Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 07:04 GMT+7

Cuộc chiến chống tội phạm ma túy trên biên giới còn nhiều cam go

Biên phòng - Năm 2013 được xem là một năm thành công trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy của lực lượng BĐBP. Trên trận tuyến đầy cam go và khốc liệt này, cán bộ, chiến sĩ lực lượng phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) BĐBP đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trước thềm năm mới 2014, phóng viên báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục PCTPMT về vấn đề này.

440x290_7a1-1.JPG
Thiếu tướng Ngô Thái Dũng.
PV: Đề nghị Thiếu tướng cho biết tình hình tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới, vùng biển trong năm 2013?

Thiếu tướng Ngô Thái Dũng: Trong năm 2013, các lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng PCTPMT của BĐBP đã tập trung lực lượng, biện pháp phòng ngừa và đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới. Tuy nhiên, do sản lượng các loại ma túy được sản xuất tại khu vực "Tam giác vàng" có chiều hướng gia tăng, nhất là ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, tình trạng trồng và tái trồng cây có chứa chất ma túy như thuốc phiện, cần sa ở Lào, Cam-pu-chia không giảm... đã tác động đến tình hình ma túy trong nước nói chung và khu vực biên giới nói riêng. Năm qua, hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới gia tăng, với tính chất manh động. Khoảng 90% ma túy tiêu thụ ở nội địa là từ bên ngoài vận chuyển vào Việt Nam. Tội phạm ma túy hình thành nhiều tổ chức, đường dây xuyên quốc gia, mua bán, vận chuyển với số lượng lớn.

Trên các tuyến biên giới, tuyến Việt - Lào tội phạm ma túy nhiều và phức tạp nhất. Tội phạm ma túy người Lào thường tổ chức mua bán, vận chuyển hê-rô-in, ma túy tổng hợp (MTTH) với số lượng lớn từ khu vực Bo-kẹo, Luông-nậm-thà, U-đom-xay về tập kết tại khu vực biên giới các tỉnh Phông-xa-lỳ, Hủa-phăn, Khăm-muộn, Bô-ly-khăm-xay, Sa-vẳn-na-khệt. Có nơi các đối tượng đã hình thành các "nhà máy" pha trộn phụ gia để sản xuất hê-rô-in, MTTH với chất lượng, giá cả theo yêu cầu của các đối tượng người Việt Nam. Từ những tụ điểm này đã hình thành nhiều tuyến đường vận chuyển ma túy về Việt Nam, trong đó có nhiều đường dây được trang bị vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả khi bị lực lượng chức năng phát hiện. Trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, tình hình tội phạm ma túy cũng ngày càng phức tạp. Ma túy từ Lào được bọn tội phạm vận chuyển vào Việt Nam một phần là để tiêu thụ, một phần được chuyển sang Trung Quốc. Tại Trung Quốc hê-rô-in được chế biến thành viên MTTH, đa dạng về hàm lượng rồi lại được vận chuyển trở lại Việt Nam tiêu thụ. Còn các tuyến biên phòng khác, tội phạm ma túy tuy không phức tạp như tuyến biên giới Việt - Lào, song quy mô và tính chất hoạt động cũng gia tăng.

PV: Trên mặt trận PCTPMT đầy cam go ác liệt, những năm vừa qua, để có được bình yên cho nhân dân, máu của cán bộ, chiến sĩ vẫn phải đổ xuống. Vậy trong thời gian tới, Cục PCTPMT có những biện pháp gì để hạn chế tối đa những thương vong cho cán bộ, chiến sĩ thực thi nhiệm vụ, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Ngô Thái Dũng: Theo quy định của Luật Hình sự, hình phạt dành cho tội phạm ma túy rất nghiêm khắc. Nhận thức được điều này nên tội phạm ma túy thường liều lĩnh và manh động. Các đường dây buôn bán ma túy thường được trang bị vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện. Trong trận chiến với loại tội phạm này, nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh vì cuộc sống yên bình của nhân dân. Mới đây nhất, vào ngày 13-10-2013, Trung úy Lù Văn Hinh, trinh sát viên Đội đặc nhiệm PCTPMT, BĐBP Điện Biên đã anh dũng hy sinh khi truy bắt tội phạm ma túy. Tên tuổi các liệt sĩ đã ngã xuống trên mặt trận đấu tranh chống tội phạm nói chung, tội phạm ma túy nói riêng, như: Trung úy Lù Văn Hinh, Thượng úy Lương Minh Năm, Thượng úy Lù Công Thắng... và biết bao những tấm gương hy sinh thầm lặng khác vẫn sống mãi trong lòng nhân dân và khắc ghi trong tâm khảm mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Sự hy sinh của những người con ưu tú đó là để sự sống nảy mầm xanh tươi, đơm hoa, kết trái, đem lại "mùa xuân" cho mọi người và đó như là một động lực tiếp thêm sức mạnh cho đồng đội vững vàng, quyết tâm hơn trên trận chiến đấu tranh với tội phạm ma túy đầy cam go và khốc liệt.

