiên, mọi hành vi của 2 bị cáo đã bị lực lượng của Đồn Biên phòng Ngọc Lâm phối hợp với Công an huyện Thanh Chương phát hiện, theo dõi, nên khi chúng di chuyển đến địa bàn xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương đã bị lực lượng phối hợp của 2 đơn vị bắt giữ cùng tang vật 4 gói ma túy, với tổng trọng lượng hơn 90g.

Tại phiên tòa, 2 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và cho biết, vì hám lợi nên đã góp tiền để mua bán ma túy. Chủ tọa phiên tòa hỏi: “Bị cáo Lầu Chá Giờ, đây là lần thứ mấy bị bắt vì ma túy rồi?”. Vốn đã quen với việc bị đưa ra xét xử, Giờ ngẩng mặt đáp: “Thưa tòa, lần thứ 4 ạ!”.

Tuy nhiên, theo trích ngang lí lịch của bị cáo cho thấy, đây đã là lần thứ 5 Lầu Chá Giờ bị tòa án đưa ra xét xử. Lần đầu tiên vào năm 1996, Lầu Chá Giờ bị tuyên phạt 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Nhắc lại chuyện bị bắt vào lần đầu tiên, Giờ cho rằng, thời điểm đó, vợ bị tai nạn, gãy xương đùi, không có tiền đưa đi viện nên túng quá mới sinh ra làm liều. Sau lần “xộ khám” vì tội “Trộm cắp tài sản”, cuộc đời của Giờ gần như gắn với trại giam, chỉ khác rằng, những lần vào tù, ra tội sau đó đều liên quan đến ma túy. Từ năm 2001-2015, Lầu Chá Giờ bị xét xử 3 lần về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, với các mức án khác nhau.

Tháng 2-2019, được mãn hạn tù thì đến tháng 9-2021, Giờ lại bị bắt vì buôn bán trái phép chất ma túy. Chỉ 2 tháng sau đó, đứa con trai thứ 2 của Giờ cũng bị bắt về tội liên quan đến ma túy. “Hôm đó, tôi nhìn thấy con trai mình trong phòng giam ở phía đối diện. Nhiều năm đi tù, không quan tâm gì đến cuộc sống của con, chỉ biết nó thất học và hình như cũng nghiện ma túy. Gặp con ở trong tù, tôi hối hận lắm, chỉ biết dặn con cố gắng cải tạo tốt. Lần này, tôi cũng hứa sẽ cố gắng cải tạo, ra tù không dính vào ma túy để đoàn tụ cùng gia đình” - Lầu Chá Giờ với cặp mắt đỏ hoe, nói như dốc bầu tâm sự.

Bản thân liên tục “vào tù, ra tội”, còn gia đình của bị cáo Giờ cũng gặp hoàn cảnh éo le. Người vợ sau khi bị tai nạn gãy chân thì sức khỏe yếu, không làm được gì. Trong 4 đứa con của bị cáo Giờ, đứa thì mù chữ, đứa chỉ biết đọc, biết viết. Có 2 người con trai thì một đứa mất vì tai nạn giao thông, một đứa vào tù vì ma túy; 2 người con gái sớm phải rời quê hương, đi làm kiếm tiền nuôi mẹ...

Tại phiên tòa, Lầu Chá Giờ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Quá trình nghị án, Hội đồng xét xử nhận thấy bị cáo tái phạm nguy hiểm, nhiều lần đi tù, không biết hối cải nên đã tuyên phạt bị cáo 18 năm tù. Nghe chủ tọa vừa đọc xong bản án, Lầu Chá Giờ ngẩng đầu lên nói to: “Lần này, tôi sẽ quyết tâm cải tạo tốt và đoạn tuyệt với ma túy để sớm được đoàn tụ với gia đình”. Liệu có phải cuộc gặp gỡ oan nghiệt với con trai trong tù đã làm Giờ ân hận và hứa “quay đầu”?

Viết Lam

Bình luận

ZALO