Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 05:22 GMT+7

“Cuộc chiến kép” trên đường biên Tổ quốc (bài 5)

Biên phòng - Giữa thời bình, trong hành trình chiến đấu với “giặc” Covid-19, người lính Biên phòng đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh quên mình để vừa thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa giúp đỡ nhân dân vượt qua đại dịch. Dọc dài biên giới, ở bất cứ nơi đâu cũng hằn in dấu chân người lính quân hàm xanh trên những công trình, những mô hình, hoạt động cho nhân dân, vì nhân dân. Sự hy sinh thầm lặng đó của các anh đã góp phần tô thắm hơn phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ.

Bài 5: Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng dân

Mệnh lệnh từ trái tim

Cuối tháng 9-2021, ở xã đảo Thổ Châu, nằm cách đất liền 200km, Đồn Biên phòng Thổ Châu, BĐBP Kiên Giang đã tổ chức “Gian hàng 0 đồng” để giúp đỡ người dân khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Ngoài khoảng 600kg rau xanh, đơn vị còn vận động các doanh nghiệp ủng hộ thêm cá tươi, nước mắm, gạo và các nhu yếu phẩm để tặng bà con.

Các cán bộ quân y của BĐBP các tỉnh phía Bắc và miền Trung tăng cường cho các tỉnh, thành phố phía Nam làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Đăng Bảy

Trung tá Danh Hiếu, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thổ Châu cho biết: Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, đơn vị đã chủ động phát quang, mở rộng diện tích tăng gia lên khoảng 1.000m2 để trồng rau, vừa đảm bảo bữa ăn cho bộ đội, vừa hỗ trợ nhân dân xã đảo. Trước đó, Đồn Biên phòng Thổ Châu đã hỗ trợ 70 suất quà gồm: Gạo, mì gói, cùng một số thực phẩm thiết yếu tặng bà con nghèo. “Bộ đội với dân là một. Khi nhân dân gặp khó khăn, cứu dân trở thành mệnh lệnh vang lên từ trái tim người lính. Chúng tôi hướng về bà con nghèo, với tinh thần đơn vị có cái gì thì hỗ trợ nhân dân cái đó, từ bó rau đến con cá” - Trung tá Danh Hiếu chia sẻ.

Trong thời gian toàn tỉnh Kiên Giang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhiều hộ dân lâm vào cảnh ngặt nghèo vì các hoạt động đánh bắt thủy sản, lao động sản xuất bị ngưng trệ; nhiều người bị mất việc làm, không có thu nhập. Nhằm chia sẻ khó khăn với nhân dân, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang đã nhiều lần trích quỹ tăng gia, vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tặng 5.000 suất quà, trị giá trên 2 tỷ đồng cho những hộ nghèo ở khu vực biên giới.

Đại đức Tiên Khương, Trụ trì chùa Trà Phọt, huyện Giang Thành cho biết: “Xã Phú Mỹ có nhiều hộ gia đình khó khăn, khi dịch bệnh xảy ra, nhiều hộ lâm vào cảnh túng thiếu. Bà con, các phật tử chúng tôi vô cùng xúc động vì được BĐBP hỗ trợ lương thực, thực phẩm, đồng hành với người dân trong những lúc nan nguy nhất”.

Tại An Giang, BĐBP tỉnh cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều đợt kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân ủng hộ kinh phí, với trên 3.000 phần quà thiết thực như gạo, cá khô, rau, củ, quả, trao tận tay đến các gia đình khó khăn, neo đơn. Thông qua các hoạt động như “Chuyến xe chia sẻ yêu thương”, “Tổ đi chợ giúp dân”, “Gian hàng 0 đồng”..., các đồn Biên phòng: Cửa khẩu Long Bình, Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, Nhơn Hưng... đã kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho những gia đình khó khăn trong khu cách ly, phong tỏa.

Trên các chốt biên giới, dù miền Bắc mưa phùn, gió Bấc, hay miền Trung khô khát vì nắng lửa, miền Nam khí hậu thất thường, đỏng đảnh, ngày nắng, đêm mưa, trong khi dịch bệnh bùng phát, đã có nhiều xã, huyện, thị trấn biên giới bị phong tỏa, rồi cách ly, người dân phải chấp hành nghiêm Chỉ thị 15/CT-TTg và Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhưng không một ai bị bỏ lại phía sau. Các đồn Biên phòng đã trích nguồn kinh phí, hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu cho các hộ chính sách, hộ nghèo nơi biên giới. Dù đối mặt với biết bao khó khăn, vất vả, nhưng cán bộ, chiến sĩ BĐBP vẫn thi đua tăng gia sản xuất, nhanh chóng thu hoạch rau, củ, quả để ủng hộ bà con tại các điểm cách ly, khu vực phong tỏa. Từ đây, những “Gian hàng 0 đồng”, những “Chuyến xe nghĩa tình 0 đồng” hối hả ngược xuôi đến với người dân biên giới, trở thành những món quà quý giá được đong đếm không phải bằng giá trị vật chất mà bằng tấm lòng nhân ái của Bộ đội Cụ Hồ.

Thầm lặng trên trận tuyến không tiếng súng

Trên trận tuyến không tiếng súng chiến đấu với “giặc” Covid-19, người lính Biên phòng phải âm thầm vượt qua rất nhiều cam go, thử thách để chăm lo, bảo vệ cho đồng bào các dân tộc nơi biên giới. Nhiều cán bộ, chiến sĩ quân y thức trắng nhiều đêm, không kịp ăn, đói lả vì làm nhiệm vụ cấp cứu và điều trị bệnh nhân trong hoàn cảnh nguy khó. Nhiều đồng chí đằng đẵng cả năm trời chỉ nghe tiếng, nhìn thấy mặt vợ, con qua điện thoại. Không ít cán bộ, chiến sĩ đã không thể về đưa tiễn người thân đến nơi an nghỉ cuối cùng. Họ cũng gác lại niềm riêng, hoãn cưới vợ, cưới con; hay không thể ở nhà lúc vợ trở dạ, sinh con... để hoàn thành trọng trách lớn lao mà đất nước và nhân dân đã tin tưởng giao phó. Đối với họ, hạnh phúc của bản thân luôn đặt phía sau Tổ quốc.

Ngược lên tuyến biên giới phía Bắc, ở vùng đất địa đầu Tổ quốc, Đồn Biên phòng Xín Cái là đơn vị đóng quân trên địa hình hiểm trở nhất trong 12 đồn Biên phòng của BĐBP Hà Giang. “Khổ nhất là những tháng chính Đông, sương mù dày đặc, mưa bay suốt ngày, có hôm băng tuyết phủ trắng núi rừng, nhiệt độ xuống dưới âm 2 độ C. Ban đêm, đắp tới 3 chăn bông mà vẫn lạnh, anh em phải đốt củi để sưởi ấm. Nhưng vì nhiệm vụ, trong những lúc lạnh cắt da, cắt thịt như thế, chúng tôi vẫn phải “đầu đội tuyết, chân đạp băng” để tuần tra suốt đêm” - Đại úy Nguyễn Xuân Cháng, chốt trưởng chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 khu vực mốc 485, Đồn Biên phòng Xín Cái chia sẻ.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, BĐBP An Giang sắp xếp, vận chuyển nhu yếu phẩm lên “Chuyến xe 0 đồng” để hỗ trợ các gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn. Ảnh: Chiến Khu

Từ khi dịch bệnh bùng phát, đoạn biên giới dài gần 24 km thuộc địa bàn 2 xã Thượng Phùng và Xín Cái, huyện Mèo Vạc do Đồn Biên phòng Xín Cái quản lý, trở thành điểm nóng của xuất nhập cảnh trái phép. Ngày cao điểm, có tới hơn 100 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam bị phát hiện. Vượt qua những khó khăn, gian khổ bởi sự khắc nhiệt của thời tiết, của những dốc đá tai mèo dựng đứng, bằng ý chí và nghị lực phi thường của người lính, gần 2 năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Cái đã phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ 8.739 người nhập cảnh trái phép, đưa đi cách ly theo quy định và tiếp nhận 1.387 người do Trung Quốc trao trả. Đơn vị cũng đã khởi tố 4 vụ/8 đối tượng liên quan đến mua bán người, giải cứu 6 phụ nữ; khởi tố 4 vụ/17 đối tượng đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép...

Những ngày cuối tháng 8 vừa qua, khi thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam trở thành điểm nóng của dịch Covid-19, với tâm thế: "Tất cả vì miền Nam ruột thịt", hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ Quân đội trên cả nước đã kịp thời có mặt hỗ trợ chính quyền, nhân dân vùng tâm dịch. Dịp cao điểm này, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tăng cường 109 y, bác sĩ để góp phần cùng các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch. Trong số này, có 47 đồng chí được bổ sung cho thành phố Hồ Chí Minh để chăm sóc, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 ở các bệnh viện dã chiến. Dù vất vả ngày đêm và đối diện với rất nhiều hiểm nguy, nhưng với trách nhiệm và bằng cả tấm lòng vì nhân dân, những “thầy thuốc quân hàm xanh” đã nỗ lực không ngừng nghỉ để cùng thành phố Hồ Chí Minh từng bước kiểm soát dịch bệnh.

Trên những nẻo đường biên cương của Tổ quốc, tận mắt chứng kiến sự gian khổ, hy sinh thầm lặng của những người lính Biên phòng trên trận tuyến không tiếng súng này, mới hiểu trái tim yêu Tổ quốc, yêu đồng bào của họ lớn lao đến nhường nào. Những người lính Biên phòng hôm nay đã sống và chiến đấu kiên gan trên “tuyến lửa”, xứng đáng với truyền thống của cha ông, của QĐND Việt Nam anh hùng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, bảo vệ nhân dân trước “cơn bão” Covid-19.

Chúng tôi kết thúc loạt phóng sự này bằng lời khẳng định của Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng: “Trong bất luận hoàn cảnh nào, Quân đội luôn xung kích, đi đầu, sát cánh cùng chính quyền, nhân dân các địa phương trong phòng, chống dịch Covid-19. Bất cứ ở đâu có điểm “nóng” về dịch Covid-19 là bộ đội có mặt, xông pha trên tuyến đầu, không quản ngại khó khăn, gian khổ, với tinh thần “Vì nhân quên mình”, “Vì nhân dân phục vụ”.

Ngày 23-8-2021, khi thăm Bệnh viện dã chiến số 5D tại ký túc xá Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có mệnh lệnh “Phải thắng, không thắng không về” trong trận chiến đầy cam go này.

Nhóm Phóng viên

Bình luận

ZALO