Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 18/01/2021 05:03 GMT+7

“Cuộc chiến” khốc liệt giữa thời bình (bài 2)

Biên phòng - Nếu như trước đây, phần lớn ma túy thẩm lậu vào Việt Nam là do các băng nhóm mua bán, vận chuyển ma túy qua đường bộ, thì hiện nay, tội phạm buôn bán ma túy bằng nhiều con đường khác nhau từ biên giới đất liền, đường biển và cả đường hàng không. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, tình trạng mua bán, vận chuyển ma túy đang gia tăng một cách chóng mặt cả về số lượng, vụ việc, với phương thức thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, liều lĩnh hơn...

Bài 1: Đánh mạnh vào các đường dây ma túy xuyên quốc gia

Bài 2: Điểm “nóng” về trung chuyển ma túy ở phía Nam

Liên tiếp trong những tháng đầu năm 2019, BĐBP và các lực lượng chức năng ở khu vực phía Nam đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển ma túy với số lượng cực lớn, thu giữ hàng tấn heroin với tổng trị giá lên tới hàng nghìn tỷ đồng. 

w2bq_7a
Tang vật một vụ vận chuyển ma túy “khủng” bị thu giữ tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Đăng Bảy

Liên tiếp triệt phá các vụ án ma túy “khủng”

Ngày 27-3-2019, tại ngã tư An Sương, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh, Công an TP Hồ Chí Minh và lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ các đối tượng sử dụng xe ô tô chở 900 bánh heroin (khoảng 350kg) từ tỉnh Bình Dương lên kho hàng ở quận Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. Trước đó, ngày 20-3-2019, Công an đã khám xét một kho hàng ở phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh). Qua đó, thu giữ 300kg ma túy đá, bắt giữ 11 người liên quan, gồm 8 người Trung Quốc và 3 người Việt Nam...

Cả 2 vụ án trên, đối tượng cầm đầu đều là người Đài Loan, Trung Quốc. Ngày 12-4-2019, tại địa bàn quận 5, TP Hồ Chí Minh, lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện, thu giữ nhiều gói ma túy ngụy trang trong các gói trà, cà phê đặt trong loa thùng đang được chất sẵn trên 3 xe ô tô. Mở rộng điều tra, Công an thu giữ tổng cộng 1,1 tấn ma túy các loại. Nhiều đối tượng liên quan trong đường dây này mang hộ chiếu Đài Loan. Ngày 10-5-2019, lực lượng chức năng thu giữ khoảng 500kg ketamine tại nhiều kho hàng ở quận Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. Gần đây nhất, ngày 15-5-2019, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã bắt 1 đối tượng dùng ô tô vận chuyển 20 bánh heroin và 57kg heroin từ Long An lên TP Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Nhìn vào quá trình hoạt động của nhiều đường dây ma túy “khủng” đã bị triệt phá có thể thấy rất nhiều điểm chung. Đó là các đối tượng cầm đầu là người nước ngoài, nhập cảnh vào TP Hồ Chí Minh dưới danh nghĩa du lịch. Chúng cấu kết với một vài người bản địa rồi tìm cách đưa ma túy về các kho hàng ở ngoại ô TP Hồ Chí Minh. Sau đó, chúng đưa ma túy ra nước ngoài để tiêu thụ. Sau những bàng hoàng bởi những vụ án với hàng tạ, hàng tấn ma túy như vậy, không chỉ cơ quan chức năng mà ngay cả người dân giật mình đặt câu hỏi, tại sao TP Hồ Chí Minh lại là nơi được các tổ chức tội phạm ma túy xuyên quốc gia chọn làm nơi trung chuyển?

