Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 02:39 GMT+7

Cuộc chiến chống ma túy qua biên giới Quảng Trị (Bài 3)

Biên phòng - Tình hình tội phạm ma túy ở trên địa bàn biên giới Quảng Trị đang có những diễn biến phức tạp mới. Công tác đấu tranh của các lực lượng chức năng đang trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Với vai trò của lực lượng chuyên trách bảo vệ chủ quyền biên giới, an ninh trật tự tại địa bàn, BĐBP Quảng Trị đang triển khai nhiều biện pháp đấu tranh không khoan nhượng, quyết tâm ngăn chặn tội phạm ma túy ngay từ "cửa ngõ” đất nước.

Bài 1: “Sức nóng” từ hai bên biên giới

Bài 2: Cuộc đấu tranh không khoan nhượng

Bài 3: Nâng cao hiệu quả đấu tranh tội phạm trong tình hình mới

Cuộc đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma túy qua biên giới tỉnh Quảng Trị đang ngày càng trở nên khốc liệt. Để nâng cao hiệu quả thực thi nhiệm vụ, BĐBP Quảng Trị đang triển khai đồng bộ các biện pháp. Trong đó chú trọng xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ vững vàng; đồng thời tăng cường công tác phối hợp với lực lượng chức năng trong nước và nước bạn ngăn chặn ma túy ngay từ cửa ngõ biên giới.   

n6je_5
BĐBP Quảng Trị đẩy mạnh công tác huấn luyện nâng cao khả năng nghiệp vụ. Ảnh: Thành Dũng

Xây dựng lực lượng tinh nhuệ

Trải qua thực tiễn đấu tranh với tội phạm ma túy, trong những năm qua, BĐBP Quảng Trị luôn được cấp trên, chính quyền địa phương đánh giá là một trong những đơn vị có lực lượng thực hiện nhiệm vụ “thiện chiến”. Hiện tại, BĐBP Quảng Trị đang có nhiều cán bộ “lão luyện” đã trực tiếp tham gia đấu tranh hàng trăm vụ án, chuyên án ma túy lớn, bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm nguy hiểm, tịch thu số lượng tang vật lớn. Họ là những người có bản lĩnh vững vàng, tinh thông về nghiệp vụ. Tuy nhiên đứng trước tình hình tội phạm nói chung, tội phạm ma túy nói riêng đang có nhiều thay đổi về phương thức, thủ đoạn hoạt động, BĐBP Quảng Trị đang tăng cường công tác xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nói về điều này, Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết, để triển khai đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, trong đó có tội phạm ma túy qua biên giới, đơn vị đã triển khai đồng bộ các biện pháp. Trong đó, chú trọng xây dựng, nâng cao khả năng cho lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ. BĐBP Quảng Trị đang sắp xếp lực lượng phòng chống tội phạm theo hướng chính quy, hiện đại. Cán bộ đảm nhiệm trọng trách này phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông về nghiệp vụ, ngoại ngữ, sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ.

Đại tá Lê Văn Phương cho biết thêm, dù đây là đội ngũ thường xuyên phải xã hội hóa để hoạt động ở nhiều địa bàn, môi trường khác nhau. Nhưng tất cả đều phải chịu sự chỉ đạo trực tiếp của chỉ huy cấp trên, thường xuyên báo cáo quá trình công tác một cách chặt chẽ.

Với tinh thần đó, trên cơ sở nhiệm vụ chuyên môn, cán bộ thực hiện nhiệm vụ phòng chống ma túy và tội phạm thuộc BĐBP Quảng Trị sẽ được tổ chức huấn luyện các chủ đề, nội dung, phương pháp khác nhau. Ngoài công tác huấn luyện theo quy định, trong từng chuyên án, vụ án cụ thể, lực lượng trực tiếp tham gia sẽ được huấn luyện kỹ càng từng tình huống được vạch ra. Cấp ủy các cấp cũng thường xuyên tổ chức gặp gỡ nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ. Cùng với đó là chú trọng công tác hậu phương cho đội ngũ làm nhiệm vụ đặc biệt này.    

Tăng cường hợp tác xuyên biên giới  

Nhờ làm tốt công tác đối ngoại, BĐBP Quảng Trị là một trong những đơn vị đầu tiên triển khai lực lượng phối hợp đánh án ma túy ngoài biên giới nước ta. Cách đây gần 10 năm, BĐBP Quảng Trị đã phối hợp với cơ quan chức năng nước bạn phá những chuyên án ma túy đầu tiên trên đất Lào. Phát huy truyền thống hữu nghị giữa hai nước, hai quân đội, trong những năm qua, công tác phối hợp với lực lượng chức năng các tỉnh Savannakhet và Salavan (Lào) trong đấu tranh với tội phạm ma túy xuyên quốc gia của BĐBP Quảng Trị luôn được đánh giá cao. Chính biện pháp công tác này đã giúp BĐBP Quảng Trị chủ động ngăn chặn hiệu quả nguồn ma túy khi chưa vào đến cửa ngõ biên giới nước ta.

9a2j_6
BĐBP Quảng Trị và lực lượng chức năng nước bạn tổ chức tuần tra chung. Ảnh: Mạnh Hùng

Chấp hành sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết chuyên đề của cấp trên, trong đó chú trọng hợp tác với lực lượng chức năng nước bạn Lào để đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Qua công tác phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, lực lượng chức năng hai bên đã phát hiện nhiều vụ việc phức tạp và kịp thời ngăn chặn, triệt phá nhiều đường dây, tổ chức tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn.

Điển hình, BĐBP Quảng Trị đã phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Savannakhet và Salavan đấu tranh thành công các Chuyên án 680 Lv, 694 Lv, 695 Lv, 696 Lv... Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới Việt Nam - Lào (đoạn qua biên giới Quảng Trị) luôn ổn định, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân hai bên biên giới mở rộng giao lưu hợp tác phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống.

Đặc biệt trước tình hình tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Quảng Trị và các địa phương đối diện đang có diễn biến mới phức tạp, đó là việc chúng hoạt động theo các đường dây, tổ chức xuyên quốc gia với sự tinh vi, liều lĩnh, đòi hỏi công tác phối hợp đấu tranh giữa BĐBP Quảng Trị và lực lượng chức năng nước bạn càng được phối hợp chặt chẽ hơn. Ngoài những hoạt động theo định kỳ như hội đàm, sơ kết các nội dung quy chế phối hợp, BĐBP Quảng Trị và các đơn vị chức năng nước bạn đã thành lập các đường dây nóng kịp thời thông báo, trao đổi tình hình khi cần. Hai bên cũng tổ chức trao thưởng, rút kinh nghiệm sau những chuyên án, vụ án lớn. Tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ, chuyên môn, vũ thuật, học tập ngôn ngữ, văn hóa của nhau để tăng cường sự hiểu biết, phối hợp chặt chẽ trong quá trình cùng thực hiện nhiệm vụ.

Viết Lam

Bình luận

ZALO