Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 05:11 GMT+7

Cuộc chiến chống ma túy trên dãy núi Pha Luông

Biên phòng - Nằm bên dãy núi Pha Luông ở độ cao hơn 2.000m so với mực nước biển là xã Vân Hồ, Lóng Luông, Chiềng Xuân (Sơn La) giáp với cụm Pa Háng-Huổi Hiềng, huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, Lào. Xã Vân Hồ, Lóng Luông, Chiềng Xuân còn được biết đến như “thủ phủ” của các ổ nhóm, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy ở khu vực Tây Bắc. Đây là cung đường ngắn nhất để các toán, nhóm vận chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” về Hủa Phăn, Lào, sau đó vận chuyển vào nước ta. Chúng được trang bị vũ khí “nóng” và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị bao vây, truy bắt. Vì vậy, đấu tranh với tội phạm ma túy bao giờ cũng là cuộc chiến khốc liệt và cam go.

16gg
Đối tượng Sồng Thị Sâu bị Đồn Biên phòng Tân Xuân bắt ngày 20-6-2017 vì hành vi tàng trữ chất ma túy. Ảnh: Lê Đồng

Nhận diện điểm “nóng” về ma túy

Đỉnh Pha Luông có thể coi là nóc nhà của cao nguyên Mộc Châu, nằm cách 2 xã Chiềng Xuân và Tân Xuân, huyện Vân Hồ không xa. Nơi đây quanh năm mây mù bao phủ, đường lên rất khó khăn, hiểm trở, tiềm ẩn nhiều rủi ro, người lạ khó có thể xâm nhập. Đặc biệt, nơi đây có nhiều đường mòn xuyên núi, sang đất Lào được bọn tội phạm lợi dụng vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam với số lượng lớn.

Ma túy từ đây được vận chuyển về các xã biên giới huyện Vân Hồ, ngoài việc phục vụ cho hàng trăm con nghiện ở khu vực biên giới, phần lớn ma túy được đưa đi tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố khác hoặc đi các quốc gia trong khu vực. Quá trình vận chuyển ma túy, các ông “trùm” cấu kết với các đối tượng người Mông trên địa bàn khu vực biên giới để theo dõi các hoạt động của lực lượng chức năng, đồng thời làm nhiệm vụ đón, dẫn và dò đường cho các toán, nhóm vận chuyển ma túy có vũ trang từ đỉnh Pha Luông đến tận địa điểm giao hàng.

Nhiều người dân nghèo bị lôi kéo vào các hoạt động nắm tình hình và tiếp tế lương thực, thực phẩm cho các toán, nhóm vận chuyển ma túy. Đặc biệt, quá trình vận chuyển ma túy, chúng hình thành các tốp, nhóm vũ trang, từ 5 đến 9 đối tượng xâm nhập qua biên giới theo nhiều hướng qua dãy núi Pha Luông vào địa bàn các xã Lóng Luông, Vân Hồ, Chiềng Xuân (huyện Vân Hồ). Mỗi đối tượng mang theo 1 khẩu súng (AK, K54, K59 hoặc súng săn), cá biệt có đối tượng còn “thủ” cả lựu đạn. Những đối tượng này rất liều lĩnh, sẵn sàng nổ súng khi bị lực lượng chức năng phát hiện, đánh bắt.

Vào thời gian cao điểm, có ngày các lực lượng chức năng phát hiện 2 tốp cùng lúc tìm cách xâm nhập qua biên giới. Đặc biệt, chúng đi không theo một quy luật nhất định, mà lợi dụng triệt để địa hình, rừng núi phức tạp, hiểm trở của dãy Pha Luông, theo các đường mòn, không kể ngày, đêm, sau đó tỏa đi các địa điểm giao nhận hàng. Ma túy vận chuyển theo hướng này chủ yếu là hê-rô-in, đựng trong các ba lô, mỗi ba lô có khoảng 6 đến 15 bánh heroin. Trung bình mỗi chuyến hàng, bọn tội phạm mang theo 5 đến 7 ba lô heroin.

Những trận “đánh” giáp đường biên

Thời gian qua, BĐBP đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tập trung đánh mạnh vào các toán, nhóm buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới, triệt phá hàng loạt đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia vào địa bàn Sơn La. Trong cuộc chiến khốc liệt này, Đồn Biên phòng Tân Xuân luôn giữ vai trò là lực lượng chủ công.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc sảo kết hợp với đổi mới hình thức, nội dung, phương pháp vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Tân Xuân đã huy động được sức mạnh toàn dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, không tiếp tay cho tội phạm ma túy. Qua tăng cường công tác điều tra cơ bản, bám nắm địa bàn, nắm chắc thủ đoạn, quy luật hoạt động của bọn tội phạm, đơn vị đã chủ động xác lập các chuyên án, đánh đúng, trúng vào các đường dây vận chuyển ma túy, đặc biệt là các toán, nhóm vận chuyển ma túy có vũ trang.

Chỉ tính riêng trong năm 2017, Đồn Biên phòng Tân Xuân, BĐBP Sơn La độc lập, chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý 16 vụ với 26 đối tượng. Tang vật đơn vị thu giữ 40 bánh heroin và 312,84g heroin, 26.103 viên ma túy tổng hợp, 3 khẩu súng K59, 92 viên đạn và nhiều tang vật có liên quan.

Điển hình là ngày 11-11-2017, tại bản Thắm Tôn, xã Tân Xuân, Đồn Biên phòng Tân Xuân phối hợp với Công an xã Tân Xuân bắt quả tang đối tượng Giàng A Dìn, trú tại xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa khi đang vận chuyển 216,24g heroin, 180 viên ma túy tổng hợp. Chưa đầy 10 ngày sau, tức vào ngày 20-11-2017, tại bản Thín, xã Xuân Nha, huyện Vân Hồ, Đồn Biên phòng Tân Xuân phối hợp với lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Sơn La, Công an xã Tân Xuân, bắt quả tang đối tượng Phàng A Tủa, trú tại xã Tân Xuân đang vận chuyển 4.750 viên ma túy tổng hợp. 

Theo Trung tá Trần Đăng Liên, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Xuân: Với mỗi chuyên án, vụ án, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Xuân phải mất nhiều công sức, thời gian, nhân lực mới phá được. Các đối tượng vận chuyển ma túy thường tập kết ở địa bàn sát biên giới, đến nửa đêm thì vận chuyển vào Việt Nam, chủ yếu là đến các bản Lũng Xá, Tà Dê thuộc xã Loóng Luông, xã Chiềng Xuân, Xuân Nha, Vân Hồ, sau đó đưa đi các tỉnh tiêu thụ hoặc vận chuyển đi nước thứ ba.

Để tránh bị phát hiện, bọn chúng chọn các hang đá trong rừng sâu, lập nên các lán trại buôn bán ma túy. Mỗi lán trại đều được chúng cử người canh gác nghiêm ngặt và sẵn sàng xả súng vào lực lượng chức năng khi bị phát hiện và truy bắt. Địa điểm hoạt động và giao hàng của chúng thường xuyên thay đổi nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. Khi thấy động, chúng liền rút vào trong rừng sâu bên kia biên giới, án binh bất động, chờ thời cơ thuận lợi tiếp tục hoạt động.

Cuộc chiến với tội phạm ma túy còn nhiều gian khổ, hy sinh nhưng với sự mưu trí, dũng cảm và quyết tâm cao của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Xuân cùng sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương, tình hình hoạt động của các toán, nhóm mua bán, vận chuyển ma túy có vũ trang qua biên giới huyện Mộc Châu, Vân Hồ, tỉnh Sơn La cơ bản được kiềm chế. Một số tên “trùm” ma túy và các đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy thuê đã thực sự chùn bước khi có ý định đưa ma túy vào Việt Nam tiêu thụ.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO