Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 25/05/2024 10:54 GMT+7

“Cuộc chiến kép” trên đường biên Tổ quốc (bài 3)

Biên phòng - Thời gian qua, BĐBP và các lực lượng chức năng đã tăng dày các tổ, chốt trên biên giới để thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, giữ bình yên địa bàn biên giới. Quyết tâm tấn công, trấn áp tội phạm trên “tuyến lửa”, lực lượng BĐBP đã không quản ngại hiểm nguy, đấu tranh triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý.

Bài 3: Giữ vững “trận địa” trên tuyến đầu phòng, chống tội phạm

Lặng lẽ lập chiến công

1 giờ sáng, ngày 3-4-2021, tại xã Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, lực lượng đấu tranh Chuyên án A121.p, do Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (MT&TP) BĐBP và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đồng chủ trì bắt quả tang đối tượng Tráng Xuân Năng, trú tại tỉnh Lào Cai, vận chuyển 227,5kg ma túy từ tỉnh Nghệ An để đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Gia, BĐBP Hà Tĩnh tuần tra, kiểm soát trên địa bàn biên giới xã Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Thế Mạnh

Trước đó, thực hiện kế hoạch đấu tranh giai đoạn 1, ngày 21-1 và ngày 20-3-2021, tại huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, lực lượng đánh án đã bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 115kg ma túy tổng hợp dạng đá, 17.600 viên ma túy tổng hợp, 2 xe ô tô và 1 xe gắn máy. Qua 2 giai đoạn phá án, BĐBP và lực lượng phối hợp đã bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ gần 350kg ma túy các loại, 3 xe ô tô.

Đại tá Nguyễn Trung Việt, Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống MT&TP miền Bắc, Cục Phòng chống MT&TP BĐBP, Phó Trưởng ban Chuyên án A121.p chia sẻ: “Để đấu tranh thành công chuyên án này, các trinh sát phải nhiều ngày bám trụ giữa núi rừng khắc nghiệt ở miền Tây Nghệ An. Nhiều hôm, nhiệt độ xuống thấp, gặp cơn mưa rừng rét cắt da, cắt thịt, sương mù dày đặc, nhưng các trinh sát vẫn kiên trì đeo bám đối tượng trong đường dây tội phạm này. Có thể nói, đây là chuyên án thành công trọn vẹn từ sự thống nhất giữa ý chí và hành động cho đến việc bắt giữ đối tượng, thu giữ tang chứng, vật chứng”.

Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, được sự hỗ trợ của nhân dân, với tinh thần kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, trong những tháng đầu năm 2021, lực lượng chuyên trách phòng, chống MT&TP BĐBP đã liên tiếp đấu tranh thành công các Chuyên án A2-221, A3-121.2, A521p, A121.p, tại các tỉnh Quảng Trị, An Giang, Đồng Tháp, Nghệ An và thành phố Hồ Chí Minh, bắt giữ 20 đối tượng, thu giữ hơn 541kg ma túy các loại.

Điều dễ nhận thấy là thời gian gần đây, tội phạm ma túy đang chuyển dịch mạnh từ địa bàn phía Bắc vào miền Trung và miền Nam, trong đó Quảng Trị là một trong những “điểm nóng”. Với 180km đường biên giới giáp với nước bạn Lào, địa hình thuận lợi, thời gian gần đây, khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị trở thành “điểm dừng chân” của tội phạm ma túy. Các đối tượng cho ma túy vào can nhựa rồi thả trôi theo dòng sông Sê Pôn từ Lào sang đất Quảng Trị. Một số đối tượng liều lĩnh hơn, lợi dụng đêm tối, thời tiết xấu, “ôm” ma túy bơi qua sông biên giới. Đón chờ bên này bờ sông là các đối tượng thông thạo địa hình, nhanh chóng nhận “hàng” và tẩu thoát sâu vào trong nội địa tiêu thụ.

Đại tá Phan Thanh Minh, Trưởng phòng Phòng chống MT&TP, BĐBP Quảng Trị cho hay: “Rất nhiều khu vực, cả đường bộ và trên sông, suối tiếp giáp giữa tỉnh Quảng Trị với 2 tỉnh Salavan, Sa Vẳn Na Khệt (Lào) được các đối tượng lựa chọn để tuồn “hàng” sang Việt Nam với nhiều thủ đoạn mới. Các đường dây vận chuyển ma túy thường có sự tham gia của nhiều đối tượng, ở nhiều địa bàn khác nhau, hoạt động theo mô hình “đa cấp” từ các địa phương nội địa đến tận các bản làng biên giới. Vì thế, cuộc chiến với tội phạm ma túy trên biên giới Quảng Trị ngày càng cam go, phức tạp”.

Với quyết tâm cao, cùng với thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới, từ đầu năm 2021 đến nay, BĐBP Quảng Trị đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan đấu tranh thành công 4 chuyên án và 44 vụ án về ma túy; bắt giữ, xử lý 52 đối tượng; thu giữ 110.106 viên ma túy tống hợp, 36kg ma túy tổng hợp dạng đá, 12kg ketamine cùng nhiều tang vật có liên quan.

Nhận diện thủ đoạn mới của tội phạm ma túy

Nằm trên hành lang “Tam giác vàng” - một trong những trung tâm sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy lớn nhất thế giới, Việt Nam luôn nằm trong tốp các quốc gia phải gánh chịu sự tàn phá khủng khiếp của loại chất gây nghiện chết người này. Với những cung đường lưu thông thuận lợi, các đối tượng đã hình thành vô số các đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy khép kín, xuất phát từ “Tam giác vàng” sang Lào, Campuchia, sau đó vận chuyển vào Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục trung chuyển đi nước thứ 3. Hiện nay, các đối tượng triệt để lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khi các cơ quan chức năng tập trung cho công tác phòng, chống dịch để thiết lập nhiều đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

Cán bộ Đồn Biên phòng Chiềng Sơn, BĐBP Sơn La mật phục, đấu tranh với tội phạm ma túy ở khu vực biên giới huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Ảnh: Hoàng Nhân

Đại tá Nguyễn Văn Hiệp, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống MT&TP BĐBP cho biết, sau khi bị “đánh” mạnh ở miền Bắc, tội phạm ma túy đã dịch chuyển dần vào miền Nam. Mặc dù đang phải huy động tối đa quân số để phòng, chống dịch Covid-19, nhưng BĐBP các tỉnh, thành phố phía Nam đã rất nỗ lực đấu tranh triệt phá nhiều đường dây vận chuyển ma túy số lượng lớn. Điển hình, ngày 17-1-2021, tại khu vực bến phà Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống MT&TP miền Nam, Cục phòng, chống MT&TP BĐBP chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng triệt phá thành công Chuyên án A3-121.2, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 89,4kg ma túy các loại. Mở rộng điều tra, ngày 30-1, tại thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng đánh án bắt giữ thêm 3 đối tượng, thu giữ 22,5kg ma túy tổng hợp dạng đá.

Trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, các đơn vị BĐBP đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt, xử lý 12.506 vụ/41.710 đối tượng tội phạm ma túy, tang vật thu giữ gồm: 4,132 tấn ma túy các loại, 81 khẩu súng, 5.697 viên đạn...

Thượng tá Vũ Xuân Đại, Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống MT&TP miền Nam, Cục Phòng chống MT&TP BĐBP cho biết: “Các đối tượng thường ngụy trang ma túy theo dạng đóng gói bao bì các loại trà, bỏ vào loa thùng, trong các tượng gỗ, giấu trong các khối đá... Gần đây, các đối tượng còn áp dụng công nghệ thông tin, gắn định vị vào các lô ma túy để theo dõi đường đi, thời gian, điểm đến của “lô hàng”. Điều này khiến cho công tác đấu tranh của BĐBP và các lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn”.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: “Trong điều kiện cách ly xã hội phòng, chống dịch Covid-19, BĐBP Đồng Tháp và các lực lượng chức năng đã triển khai nhiều biện pháp, siết chặt biên giới, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Chuyên án A3-121.2 là chuyên án ma túy lớn nhất bị triệt phá trên địa bàn biên giới tỉnh Đồng Tháp”.

Khó có thể kể hết sự gian nguy, những hy sinh thầm lặng và chiến công mà lực lượng phòng, chống MT&TP BĐBP đã đạt được trong “cuộc chiến kép” trên những đường biên Tổ quốc. Song, có một điều chắc chắn rằng, sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân chính là động lực, nguồn cổ vũ lớn lao để họ tiếp tục cống hiến, dấn thân trên mặt trận thầm lặng, cam go ấy, để vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa giữ bình yên biên giới.

Bài 4: Phát huy phương châm “4 tại chỗ”

Nhóm PV

Bình luận

ZALO