Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 02:27 GMT+7

Cuộc đua vào ghế Thủ tướng Anh bước vào giai đoạn quyết liệt

Biên phòng - Cuộc đua vào ghế Thủ tướng Anh bước vào giai đoạn quyết liệt với danh sách rút gọn chỉ còn lại 4 cái tên. Trong khi cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson gần như nắm chắc một suất vào vòng 2, thì suất còn lại đang là cuộc chiến giữa Ngoại trưởng Jeremy Hunt và Bộ trưởng Môi trường Michael Gove.

b2hd_11a
Cựu Ngoại trưởng Boris Johnson (ngoài cùng bên trái) đang dẫn đầu cuộc đua vào chiếc ghế Thủ tướng Anh. Ảnh: AFP

Kết quả bỏ phiếu của các nghị sĩ Bảo thủ Anh tại Hạ viện chiều tối 19-6, theo giờ địa phương, đã không nằm ngoài dự đoán khi người về thứ 5 và cuối cùng trong danh sách là ứng cử viên Rory Stewart, Bộ trưởng Phát triển Quốc tế. Điều này đồng nghĩa với việc ông Rory Stewart đã tự động bị gạt khỏi danh sách các ứng cử viên chạy đua vào ghế Chủ tịch đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh thay bà Theresa May. Ông Rory Stewart cũng thừa nhận thất bại này gần như đồng nghĩa với việc ông đã tự viết đơn từ chức khỏi cương vị Bộ trưởng Phát triển Quốc tế trong nội các hiện tại.

Như vậy, cuộc đua vào chiếc ghế Chủ tịch đảng Bảo thủ hiện chỉ còn 4 người, trong đó, ông Boris Johnson tiếp tục giữ vững vị trí ứng cử viên hàng đầu với 143 phiếu ủng hộ trong vòng 3, cùng với đó là suất chắc chắn trong danh sách rút gọn cuối cùng gồm 2 người. Ông Boris Johnson có sự ủng hộ của thêm 17 nghị sĩ Bảo thủ so với vòng bỏ phiếu một ngày trước đó. Đây là số nghị sĩ từng bỏ phiếu cho ứng cử viên, cựu Bộ trưởng Brexit, Dominic Raab. Sau khi bị loại trong vòng bỏ phiếu thứ 2, ông Dominic Raab đã tuyên bố quay sang ủng hộ ứng cử viên Boris Johnson. 

Mặc dù danh sách còn lại gồm 4 cái tên, nhưng theo dự báo của giới truyền thông Anh, cuộc chiến thực sự sẽ là giữa Ngoại trưởng Jerremy Hunt và Bộ trưởng Môi trường Michael Gove nhằm giành giật lá phiếu của các nghị sĩ từng ủng hộ ứng cử viên vừa rời cuộc đua Rory Stewart. Bộ trưởng Sajid Zavid được dự báo sẽ là cái tên tiếp theo rời khỏi cuộc đua. Trong trường hợp bị loại sớm, nhiều khả năng ông Sajid Zavid sẽ quay sang dồn phiếu ủng hộ cho ứng cử viên Boris Johnson để đổi lấy lời bảo đảm cho vị trí Bộ trưởng Tài chính trong trường hợp ông Boris Johnson trở thành Thủ tướng. 

Kết thúc các cuộc bỏ phiếu trong ngày 20-6 giữa các nghị sĩ Bảo thủ tại Hạ viện, danh sách ứng cử viên Chủ tịch đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh chỉ còn lại 2 cái tên. Hai ứng cử viên này sẽ có một tháng để vận động và thuyết phục 160.000 đảng viên Bảo thủ thông qua các cuộc tranh luận và chất vấn trên toàn quốc, trước khi cuộc bỏ phiếu kín của toàn thể số đảng viên trên được tiến hành qua đường bưu điện và công bố kết quả trong ngày 22-7 tới. 

Cho đến nay, cựu Ngoại trưởng Boris Johnson vẫn được xem là ứng cử viên triển vọng nhất trở thành Thủ tướng Anh. Tuy nhiên, chưa rõ ông Boris Johnson sẽ đưa nước Anh ra đi như thế nào trong bối cảnh Quốc hội nước này đã tuyên bố sẽ ngăn chặn việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit không thỏa thuận, trong khi EU khẳng định không đàm phán lại thỏa thuận đã nhất trí. Ngày 18-6, Bộ trưởng phụ trách về các vấn đề châu Âu của Đức, ông Michael Roth tuyên bố, Đức sẽ không chấp nhận bất kỳ nỗ lực nào của Anh nhằm thay đổi các điều khoản của thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Anh Theresa May đã nhất trí với khối này hồi tháng 11 năm ngoái. Do vậy, giới phân tích cho rằng, ngay cả khi ông Boris Johnson chiến thắng, nước Anh vẫn khó có thể thoát khỏi cơn khủng hoảng Brexit. 

Thu Uyên

Bình luận

ZALO