Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 24/09/2020 09:38 GMT+7

Cuộc đấu trí với trùm ma túy Thạo Mịp

Biên phòng - Tôi thấy mình thật may mắn khi có cơ hội được theo chân các trinh sát Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Kon Tum triệt phá thành công Chuyên án 914L, bắt 2 đối tượng khi đang vận chuyển 2kg ma túy đá từ Lào vào Việt Nam. Nhờ những trải nghiệm cùng các anh, tôi hiểu rằng, cuộc chiến với tội phạm gieo rắc “cái chết trắng” vô cùng cam go và ác liệt hơn những gì chúng tôi vẫn nghĩ…

9ea8_21a
Thạo Mịp và Bắc Đuông Kon Tum bị các trinh sát đặc nhiệm bắt quả tang khi đang vận chuyển 2kg ma túy đá vào Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Truy tìm ông trùm Thạo Mịp

Giữa năm 2018, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Kon Tum đề nghị Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp để làm rõ thông tin về 1 đường dây vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ. Những trinh sát dày dặn kinh nghiệm nhất được cử đi. Sau nhiều tháng, các trinh sát đã thu được nhiều thông tin quan trọng. Kẻ cầm đầu có tên Thạo Mịp (sinh năm 1987, trú tại bản Phổn Muông, huyện Na Xải Thoong, thành phố Viêng Chăn) vốn nổi tiếng giao dịch thành công nhiều phi vụ lớn, cùng sự khôn ngoan cũng như mánh khóe trong làm ăn.

Thạo Mịp thường vận chuyển hàng bằng xe khách từ Viêng Chăn về tập kết tại “đại lý” ở Km52 (huyện Phu Vông, tỉnh Attapeu). Nếu có khách Việt Nam, “hàng” sẽ theo con đường độc đạo vào bản Phu Nhang (cách biên giới Việt Nam khoảng 30km) để giao dịch. Thời gian gần đây, BĐBP Việt Nam liên tục triệt phá các đường dây ma túy từ Lào vào Việt Nam nên lượng “hàng” tồn đọng khá nhiều. Bởi vậy, nếu như trước đây, Thạo Mịp chỉ ở trong bóng tối điều hành thì lần này, hắn trực tiếp đi, tạo lòng tin để làm ăn lâu dài với khách hàng mới. Và Thạo Mịp cũng bị “hấp dẫn” bởi món hời “hàng qua được biên giới giá sẽ tăng gấp đôi”. 

Để có được những thông tin đó, các trinh sát, sĩ quan điều tra đã cải trang thành đủ các ngành nghề để có thể tiếp cận, thu thập thông tin về đường dây của Thạo Mịp. Trò chuyện với Đại úy Nguyễn Văn Duẩn, sĩ quan điều tra của Đoàn 2, tôi hiểu được vì sao những kẻ buôn ma túy già đời, liều lĩnh, đầy mánh khóe tinh vi vẫn bị khuất phục, bởi các anh không chỉ dũng cảm mà cực kì mưu trí, phản ứng nhanh các tình huống bất ngờ, biến những điều vô lý thành có lý trước những kẻ tội phạm lúc nào cũng đầy nghi kị.

Đại úy Duẩn tốt nghiệp Trung cấp Biên phòng 1 rồi nhận công tác tại Đoàn 1, anh đã tham gia nhiều chuyên án, bóc gỡ các đường dây xuyên quốc gia, bắt giữ hàng chục kg ma túy, từng cận kề với cái chết khi một mình vật lộn với các đối tượng kéo dài thời gian, sau đó phải nhập Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cấp cứu. Thế nhưng, anh vẫn tiếp tục “làm nghề” với tất cả niềm đam mê. Chỉ mới về Đoàn 2 được 2 năm, nhưng Đại úy Nguyễn Văn Duẩn đã “kịp” theo những chuyên án bắt 40.000 viên ma túy tổng hợp tại Quảng Trị, 26.000 viên ma túy tổng hợp ở Thanh Hóa, 1kg ma túy đá ở Kon Tum, 2 bánh heroin ở Quảng Nam và lần này, anh là một trong những trinh sát được Ban Chuyên án kì vọng nhiều nhất. Để có được thông tin tốt nhất, anh sẵn sàng bỏ tiền túi ra để làm “doanh nhân”, ăn uống ở những nhà hàng sang trọng, vào khách sạn 3-4 sao nhưng kì thực là để theo dõi đối tượng...

Thạo Mịp liên tục thay đổi điểm hẹn, khi thì ở Kon Tum rồi đột ngột chuyển sang Gia Lai và có lúc lại mất tích không để lại dấu vết. Những ngày “ăn chực nằm chờ” phá án, tôi cũng như nhiều  trinh sát khác rất sợ nhận tin nhắn vào lúc nửa đêm, vì thể nào cũng vẻn vẹn 1 chữ “hoãn”. Vì là lần đầu tham gia “đánh án” cùng các trinh sát nên tôi vô cùng căng thẳng, khi kế hoạch liên tục hoãn, rồi có những lúc, mọi việc tưởng như đi vào bế tắc vì các đối tượng chuyển sang ở ẩn. Bình tĩnh sao được khi đã mua đồ ăn, nước uống cho việc phục đón lõng các đối tượng để rồi sau đó lại hoãn và cả đội phải ăn mấy ngày mới hết. Thấy tôi như vậy, Trung tá Đỗ Trung Trực, Đội trưởng Đội ma túy bảo: “Các đối tượng có khi kéo dài vài năm với đủ cách kiểm tra, tạo lòng tin lẫn nhau. Vậy nên, nóng vội là hỏng việc”. 

Cất vó

Sau nhiều lần dền dứ, Thạo Mịp cũng “chốt ngày” cùng Bắc Đuông Kon Tum (sinh năm 1996, trú tại bản Phu Nhang, huyện Phu Vông) sang Việt Nam. Các trinh sát nhanh chóng báo về Ban chuyên án, đề nghị triển khai lực lượng. Thạo Mịp chọn đi qua khu vực mốc ngã biên biên giới Lào - Việt Nam  - Campuchia vào chiều 2-7, nhưng đột ngột thay đổi sang ngày 3-7 vì “đi xem thầy, đó mới là ngày đẹp”. Ai cũng hiểu, đây là “chiêu bài” câu giờ, có thêm thời gian kiểm tra cung đường sẽ đi qua của chúng. Suốt ngày 1 và 2-7, khu vực đường biên giới thường xuất hiện “người đi làm nương”, “khách du lịch thăm mốc 3 biên”, nhưng thực chất là “tay chân” của Thạo Mịp đi do thám.

2 giờ, ngày 3-7, các trinh sát của BĐBP, Công an tỉnh Kon Tum, Đoàn 2 đã... ăn sáng, mỗi người mang theo thêm bánh và nước rồi lặng lẽ lên chiếc xe vốn được dùng chở gỗ đi vào khu vực mốc ngã 3 biên. Khi còn cách vài cây số, tất cả xuống xe, lầm lũi leo ngược núi, cắt phương vị đi vào khu vực mốc, chẳng khác gì người đi rừng. Rừng thông mới được vài năm tuổi, lúp xúp mọc lẫn cùng cỏ tranh cao lút đầu người. Thỉnh thoảng ai đó bị cỏ “liếm” vào mặt làm bỏng xót vì nước mưa. Khi đã ổn định ở vị trí mật phục, tất cả căng mắt hướng về đường biên giới.

Tây Nguyên đang mùa mưa nên dù ở những nơi khác đang nắng nóng bất thường thì ở đây lạnh như mùa đông. Cả ngày nằm phục trong rừng, nước mưa kịp len lỏi qua mấy lớp áo mưa để ngấm vào người, ai nấy đều run lên vì lạnh. Mọi người động viên nhau cố gắng vì trời mưa sẽ hạn chế tầm quan sát các đối tượng cũng như dễ chủ quan hơn.

13 giờ, tổ mật phục trên đồi cao thông báo có 2 đối tượng như miêu tả đã xuất hiện trên đường biên, 1 đối tượng đeo 1 túi đen trước bụng. Khi cả 2 đối tượng đi vào khu vực mật phục, các trinh sát bất ngờ xuất hiện, nhanh chóng quật ngã 2 đối tượng. Tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Thạo Mịp và Bắc Đuông Kon Tum nhanh chóng được đưa vào 2 phòng để lấy lời khai. Biết không thể chối tội, Bắc Đuông Kon Tum khai nhận hành vi của mình, ngược lại, suốt cả buổi chiều, Thạo Mịp chỉ nói: “Tôi không biết, gói đó đó là của Bắc, tôi chỉ đi cùng”.

18 giờ, các trinh sát quyết định cho Thạo Mịp và Bắc Đuông Kon Tum gặp đối chất. Thạo Mịp buộc phải nhận tội. Đến lúc này, mọi người thở phào, rồi nhận ra mình vẫn đang mặc quần áo ướt, bê bết bùn đất, cả ngày chưa có 1 bữa cơm đúng nghĩa nên tự dưng thấy... lạnh và đói.

Đại tá Trần Minh Lợi, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Kon Tum (Trưởng ban Chuyên án) và Thượng tá Nguyễn Thanh Bình, Phó Đoàn trưởng Đoàn 2 (Phó Trưởng ban Chuyên án) là bạn thân thiết từ khi còn học chung Học viện An ninh. Nay, 2 người lại cùng trên một trận tuyến, vậy nên vô cùng ăn ý khi triển khai cũng như lúc ra quyết định phá án. Với thâm niên nhiều năm “đánh án” ma túy, việc tham gia Chuyên án 914L cũng là dịp Thượng tá Nguyễn Thanh Bình “truyền nghề” cho các trinh sát trẻ. Chúc mừng vì đã phá án thành công, anh bảo: “Đây là kết quả xứng đáng cho gần 1 năm anh em vất vả. Chúng tôi vẫn còn nhiều nguồn tin đáng tin cậy để xác lập chuyên án khác. Cuộc chiến này vẫn còn tiếp tục”. 

Trúc Hà

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO