Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 01/12/2020 12:39 GMT+7

Cuộc chiến gian nan trên dãy Pha Luông

Biên phòng - Mộc Châu, Vân Hồ, Lóng Luông… là những địa danh không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh đẹp ở Sơn La, mà còn được biết đến như là "thủ phủ" của tội phạm ma túy ở khu vực Tây Bắc. Với địa hình hiểm trở, lại được bao bọc bởi dãy núi Pha Luông, vùng biên trên trở thành "thánh địa" của các ổ nhóm, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

phwf_16a
Đối tượng Vàng A Nổ và tang vật 3.400 viên ma túy tổng hợp bị Đồn BP Tân Xuân phối hợp với Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP bắt ngày 23-5-2015. Ảnh: Lê Đồng

Ma túy vẫn "nóng" hằng ngày

Khu vực biên giới tỉnh Sơn La từ lâu đã trở thành cung đường buôn bán, vận chuyển ma túy của các toán, nhóm tội phạm xuyên quốc gia với những địa danh như Lóng Luông, Vân Hồ, Tân Xuân... Chúng hoạt động hết sức liều lĩnh và manh động, sẵn sàng dùng vũ khí nóng chống trả các lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ. Ngoài ra, các đối tượng phạm tội triệt để lợi dụng cư dân hai bên biên giới có mối quan hệ dân tộc, thân tộc, nhận thức về tác hại của ma túy còn nhiều hạn chế để tiếp tay cho hoạt động vận chuyển ma túy qua biên giới.

Hầu hết ma túy có nguồn gốc từ khu vực "Tam giác vàng" được vận chuyển về thị xã Sầm Nưa, nước bạn Lào, sau đó tập kết tại các bản sát biên giới rồi đưa vào nội địa nước ta qua khu vực Lóng Luông, Lóng Sập, Tân Xuân, Chiềng Khừa. "Hàng" được cất giấu trong rừng, trong hang động, thậm chí ngay trong nhà, sau đó các đối tượng dùng người nhà hoặc thuê người vận chuyển qua biên giới. Các đối tượng vận chuyển ma túy thường là người địa phương thông thạo địa hình men theo sườn núi cao hiểm trở, vách núi dựng đứng và rừng cây rậm rạp, để vận chuyển ma túy trên tuyến đường mòn dưới chân núi Pha Luông thuộc địa bàn xã Chiềng Sơn.

Theo lực lượng chức năng BĐBP Sơn La, trước đây, trung bình mỗi đêm có ít nhất từ 2 đến 5 nhóm đối tượng từ nội địa vượt biên sang Lào và cũng khoảng chừng ấy nhóm từ Lào xâm nhập vào nội biên, mỗi nhóm từ 3-8 tên, có khi tới 16 đến 20 tên, hầu hết được trang bị vũ khí nóng như súng AK, lựu đạn, súng ngắn, súng tự chế... chúng sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị bao vây truy bắt.

Trung tá Trần Đăng Liên, Đồn trưởng Đồn BP Tân Xuân, BĐBP Sơn La cho biết: "Thời gian qua, đơn vị đã tập trung lực lượng, thực hiện nghiêm các kế hoạch, chỉ thị của cấp trên, tăng cường công tác phối hợp với lực lượng Công an kiên quyết đấu tranh, triệt phá các toán, nhóm vận chuyển ma túy trên các cung đường mòn, lối tắt qua biên giới. Bị đánh mạnh, chúng chuyển qua hướng khác hoặc mở lối đi mới qua biên giới. Bên cạnh đó, bọn chúng còn mua chuộc, móc nối với một số đối tượng là người Việt Nam để tham gia dẫn đường, đưa đón và nguy hại hơn là trực tiếp vận chuyển ma túy".

Đánh sập nhiều đường dây vận chuyển ma túy

Nhờ làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời đấu tranh với các toán, nhóm vận chuyển ma túy có vũ trang, trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016, Đồn BP Tân Xuân đã độc lập phá án và phối hợp với lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ 24 vụ với 25 đối tượng, tang vật thu giữ 160 bánh và 55,224g heroin; 4.126 viên ma túy tổng hợp; 3 khẩu súng AK; 1 khẩu súng cạc bin và nhiều tang vật khác có liên quan.

Điển hình là ngày 3-5-2015, lực lượng Đồn BP Tân Xuân phối hợp với Công an tỉnh Sơn La tổ chức mật phục tại khu vực đỉnh núi Rồng, thuộc địa phận bản Khò Hồng, xã Chiềng Xuân để đón bắt toán vận chuyển ma túy có vũ trang. Khi bị lực lượng chức năng vây bắt, các đối tượng đã điên cuồng xả súng vào đội hình của các chiến sĩ, buộc anh em phải nổ súng và truy bắt. Quá hoảng loạn, các đối tượng vận chuyển ma túy đã phải bỏ lại ma túy tại hiện trường, tháo chạy về bên kia biên giới. Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ được 10 ba lô đựng 160 bánh heroin; 4 khẩu súng quân dụng; 85 viên đạn và nhiều tang vật khác có liên quan. 

dzlx_16b
Tang vật 160 bánh heroin, 4 khẩu súng quân dụng bị Đồn BP Tân Xuân phối hợp với Công an tỉnh Sơn La thu giữ ngày 3-5-2015. Ảnh: Lê Đồng

Tiếp đó, vào ngày 23-5-2015, Tổ công tác Đồn BP Tân Xuân phối hợp với Đoàn đặc nhiệm miền Bắc, Cục PCMT&TP BĐBP chốt chặn ở km127, Quốc lộ 6, địa phận bản Chiềng Đi 1, xã Vân Hồ, bắt quả tang đối tượng Vàng A Nổ đang trên đường vận chuyển trái phép chất ma túy. Tang vật lực lượng phối hợp thu giữ tại hiện trường 3.400 viên ma túy tổng hợp và nhiều tang vật khác có liên quan.

Trung tá Trần Đăng Liên cho biết thêm: "Địa bàn biên giới huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La giáp ranh dãy núi Pha Luông với độ cao gần 2.000m. Địa hình ở đây rừng núi hiểm trở, các đối tượng vận chuyển ma túy có vũ trang triệt để lợi dụng để hoạt động. Đây cũng là cung đường ngắn nhất để các đối tượng vận chuyển ma túy từ khu vực "Tam giác vàng", một trung tâm sản xuất ma túy lớn của thế giới qua Lào... để đưa vào Việt Nam tiêu thụ. Xác định đây là một điểm nóng về ma túy, đơn vị đã nhiều lần ra quân, đánh mạnh vào các đường dây, ổ nhóm mua bán, vận chuyển ma túy. Sau những lần bị phát hiện và bắt giữ, các đối tượng chuyển sang phương thức hoạt động tinh vi hơn. Chúng bố trí lực lượng thành các tốp, nhóm trung bình từ 5-7 tên, có nhóm từ 15 đến 20 tên, thậm chí trên 50 tên. Các tốp vận chuyển ma túy đi theo hàng dọc, từ bên kia biên giới vào nội địa bọc lót, hỗ trợ nhau và đều mang theo vũ khí nóng. Trong quá trình di chuyển, chúng luôn cử người quan sát và sẵn sàng nổ súng khi bị lực lượng chức năng phát hiện, đánh bắt, nhằm tẩu tán tang vật và bỏ trốn".

Dẫu biết, cuộc chiến chống tội phạm ma túy vẫn còn nhiều gian nan, vất vả, mỗi chiến công của những người lính mang quân hàm xanh phải trải qua những tháng ngày "nếm mật nằm gai", phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả tính mạng của mình. Nhưng mỗi cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tân Xuân luôn vượt lên tất cả, đặt mình trong tư thế sẵn sàng chiến đấu để đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi cộng đồng xã hội, đem lại cuộc sống bình yên trên vùng đất biên cương của Tổ quốc.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO