Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 01:06 GMT+7

Chuyện vụ án:

Cuộc đột kích vào hang ổ của tên tội phạm đầu sỏ

Biên phòng - Chuyên án 466Lv kết thúc thắng lợi, đập tan một xưởng chuyên sản xuất, điều chế và phân phối ma túy lớn tại khu vực giáp biên giới Việt Nam - Lào. Có 11 đối tượng mang nhiều quốc tịch bị bắt; 3,5 tấn ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật có liên quan được thu giữ, là chiến thắng vang dội, một kỳ tích trong đánh án ma túy được BĐBP Hà Tĩnh và Công an tỉnh Bô-ly-khăm-xay (Lào) thực hiện. Đây chính là chuyên án đánh dấu về sự chủ động nắm tình hình từ xa, cách đánh năng động, sáng tạo và quyết tâm của Bộ Tư lệnh BĐBP trong việc ngăn chặn, không cho ma túy thẩm lậu vào khu vực biên giới .

"Đại gia" buôn than và chè?

Cơ sở kinh doanh do Lam Phun Xi La Xa (47 tuổi, quốc tịch Thái Lan) đứng đầu, được biết đến như một doanh nghiệp xuất khẩu gỗ có tiếng trong giới thương gia ở Thủ đô Viêng Chăn (Lào). Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, doanh nghiệp này lại thuê một trang trại ở tỉnh Bô-ly-khăm-xay, "lấn sân" sang thu gom than và chè để xuất khẩu đi Thái Lan, Việt Nam và một số nước châu Âu với những đơn hàng có số lượng lớn.

Mỗi lần chuẩn bị xuất hàng, ngoài việc thuê nhiều nhân công để bốc, đóng gói nguyên liệu với tiền công cao, doanh nghiệp này còn cho người đến các công ty khác để "nhờ" làm thủ tục hải quan. Sau khi chuẩn bị đủ "hàng", Lam Phun yêu cầu bấm chì niêm phong các thùng hàng nhằm tránh sự kiểm tra của nhân viên hải quan. Hàng loạt những điều khác thường từ doanh nghiệp do Lam Phun đứng đầu đã được lực lượng chức năng Lào và BĐBP Hà Tĩnh đưa vào "vòng ngắm".

Những thông tin về hoạt động đáng ngờ của doanh nghiệp được Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đặt dấu hỏi. Ngay tại đại bản doanh của Lam Phun, các trinh sát của Lào và ta vẫn bí mật điều tra thực hư, đằng sau việc xuất khẩu than, chè của doanh nghiệp này. Quả không ngoài dự đoán, trinh sát đã phát hiện ra việc mua bán than, chè chỉ là vỏ bọc cho hoạt động buôn bán ma túy. Mỗi chuyến hàng xuất khẩu, thay vì than, chè là hàng tấn ma túy được che giấu hết sức tinh vi.

Đột nhập hang ổ bọn tội phạm

Mặc dù đã có sự trao đổi, phối hợp với lực lượng chức năng của Lào nhưng công tác thu thập thông tin của trinh sát  của ta vẫn gặp nhiều trở ngại. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát giỏi tiếng bản địa đã thu thập được nhiều thông tin mật hết sức quan trọng cho việc phối hợp đánh án. Những thông tin đó cho biết, nhà kho trong trang trại của Lam Phun được chia làm nhiều phòng, nhưng chủ yếu những tên đàn em thân tín của hắn thường tập trung tại một số phòng nhất định, nơi mà các trinh sát nghi là nơi cất giấu ma túy.

Không ngoài dự đoán, bên trong các căn phòng kín là hàng trăm chiếc can nhựa màu trắng (loại 20 lít) chứa chất lỏng, được đóng cẩn thận trong những thùng carton. Các trinh sát nhanh chóng ghi nhớ chi tiết, cách bố trí tại các phòng, vị trí từng đối tượng thường canh giữ. Sau hai lần đột nhập để lấy mẫu dung dịch lỏng nhưng bất thành, đến lần thứ ba, các trinh sát đã thành công. Mẫu dung dịch nhanh chóng được gửi về BĐBP tỉnh để giám định.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, đó là safrole - một trong những loại tiền chất dùng để điều chế ma túy tổng hợp. Theo dự đoán, "doanh nghiệp" của Lam Phun hiện đang có khoảng 8 tấn safrole.