Cuộc chiến chống tội phạm ma túy trên biên giới còn đó những cam go, phức tạp. Hàng năm, Cục PCTPMT đã tổ chức các đợt tập huấn nâng cao trình độ pháp luật và nghiệp vụ; huấn luyện kỹ, chiến thuật đánh bắt tội phạm để tăng cường khả năng tác chiến cho lực lượng PCTPMT. Cục còn chỉ đạo lực lượng PCTPMT các tỉnh, thành kịp thời rút kinh nghiệm sau mỗi chuyên án, vụ án, thậm chí sau các trận đánh để trao đổi kinh nghiệm, xây dựng các chiến lệ, từ đó giúp cho lực lượng PCTPMT chủ động trong mọi tình huống. Bên cạnh đó, Cục PCTPMT còn trang bị phương tiện kỹ thuật cho các đội đặc nhiệm đủ sức hoạt động cơ động trong trấn áp tội phạm, đặc biệt các toán, nhóm có vũ trang. Vì vậy, trong bất cứ hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sĩ lực lượng PCTPMT cũng chủ động bám nắm địa bàn, thu thập, nghiên cứu thông tin tội phạm, kịp thời xác lập chuyên án, đề ra kế hoạch phá án nhằm bóc gỡ tận gốc mọi chân rết của các đường dây buôn bán ma túy. Để hạn chế tới mức thấp nhất thương vong cho cán bộ, chiến sĩ trong khi làm nhiệm vụ chống tội phạm ma túy, lực lượng PCTPMT BĐBP phải tích cực, chủ động chống tội phạm này bằng biện pháp nghiệp vụ. Các biện pháp nghiệp vụ phải được vận dụng linh hoạt sáng tạo, cảnh giác cao, đảm bảo các yếu tố bí mật, bất ngờ để tội phạm không kịp trở tay.

PV: Công tác hợp tác quốc tế trong PCTPMT năm 2013, đạt được kết quả đáng ghi nhận, nhiều chuyên án ma túy lớn đã được triệt phá, Thiếu tướng đánh giá như thế nào về vấn đề này?

Thiếu tướng Ngô Thái Dũng: Ma túy là vấn đề toàn cầu. Hầu hết các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy đều mang tính tội phạm quốc tế, xuyên quốc gia, không một nước nào độc lập mà giải quyết được vấn đề này. Vì vậy, hợp tác quốc tế trong PCTPMT là một tất yếu khách quan. Nhận thức được vấn đề đó, Cục PCTPMT đã xác định phải hợp tác chặt chẽ với lực lượng chức năng của Lào, Cam-pu-chia, Trung Quốc tạo thế "gọng kìm" tấn công đến tận "sào huyệt" của các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy. Trong đó, việc hợp tác với lực lượng chức năng của Lào được đặc biệt quan tâm vì tuyến Việt - Lào luôn được xác định là tuyến trọng điểm về mua bán, vận chuyển ma túy. Việc hợp tác với lực lượng Cảnh sát PCTPMT của Lào đã được duy trì trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, năm 2013 là năm mà các bên đánh giá là năm công tác phối hợp, hợp tác đã đi vào chiều sâu. Lực lượng PCTPMT các tỉnh tuyến biên giới Việt - Lào đã tăng cường phối hợp với lực lượng Công an Lào trên tất cả các lĩnh vực: Trao đổi thông tin tội phạm, tiến hành công tác nghiệp vụ cơ bản, xác lập các chuyên án, vụ án và truy bắt các đối tượng truy nã...