TP Hồ Chí Minh trở thành điểm “nóng” trung chuyển ma túy

Theo phân tích của các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến TP Hồ Chí Minh là nơi mà tội phạm ma túy chọn lựa, trong đó, quan trọng nhất là nơi đây có đông lượng người nhập cư, nhất là nhiều người nước ngoài cư trú. Vì thế, tội phạm có thể dễ dàng trà trộn vào thành phố mà ít bị nghi ngờ. Bên cạnh đó, đây còn là “thị trường” tiêu thụ ma túy lớn do số đối tượng nghiện ma túy tập trung rất nhiều. Theo báo cáo của lực lượng Công an, người nghiện và sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý tính đến thời điểm hiện tại ởTP Hồ Chí Minh là hơn 20.000 người (thực tế còn cao hơn rất nhiều), chiếm hơn 10% so với người nghiện cả nước. Các băng nhóm ma túy lập “kho hàng” ở các tỉnh giáp ranh với những phương thức, thủ đoạn mới. 

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP cho biết: “Điều kiện để một địa phương bị lợi dụng làm nơi trung chuyển ma túy, tái xuất ma túy sang các nước khác, đầu tiên phải có kết nối giao thông rất tốt, rất nhanh với các trung tâm sản xuất ma túy lớn và các nước tiêu thụ. Điều này TP Hồ Chí Minh cơ bản hội đủ vì có cả cảng hàng không và cảng biển”. 

Tính riêng 3 tháng đầu năm 2019, lực lượng chức năng cả nước đã phá 6.562 vụ mua bán, vận chuyển ma túy, bắt giữ hàng chục đối tượng, thu giữ hơn 6 tấn ma túy các loại, trong đó, TP Hồ Chí Minh chiếm khoảng 30% các chỉ số trên. 

Theo Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, sau khi Bộ Công an, BĐBP đánh mạnh ở một số tỉnh phía Bắc, các đường dây, băng nhóm mua bán ma túy có hướng chuyển dịch vào phía Nam, nhất là TP Hồ Chí Minh. Trên thực tế, công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng của chính quyền, lực lượng chức năng cơ sở còn hạn chế. “Điển hình như vụ án vừa bị Bộ Công an triệt phá có một mắt xích ở quận Bình Tân. Người nước ngoài đến đây đầu tư, thuê kho xưởng, lập trụ sở nhưng không thấy họ sản xuất gì. Đã vậy, người lạ thường xuyên ra vào. Công ty sản xuất hàng, xuất khẩu nhưng chỉ có vài ba công nhân làm việc, 2-3 năm mới xuất vài công-te-nơ. Đáng ngờ vậy nhưng cảnh sát khu vực, chính quyền địa phương lại không biết, không đặt dấu hỏi. Đến khi lực lượng của Bộ Công an vào bắt các đối tượng núp bóng doanh nghiệp mua bán ma túy thì mới vỡ lẽ. Điều đó chứng tỏ lực lượng cơ sở không sâu sát, thiếu chặt chẽ trong quản lý, theo dõi địa bàn”, Đại tướng Tô Lâm dẫn chứng. 

Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh đồng quan điểm: “Đây là xu hướng ma túy mới, phải hết sức cảnh giác. Qua đường đi của các đường dây ma túy, TP Hồ Chí Minh phải thấy trách nhiệm quản lý địa bàn. Đối tượng vận chuyển ma túy vào TP Hồ Chí Minh đăng ký hoạt động doanh nghiệp, mà thực tế không hoạt động thường xuyên”.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, tội phạm ma túy trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu diễn biến rất phức tạp. Ma túy không chỉ đến TP Hồ Chí Minh từ khu vực “Tam giác vàng”, Nam Mỹ, mà còn được vận chuyển đến từ một số quốc gia châu Âu dưới hình thức quà biếu phi mậu dịch thông qua đường hàng không, bưu điện, chuyển phát nhanh... Hơn nữa, nhiều “trùm ma túy” đã nghiên cứu rất kỹ để lợi dụng kẽ hở của cơ chế chính sách thông quan qua việc phân luồng tự động để buôn lậu hàng hóa có giá trị cao, không loại trừ cả ma túy.

Bài 3: Máu đổ trong “cuộc chiến” cam go

Lê Đồng - Đăng Bảy

Bình luận

ZALO