Sau một thời gian dài nằm vùng điều tra, dần dần đường dây ma túy do tên đầu sỏ người Thái Lan cầm đầu ngày một lộ rõ. Sống ở khu vực "Tam giác vàng", Lam Phun đã choáng ngợp trước siêu lợi nhuận từ buôn bán ma túy, y đã tuyển mộ những kẻ buôn ma túy ở xứ sở Triệu Voi, trả công hậu hĩnh, sau đó, Lam Phun nhờ những tên này phát triển hệ thống chân rết, chế biến, phân phối "hàng". Đường dây của Lam Phun chủ yếu nhập safrole để sản xuất ma túy tổng hợp.

Để thu thêm lợi nhuận, Lam Phun cho thu gom cây cần sa, phơi khô ép thành bánh mang đi tiêu thụ. Lam Phun còn lập lán trong rừng ở bản Viêng Khăm, huyện Pạc Xăn, tỉnh Bô-ly-khăm-xay (Lào), cách khu dân cư 25km, để tập kết và sản xuất ma túy. Khi vận chuyển tiền chất ma túy, đàn em của Lam Phun mang theo gùi, đóng vai những người đi hái chè, thu lượm than. Cần sa được nguỵ trang thành các thùng chè "xuất khẩu" sang Việt Nam, Thái Lan, Phần Lan, Pháp… tiêu thụ.

Tên đầu sỏ Lam Phun rất ít khi xuất hiện tại "công xưởng" sản xuất ma túy. Thỉnh thoảng hắn có ghé khu vực trang trại, nhưng không tới các kho hàng, mà chỉ đi ngang qua để kiểm tra rồi "lặn" mất tăm. Phối hợp kiểm tra qua các nguồn thông tin, các trinh sát của ta nắm được, nổi bật trong đường dây này là một phụ nữ có tên Ma La Van Thom Ma Vong (24 tuổi, người Lào). Ả này vừa là bồ nhí của Lam Phun và cũng là trợ thủ đắc lực trong các phi vụ làm ăn của ông trùm.

Mọi việc tại kho hàng, Lam Phun đều giao cho Ma La Van quản lý. Nếu cần việc gì, y sẽ trao đổi qua điện thoại. Ngoài ả bồ nhí, đàn em thân tín nhất của ông trùm người Thái là Xeng Phết Vi Xay Xúc (28 tuổi) và Bun Phi Thạt Phin Xu Văn (27 tuổi). Cả hai mang quốc tịch Lào, được xác định là hai cánh tay đắc lực nữa của Ma La Van. Hai gã này cùng với Ma La Van điều hành toàn bộ công việc.

Dường như rất tin tưởng ở bộ ba người Lào điều hành hoạt động, suốt nhiều tháng trời, Lam Phun chẳng mấy khi phải qua kho hàng kiểm tra, mà công việc vẫn suôn sẻ. Cũng trong thời gian này, các trinh sát đã bí mật điều tra nhân thân từng đối tượng trong đường dây. Tuy nhiên, lý lịch của tất cả bọn chúng đều "sạch", là những doanh nhân, làm ăn phát đạt.

Đầu tháng 5-2015, sau khi lấy được mẫu tiền chất đưa đi xét nghiệm, cơ quan chức năng Việt Nam xác định đó chính là tiền chất sản xuất ra ma túy tổng hợp. Ngay lập tức, BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Công an tỉnh Bô-ly-khăm-xay xác lập Chuyên án mang bí số 466Lv để tập trung lực lượng, biện pháp đấu tranh, triệt phá đường dây ma túy lớn này.

Ngày 17-6, thông tin từ trinh sát "cắm" tại cửa khẩu Nọng Khai báo về, phát hiện thấy Lam Phun xuất hiện tại khu vực này. Các trinh sát liền bí mật theo dõi hành tung của tên đầu sỏ. Tiếp đó hắn đi sâu vào nội địa Lào, thuê phòng nghỉ cùng với Ma La Van. Địa điểm thuê phòng nghỉ gần khu vực có kho hàng ma túy của hắn. Tới ngày 24-6, Lam Phun đi vào bản Bua Viêng Khăm (huyện Pặc Xăn, tỉnh Bô-ly-khăm-xay) - thủ phủ ma túy của hắn.