PV: Bước sang năm mới 2014, lực lượng PCTPMT cần có những giải pháp đột phá nào để làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống tội phạm, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Ngô Thái Dũng: Năm 2014, hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt tội phạm ma túy sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Các đường dây, tổ chức tội phạm trong và ngoài biên giới chặt chẽ hơn, phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Để nâng cao hiệu quả đấu tranh với loại tội phạm này, lực lượng PCTPMT BĐBP cần tập trung lực lượng, biện pháp và phối hợp thực hiện một số giải pháp sau:

Phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và phổ biến pháp luật để nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm. Phát động, xây dựng và kịp thời nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong phòng chống ma túy ở khu vực biên giới, bờ biển để tạo thế trận, chỗ dựa cho BĐBP tấn công tội phạm hiệu quả.

Cần phải liên kết các địa bàn, phối hợp các lực lượng và phải đánh vào nguyên nhân phát sinh ra nó. Với đầu nậu, toán nhóm từ nội địa và ngoại biên phải có biện pháp nghiệp vụ sắc bén; đối với quần chúng tiếp tay, mang vác thuê cần phải vận động, tuyên truyền; đối với các đường dây, ổ nhóm đối tượng ở ngoại biên phải phối hợp với lực lượng chức năng các nước láng giềng để điều tra, bắt giữ, ngăn chặn từ xa. Đồng thời, phải kết hợp giữa đấu tranh triệt phá với tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa và gắn với việc phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân ở khu vực biên giới.

Tội phạm ma túy tiếp tục lợi dụng triệt để hoạt động xuất nhập cảnh, du lịch và thương mại để vận chuyển ma tuý vào Việt Nam qua các cửa khẩu. Các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy quốc tế có quy mô lớn chủ yếu hoạt động theo phương thức này. Vì vậy, công tác đấu tranh phòng chống ma túy phải thật sự gắn kết với công tác quản lý xuất nhập cảnh. Đồng thời, tiếp tục phát huy và đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa lực lượng BĐBP, Công an, Hải Quan, Cảnh sát Biển trên cơ sở Quyết định 133 của Thủ tướng Chính phủ. Từ đó, làm tham mưu cho chính quyền địa phương mở các đợt vận động chính trị ở các địa bàn trọng điểm, tuyên truyền, vận động toàn diện, phát huy sức mạnh tổng hợp của các đoàn thể, các lực lượng, làm tốt vai trò chủ trì của BĐBP ở khu vực biên giới. Phối hợp với lực lượng chức năng của các nước láng giềng để cùng mở đợt vận động quần chúng ở các xã, bản đối diện với ta.
Năm 2013, lực lượng BĐBP đã bắt, xử lý 11.951 vụ/20.372 đối tượng, trong đó, tội phạm ma túy là 1.273 vụ/1.412 đối tượng (tăng 7 vụ/6 đối tượng so với năm 2012), thu: 286,3kg hê-rô-in (tăng 184,1kg); 96.800 viên + 19,1kg MTTH; 59,1kg thuốc phiện; 134,9kg cần sa; 64,5kg chất phụ gia...


Cùng với việc tuyên truyền, vận động, lực lượng PCTPMT cần phối hợp làm tốt các công tác nghiệp vụ cơ bản, đặc biệt là công tác mạng lưới mật để nắm và phân tích, phân loại những đường dây, đối tượng phạm tội ở các địa bàn trọng điểm, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, lập các chuyên án đấu tranh đánh đối tượng chủ mưu, ngoan cố, cầm đầu. Tổ chức các đợt tấn công chính trị vào các địa bàn phức tạp có nhiều điểm nóng về tội phạm ma túy, sau đó, phối hợp với các nước Bạn truy quét vũ trang các tụ điểm tập kết ma tuý trên biên giới và ở ngoại biên. Tổ chức tuần tra, mật phục ở khu vực biên giới để chặn bắt, tiêu diệt các toán tội phạm có vũ trang...
Hà Phương (Thực hiện)

Bình luận

ZALO