Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 23/05/2022 10:11 GMT+7

Cuộc chuyển giao lịch sử ở Nhà Trắng

Biên phòng - Ngày 20-1, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chính thức làm lễ tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 45 của xứ cờ hoa. Cũng giống như những lần chuyển giao trước đây, cuộc chuyển giao lần này được chuẩn bị kỹ lưỡng và trong sự bảo vệ chặt chẽ, nghiêm ngặt của các nhân viên an ninh.

xvb3_24c
 Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Tổng thống đắc cử Donald Trump trong cuộc gặp tại Nhà Trắng sau ngày bầu cử 8-11-2016. Ảnh: theaustralian

Một "núi" công việc của hai Tổng thống cũ và mới

Sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử ngày 8-11-2016, Tổng thống đắc cử Donald Trump và Tổng thống đương nhiệm Barack Obama có 73 ngày để tiến hành cuộc chuyển giao quyền lực với một "núi" công việc phải làm. Tuy thời gian tương đối dài, song thực tế quá trình chuyển giao quyền lực Tổng thống trước đây còn lâu hơn thế.

Theo trang tin Politico, trước đây, sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống (thường vào đầu tháng 11), các Tổng thống mới của Mỹ sẽ nhậm chức vào ngày 4-3 của năm sau. Khoảng cách thời gian kéo dài tới 4 tháng đó vừa tế nhị vừa phức tạp đối với cả Tổng thống mới và Tổng thống cũ. Tổng thống cũ hoạt động cầm chừng, trong khi Tổng thống mới phải chờ đợi để được chính thức hóa quyền lực. Do vậy, ngày 23-1-1933, Quốc hội Mỹ đã họp khẩn cấp để thông qua điều bổ sung thứ XX của Hiến pháp quy định lại ngày nhậm chức của Tổng thống và Phó Tổng thống mới đắc cử là ngày 20-1, kết thúc nhiệm kỳ của Tổng thống cũ sớm hơn.

Thông thường, nếu Tổng thống cũ và Tổng thống mới cùng một chính đảng, thì việc chuyển giao quyền lực diễn ra êm đẹp. Trong trường hợp khác đảng phái, việc tiếp nối các công việc, chính sách sẽ có sự đứt đoạn ít nhiều. Tổng thống đắc cử có một "núi" công việc phải hoàn thiện, như các chương trình nghị sự quan trọng cho 100 ngày làm việc đầu tiên, đọc các bản báo cáo tóm tắt về chính sách và lựa chọn các thành viên chủ chốt của chính quyền sắp tới.

Sau khi đắc cử Tổng thống, ông Donald Trump đã chọn Phó tướng Mike Pence làm người đứng đầu nhóm chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng. 3 thành viên của nhóm này đều là các con của ông Trump đảm nhiệm. Bộ máy giúp việc của Tổng thống đắc cử Donald Trump phải dành thời gian cân nhắc những ứng viên tiềm năng để bổ nhiệm vào Nội các mới, đồng thời, hỗ trợ công tác chuẩn bị về an ninh cho các ứng viên. Có khoảng 4.000 vị trí trong nhánh hành pháp cần được bổ nhiệm người thay thế, trong đó có 1.200 vị trí cấp cao (không bao gồm các thẩm phán liên bang) đòi hỏi Thượng viện phải phê chuẩn. Mặc dù nhiệm vụ trọng tâm của ban chuyển giao quyền lực là lựa chọn các ứng viên để bổ nhiệm và hoạch định chính sách, họ vẫn có hàng trăm công việc khác phải hoàn thành, ví dụ như thiết lập cơ sở hạ tầng công nghệ của một cơ quan chính quyền, phân bố không gian văn phòng và trang thiết bị, đặt mua đồ dùng văn phòng...

phar_24b
 Vệ binh Quốc gia giúp giới chức trách địa phương điều tiết giao thông trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Twitter

An ninh thắt chặt trước lễ nhậm chức

Theo Hiến pháp Mỹ, lễ nhậm chức Tổng thống mới được tổ chức hoành tráng tại Thủ đô Washington D.C vào gần trưa ngày 20-1 trước sự chứng kiến của hàng nghìn người dân. Trọng tâm của lễ nhậm chức là lễ tuyên thệ diễn ra ở mặt tiền phía Tây tòa nhà Quốc hội khi tân Tổng thống, cựu Tổng thống cũng như các quan chức cấp cao Chính phủ và Quốc hội đều có mặt. Sau khi tuyên thệ trước Chánh án Tòa án Tối cao và cuốn Kinh thánh, vị nguyên thủ mới của nước Mỹ đọc một bài diễn văn nhậm chức trước công chúng. Sau đó, Tổng thống và gia đình rời đồi Capitol về Nhà Trắng, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 4 năm sắp tới.

Hoạt động trọng tâm tiếp theo là cuộc diễu binh truyền thống trên Đại lộ Pennsylvania, từ tòa nhà Quốc hội đến Nhà Trắng. Dù đoạn đường này ngắn, nhưng công tác đảm bảo an ninh trong khoảng thời gian này hết sức nghiêm ngặt.

Tờ Washington Post cho biết, để bảo đảm an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump, khoảng 28.000 nhân viên an ninh, bao gồm lực lượng của Sở Mật vụ, Cảnh vệ quốc gia, Cục Điều tra liên bang và Cảnh sát khu vực được triển khai để kiểm soát an ninh các sự kiện trong lễ nhậm chức. Các lãnh đạo cũng được bảo vệ bởi hệ thống khiên chắn kính chống đạn, lực lượng bắn tỉa bảo vệ cũng được triển khai tại các tòa nhà xung quanh. FBI cũng lắp đặt các máy dò sinh học, hóa học và bức xạ xung quanh khu vực này.

xfyw_trump-5
Tổng thống mãn nhiệm Barack Obama tại buổi lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Theo kết quả thăm dò dư luận của Viện nghiên cứu Gallup công bố ngày 16-1, tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Donald Trump đang ở mức thấp nhất so với 3 vị Tổng thống đắc cử trước đó của Mỹ trong hơn một thập kỷ qua. Cụ thể, vào thời điểm trước lễ nhậm chức, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Trump là 40%, thấp hơn gần một nửa so với tỷ lệ 78% ủng hộ Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama. Tỷ lệ này cũng thấp hơn hẳn so với con số 62% của cựu Tổng thống George W. Bush sau cuộc bầu cử đầy tranh cãi năm 2000 và 66% số cử tri ủng hộ cựu Tổng thống Bill Clinton hồi năm 1992.  Trong số 4 Tổng thống đắc cử Mỹ kể trên, tỷ phú Donald Trump là người duy nhất có tỷ lệ không ủng hộ cao hơn tỷ lệ ủng hộ. Chỉ có 18% người dân Mỹ có cái nhìn tiêu cực về Tổng thống Obama trước ngày ông nhậm chức, trong khi tỷ lệ này của cựu Tổng thống Clinton và cựu Tổng thống Bush lần lượt là 26% và 36%.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO