Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 01/12/2020 09:25 GMT+7

“Cuộc chiến“ mới trên biên giới Cao Bằng

Biên phòng - Không khí buôn bán, giao thương ở các cửa khẩu của tỉnh Cao Bằng trong những ngày này trở nên ảm đạm, vắng vẻ vì ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Đằng sau sự vắng vẻ, bình yên đó, có một “cuộc chiến” mới thực sự cam go do nguy cơ dịch lây nhiễm vào Việt Nam rất lớn. Bám trụ nơi tuyến đầu, cán bộ, chiến sỹ BĐBP Cao Bằng đã và đang “ăn lán ngủ rừng”, nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào biên giới.

pjgf_3
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh tuần tra kiểm soát biên giới. Ảnh: Bình Minh

Theo Đại tá Phan Đăng Phượng, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Cao Bằng, Tổ trưởng Tổ công tác tiền phương phòng, chống dịch nCoV của BĐBP Cao Bằng cho biết: Hiện nay, BĐBP Cao Bằng đã thành lập tổ công tác tiền phương gồm 45 đồng chí sẵn sàng cơ động triển khai phòng, chống dịch ở các đơn vị, địa bàn trọng điểm. Các đồn Biên phòng trực thuộc đã thành lập 70 tổ chốt chặn trên các đường mòn, lối mở để kiểm soát người qua lại biên giới. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị ở biên giới tạm dừng các hoạt động qua lại ở khu vực cửa khẩu phụ, lối mở và đình chỉ các hoạt động qua lại ở các khu vực khác trên biên giới theo thẩm quyền.

Được biết, hiện nay, trên toàn tuyến biên giới Cao Bằng, BĐBP đã tạm ngừng tiếp nhận công dân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam và chỉ tiếp nhận nhập cảnh đối với công dân của Việt Nam qua các cửa khẩu. Tất cả các đường mòn, lối mở đều bị “đóng băng” để kiểm soát dịch bệnh. Đối với công dân Việt Nam nhập cảnh trở về từ Trung Quốc, BĐBP sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành cách ly, theo dõi 14 ngày.

Thiếu tá Vũ Văn Giảng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng chia sẻ: "Địa bàn Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng quản lý là khu vực cửa khẩu quốc tế nên khả năng dịch bệnh lây lan là rất cao. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, đơn vị đã tăng cường lực lượng thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra, kiểm soát, giám sát tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở biên giới, ngừng xuất nhập cảnh tại cửa khẩu phụ và lối mở. Chúng tôi vẫn duy trì các kênh thông tin về tình hình dịch bệnh từ phía Trung Quốc để kiểm soát dịch bệnh từ xa. Theo thông tin từ phía Trung Quốc, hiện nay, bên phía đối diện chưa phát hiện trường hợp nào liên quan đến dịch bệnh. Tuy nhiên, chúng tôi đã lên các phương án dự phòng nếu có tình huống xảy ra”. 

0iy2_1
Cán bộ, chiến sỹ BĐBP Cao Bằng tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới. Ảnh: Bình Minh

Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng cho biết thêm: Hiện nay, tại cửa khẩu, chúng tôi chỉ tiếp nhận và làm thủ tục Biên phòng cho công dân từ Việt Nam trở về. Khi nhập cảnh vào Việt Nam, người nhập cảnh bắt buộc phải khử khuẩn và đo thân nhiệt, kê khai hành trình để các cơ quan chức năng theo dõi, sau đó mới được làm các thủ tục nhập cảnh. Những công dân nhập cảnh bắt buộc phải cách ly trong 14 ngày. Hiện, đơn vị đã tham mưu cho địa phương chuẩn bị những phương án dự phòng để kịp thời xử lý nếu tình hình dịch bệnh có diễn biến xấu hơn.

Được biết, thời gian qua, cán bộ, chiến sỹ của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng đã tự trang bị được 1.200 khẩu trang với tinh thần sẵn sàng để chống dịch lâu dài. Bên cạnh đó, cán bộ đơn vị đã vận động quyên góp, cấp phát 2.000 khẩu trang y tế cho nhân dân biên giới và tặng các đơn vị làm nhiệm vụ phía Trung Quốc 2.000 khẩu trang y tế.

Trao đổi về tình hình phòng chống dịch trên tuyến biên giới đơn vị quản lý, Thượng tá Bùi Tiến Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh chia sẻ: Đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới dài gần 27km với nhiều đường mòn, lối mở nên những ngày qua, chúng tôi đã phải tăng cường, duy trì các chốt chặn để kiểm soát các đường mòn, lối mở trên biên giới. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh đã thành lập các tổ công tác tại trên đường mòn, lối mở, tăng cường kiểm soát cả ngày và đêm đồng thời tăng cường vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân khu vực biên giới về sự nguy hiểm, cách phòng tránh dịch bệnh.

Để hạn chế đến mức tối đa sự lây lan của dịch bệnh cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức 9 tổ, với 32 đồng chí chốt chặn 24/24 tại các đường mòn, lối mở qua lại biên giới, khu vực trọng điểm để ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, tại khu vực cửa khẩu, đơn vị đã phối hợp với lực lượng kiểm dịch triển khai các biện pháp y tế phòng dịch, tiêu độc khử trùng khu vực cửa khẩu, kiểm tra chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh.

“Trong mấy ngày qua, chúng tôi đã ngăn chặn được 90 người có ý định xuất nhập cảnh trái phép và phát hiện 8 công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép. Sau khi phát hiện, chúng tôi đã tham mưu cho địa phương chỉ đạo lực lượng y tế kiểm tra thân nhiệt, thực hiện các biện pháp phòng dịch và đưa về khu tập trung theo dõi 14 ngày. Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, chúng tôi ứng trực quân số ở mức cao nhất cho các hoạt động phòng chống dịch, không giải quyết tranh thủ, nghỉ phép đối với cán bộ, chiến sỹ” - Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh cho biết.

aj
 Những lán trại dã chiến được cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn dựng trên các đường mòn, lối mở để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép. Ảnh: Bình Minh

Theo Đại tá Phan Đăng Phượng, vấn đề đáng lo ngại nhất hiện nay trong công tác phòng chống dịch của Cao Bằng là vấn đề quản lý hoạt động của những người sang làm thuê bất hợp pháp lợi dụng thời tiết khắc nghiệt, địa hình để về nước qua đường mòn, lối mở trên biên giới.

“Đây thực sự là một bài toán khó của BĐBP Cao Bằng, do đường biên giới rất dài và nhiều đường mòn lối mở, thời tiết giai đoạn này lại khắc nghiệt, trong khi đó, lực lượng, phương tiện của BĐBP thì có hạn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang áp dụng rất nhiều biện pháp nghiệp vụ để hạn chế đến mức tối thiểu tình trạng này” - Đại tá Phan Đăng Phượng thông tin nhấn mạnh.

Theo thông tin từ Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng, trong ba ngày, từ 3 đến 6-2, khu vực Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn đã phát hiện và xử lý cách ly hơn 100 trường hợp xuất nhập cảnh trái phép trên các đường mòn, lối mở.

Bình Minh

Bình luận

ZALO