Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 01:06 GMT+7

“Cuộc chiến” giữ rừng trên đỉnh Mồng Gà

Biên phòng - Đêm 29-6, nhân dân địa phương phát hiện xảy ra cháy rừng tại khu vực núi Mồng Gà (địa bàn tiết giáp giữa hai huyện Vũ Quang và Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh). Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, nhân dân địa phương đã được huy động dập lửa cứu rừng. Sau 2 ngày đêm đối mặt với bao hiểm nguy, gian khổ, quân và dân đã dập tắt được đám cháy. BĐBP Hà Tĩnh là một trong những đơn vị chủ công trong trong “cuộc chiến” giữ rừng trên đỉnh Mồng Gà.

Chiến sỹ BĐBP Hà Tĩnh sử dụng máy thổi dập lửa trong đêm. Ảnh: CTV

Đại tá Hoàng Viết Dũng, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Hà Tĩnh với đôi mắt thâm quầng, da sạm đen vừa trở về đơn vị sau hơn 2 ngày đêm trực tiếp chỉ đạo công tác chữa cháy rừng trên đỉnh Mồng Gà cho biết: “Đám cháy đã được dập tắt, cán bộ, chiến sĩ được phép trở về doanh trại nghỉ ngơi đảm bảo sức khỏe. Nhưng chúng tôi vẫn yêu cầu chỉ huy các đơn vị sẵn sàng điều động quân số cơ động thực hiện nhiệm vụ nếu cháy rừng bùng phát trở lại”.

Ngọn núi Mồng Gà có độ cao lớn, thuộc địa bàn giáp ranh giữa hai huyện Vũ Quang và Hương Sơn, đá chênh vênh, thực bì, cây bụi rậm rạp. Để lên được đỉnh núi Mồng Gà phải đi bộ mất gần 1 tiếng đồng hồ.

Sau thời gian nắng nóng kéo dài, chiều 29-6, người dân địa phương phát hiện xảy ra cháy rừng tại khu vực núi Mồng Gà và nhanh chóng lan rộng, nguy cơ đe dọa tài sản, tính mạng của nhân dân trong vùng. Nhận được thông tin, yêu cầu của chính quyền địa phương, BĐBP Hà Tĩnh đã điều động 100 cán bộ, chiến sỹ thuộc Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động và cơ quan Bộ Chỉ huy khẩn trương cơ động phối hợp với các lực lượng và nhân dân địa phương thực hiện nhiệm vụ chữa cháy cứu rừng.

Ngay trong đêm, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã khống chế được ngọn lửa. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng, gió phơn Tây Nam thổi mạnh, cây cối khô khốc nên đến chiều 30-6, ngọn lửa tiếp tục bùng phát trở lại và lan ra diện rộng, tiến sát với diện tích rừng trồng của các hộ dân.

Trước diễn biến phức tạp, mọi lực lượng tại chỗ đã được huy động tối đa, BĐBP Hà Tĩnh tiếp tục điều động thêm 150 cán bộ, chiến sỹ của các Đồn Biên phòng Sơn Hồng; Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo và Đồn biên phòng Lạch Kèn tăng cường thực hiện nhiệm vụ. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp với các lực lượng khác và nhân dân địa phương sử dụng mọi phương tiện, biện pháp để khống chế ngọn lửa. Tuy nhiên do địa hình phức tạp, đêm tối, thực bì dày đặc khiến việc triển khai thực hiện nhiệm vụ gặp rất nhiều khó khăn.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh dồn sức phát đường băng cản lửa. Ảnh: CTV

Để đảm bảo an toàn, BĐBP Hà Tĩnh đã chia nhỏ quân số ra thành các tổ từ 5 đến 7 người, giao trách nhiệm cho cá nhân có kinh nghiệm phụ trách, thường xuyên quan sát, theo dõi và để chủ động bảo vệ lẫn nhau; đặc biệt là để luôn động viên tinh thần cổ vũ khích lệ anh em cán bộ, chiến sỹ trong thực hiện nhiệm vụ.

Với quyết tâm cao không để cháy rừng lan rộng thêm, cán bộ, chiến sĩ, nhân dân địa phương đã phát, mở hàng trăm mét đường băng cản lửa, sử dụng máy thổi, chổi sắt dập lửa. Với sự nỗ lực không mệt mỏi của hàng trăm con người, rạng sáng 1-7, ngọn lửa hung dữ trên đỉnh núi Mồng Gà đã được dập tắt hoàn toàn.

Tham gia thực hiện nhiệm vụ từ đầu, Binh nhất Nguyễn Yên Đức, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động BĐBP Hà Tĩnh chia sẻ: “Khi đang tham gia huấn luyện, chúng tôi được lệnh nhanh chóng chuẩn bị quân tư trang, phương tiện để lên đường chữa cháy rừng. Cơ động đến khu vực, mọi người đều khẩn trương lao vào thực hiện nhiệm vụ, ai đói, khát thì ăn tạm lương khô, uống nước. Khi lửa bùng phát trở lại thì tiếp tục công việc mà quên hết mệt mọi. Nhưng sau hai ngày đêm, giờ tôi thèm ngủ, chỉ cần nằm xuống bãi đất, tựa vào gốc cây là ngủ liền một mạch”.

Phút nghỉ ngơi hiếm hoi giữa đường băng cản lửa của các cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh khi đám cháy được khống chế. Ảnh: CTV

Qua câu chuyện, người chiến sĩ trẻ cũng khẳng định, quá trình thực hiện nhiệm vụ mới hiểu rõ hơn được sức mạnh của tình đoàn kết quân dân, tình đồng chí đồng đội. Đặc biệt được rèn dũa thêm về ý chí, nghị lực trong khó khăn, gian khổ, biết yêu thương quan tâm và có trách nhiệm với mọi người.

Nói về nhiệm vụ của đơn vị, Đại tá Hoàng Viết Dũng cho biết thêm: “Trong những năm qua, BĐBP Hà Tĩnh đã luôn chủ động làm tốt công tác tác xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn, phòng chống cháy rừng. Các nội dung liên quan đến vấn đề này đều được chúng tôi bổ sung và lên phương án để sát với tình hình thực tế hàng năm. Nhờ chủ động làm tốt vấn đề đó nên khi xảy ra sự việc cháy rừng, chúng tôi đã kịp thời triển khai kịp lực lượng, phương tiện để thực hiện nhiệm vụ hiệu quả”.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng BĐBP Hà Tĩnh đã điều động hàng trăm đợt cán bộ, chiến sỹ tham gia chữa 5 vụ cháy rừng tại các địa bàn huyện Thạch Hà, Lộc Hà, thị trấn Thiên Cầm và thị xã Kỳ Anh và huyện Hương Sơn. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã kịp thời cùng nhân dân và các lực lượng khác ngăn chặn, khống chế lửa; nhờ đó đã giữ được hàng trăm hecta rừng nguyên vẹn, không để ngọn lửa thiêu rụi.

Viết Lam - Minh Toàn

Bình luận

ZALO