Thế nhưng, với bản tính của một kẻ xảo quyệt, tinh ranh, lần này hắn chỉ đi ngang chứ không vào trang trại. Rất nhanh sau đó, hắn lại rời Lào để về Thái Lan. Sau nhiều ngày theo dõi, các trinh sát Biên phòng cảm thấy thất vọng khi để "tuột" hắn một cách đáng tiếc.

Gần một tháng sau, vào ngày 22-7, dường như chuẩn bị cho việc xuất "hàng", Lam Phun trở lại Lào và tìm tới kho hàng trong rừng sâu. Nhận thấy đây là thời cơ tốt nhất để tóm gọn toàn bộ lô hàng cùng ổ nhóm của Lam Phun, Ban Chuyên án đã quyết định "cất vó". Các đối tượng trong đường dây ma túy này rất manh động, luôn thủ sẵn "hàng nóng" trong người và sẵn sàng chống trả điên cuồng khi bị phát hiện, nên Ban Chuyên án quyết định đột kích bất ngờ. Hàng trăm trinh sát của BĐBP Hà Tĩnh và Công an tỉnh Bô-ly-khăm-xay được phân chia thành nhiều nhóm nhỏ, áp sát khu vực trang trại ở bản Bua Viêng Khăm.

Ban Chuyên án cũng đã tính tới phương án không cho các đối tượng có thời gian tẩu tán tang vật, bởi chất safrole vốn là tinh dầu, chỉ cần một mồi lửa nhỏ cũng có thể gây cháy. Ngoài ra, nhiều nhóm trinh sát khác cũng được lệnh chốt chặn tại tất cả những điểm trọng yếu trên biên giới, nhất là các cửa khẩu. Trong khi nhóm trinh sát bắt các đối tượng, sẽ có hàng chục trinh sát khác bủa vây các con đường dẫn vào trang trại, đảm bảo "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Chiến dịch "trong đánh ra, ngoài đánh vào"

Khoảng 11 giờ, ngày 23-7, tất cả lực lượng tham gia đánh án đã vào vị trí xác định, chỉ chờ hiệu lệnh tấn công. Cùng lúc ấy, bên trong kho hàng của trang trại, Lam Phun đang hối thúc đàn em bốc xếp những thùng carton lên xe, để kịp thời gian giao hàng. Bọn chúng chẳng hề hay biết, mọi hoạt động của ổ nhóm đã nằm trong tầm kiểm soát của lực lượng chức năng. 14 giờ, ngày 23-7, nhận được mật lệnh, 4 nhóm trinh sát với khoảng 100 đồng chí bí mật tiếp cận kho hàng. Nhanh như cắt, tên canh cổng đường vào kho hàng bị trinh sát khống chế, không hề có một tiếng động.

Lúc này, ở phía ngoài các nhóm trinh sát đồng loạt lao vào, ở phía trong, các trinh sát nằm vùng cũng nhanh chóng tiếp cận, tóm gọn các đối tượng mặc cho chúng chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra. Chỉ trong phút chốc, Lam Phun Xi La Xa cùng 10 tên đàn em bị bắt tại chỗ. Ngay cả một hành động chống cự nhỏ nhất, bọn chúng cũng không kịp phản ứng. Tiến hành khám xét nhà kho, cơ quan chức năng thu giữ 3,5 tấn tiền chất ma túy và 2 tấn cần sa khô ép bánh, 1 máy ép cần sa, 1 xe ô tô và nhiều giấy tờ liên quan đến hoạt động buôn ma túy.

Chuyên án 466Lv kết thúc thắng lợi, ổ tội phạm ma túy nguy hiểm do tên Lam Phun Xi La Xa cầm đầu đã bị các lực lượng nghiệp vụ của Lào và Việt Nam xóa sổ. Đây là chuyên án có số lượng tang vật lớn nhất từ trước đến nay của BĐBP nói chung và BĐBP Hà Tĩnh nói riêng, khẳng định chủ trương đánh ma túy từ xa, từ ngoài biên giới là hoàn toàn đúng đắn, góp phần làm giảm áp lực ma túy từ ngoài biên giới vào nước ta, giữ gìn biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Phạm Biên

Bình luận

ZALO