Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 07:17 GMT+7

Cuộc chiến chống ma túy qua biên giới Quảng Trị (Bài 2)

Biên phòng - Tình hình tội phạm ma túy ở trên địa bàn biên giới Quảng Trị đang có những diễn biến phức tạp mới. Công tác đấu tranh của các lực lượng chức năng đang trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Với vai trò của lực lượng chuyên trách bảo vệ chủ quyền biên giới, an ninh trật tự tại địa bàn, BĐBP Quảng Trị đang triển khai nhiều biện pháp đấu tranh không khoan nhượng, quyết tâm ngăn chặn tội phạm ma túy ngay từ "cửa ngõ” đất nước.

Bài 1: “Sức nóng” từ hai bên biên giới

Bài 2: Cuộc đấu tranh không khoan nhượng

Các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia đang dùng mọi thủ đoạn hòng qua mặt lực lượng chức năng thẩm lậu ma túy qua địa bàn biên giới Quảng Trị vào nước ta tiêu thụ. BĐBP Quảng Trị đang phải căng mình đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm này ngay từ cửa ngõ biên giới. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị đang phải đối đầu với những hiểm nguy rình rập.

wexk_3d
Các đối tượng và tang vật ma túy, súng đạn lớn bị lực lượng phòng chống ma túy BĐBP Quảng Trị và nước bạn bắt giữ. Ảnh: Mạnh Hùng

Những con số “biết nói”

BĐBP Quảng Trị luôn xác định đấu tranh ngăn chặn tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy qua biên giới là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Từ đó, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Đối với địa bàn nội biên, năm 2017, BĐBP Quảng Trị đã phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng triển khai Kế hoạch 357 để giải quyết tình hình phức tạp ma túy ở địa bàn thị trấn Lao Bảo và xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa. Quá trình triển khai, các lực lượng phối hợp đã tiến hành thu thập tin tức, điều tra cơ bản địa bàn tuyến, tụ điểm và hồ sơ quản lý nghiệp vụ các đối tượng về ma túy và hình sự. Tại các địa bàn trên, đã tổ chức gọi hỏi, răn đe, giáo dục, theo dõi 300 đối tượng có nghi vấn sử dụng và buôn bán trái phép chất ma túy.

Thực hiện kế hoạch 357, BĐBP đã phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh thành công 4 chuyên án, 37 vụ án về ma túy, bắt giữ 98 đối tượng, thu giữ trên 20.973 viên ma túy tổng hợp, 3 kg cần sa và các tang vật liên quan. Từ những kết quả đạt được, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở địa bàn thị trấn Lao Bảo và xã Tân Thành đang có chiều hướng giảm. Mô hình này đang được BĐBP Quảng Trị tiếp tục chỉ đạo để các đồn Biên phòng nhân rộng trên địa bàn do đơn vị quản lý.

Cùng với việc thực hiện kế hoạch đẩy lùi tệ nạn ma túy ở nội biên, hạn chế sự tiếp tay cho các đường dây ma túy xuyên quốc gia, BĐBP Quảng Trị chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương và nước bạn đấu tranh ngăn chặn, triệt phá nhiều đường dây, tổ chức ma túy ngay “cửa ngõ” biên giới nước ta.

Đã có nhiều đường dây, tổ chức ma túy xuyên quốc gia bị bóc gỡ khi chúng chưa kịp thẩm lậu vào nước ta. Chỉ tính trong năm 2018, BĐBP Quảng Trị đã phối hợp với các lực lượng đấu tranh thành công 8 chuyên án lớn, 31 vụ án, bắt giữ 71 đối tượng, thu giữ 538.001 viên ma túy tổng hợp, 2,51 kg ma túy dạng đá; 2 súng quân dụng cùng các tang vật liên quan. Trong đó phải kể đến những chuyên án lớn như 687 L; 688L; 077A; 691 Lv; 6964 Lv; 695 Lv; 696 Lv...   

“Từ thực tế làm nhiệm vụ công tác đấu tranh với tội phạm ma túy qua biên giới, chúng tôi nhận thấy rằng, số lượng ma túy mà các đối tượng, đường dây tội phạm ma túy vận chuyển, buôn bán ngày một lớn dần. Phần lớn các đối tượng bị bắt giữ đều rất manh động, liều lĩnh, sử dụng các loại vũ khí nóng sẵn sàng chống trả lực lượng làm nhiệm vụ.” - Trung tá Lê Phước Chiến, Phó trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Trị khẳng định.

Đối mặt với hiểm nguy  

Do tính chất tội phạm ma túy ngày càng liều lĩnh, manh động nên trong quá trình triển khai công tác đấu tranh, ngăn chặn của lực lượng đấu tranh với loại tội phạm này luôn phải đối diện với hiểm nguy rình rập. Chuyên án 694 Lv được BĐBP Quảng Trị phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung và Ty An ninh tỉnh Savannakhet (Lào) triệt phá thành công ngày 11-9-2018 là một trong những vụ án điển hình. Trong chuyên án này, lực lượng phối hợp đã bắt giữ đối tượng Tà Văn (quốc tịch Lào) khi hắn đang vận chuyển 114.000 viên ma túy tổng hợp từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ. Ngoài số ma túy, lực lượng chức năng đã kịp thời thu giữ một khẩu súng và nhiều viên đạn được đối tượng mang theo người.

d4
BĐBP Quảng Trị và Ty An ninh tỉnh Savannakhet (Lào) phối hợp đấu tranh thành công một chuyên án. Ảnh: Mạnh Hùng

Trước khi bị bắt, Tà Văn là đối tượng cầm đầu một đường dây vận chuyển ma túy lớn xuyên quốc gia. Trên địa bàn nước Lào, hắn đã móc nối với một số người Việt Nam tìm cách “tuồn” ma túy về nước ta tiêu thụ. Theo các trinh sát tham gia phá Chuyên án 694 Lv kể lại, ngoài việc xây dựng đường dây chặt chẽ với nhiều thủ đoạn ranh ma, Tà Văn còn được biết đến là kẻ rất liều lĩnh, tàn ác. Hắn lúc nào cũng mang theo khẩu súng K59 bên người, sẵn sàng dằn mặt những kẻ khác và chống trả nếu có sự xuất hiện của lực lượng chức năng. Tuy nhiên với sự mưu trí, dũng cảm, phối hợp chặt chẽ của các lực lượng đánh án, “ông trùm” Tà Văn đã bị bắt giữ cùng toàn bộ tang vật mà không có bất kì một cơ hội chống trả nào dù luôn mang bên mình súng đạn.

Trực tiếp chỉ đạo nhiều chuyên án lớn, Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị cho biết thêm: “Rất nhiều đối tượng tham gia các đường dây, tổ chức vận chuyển, buôn bán ma túy qua biên giới là những con nghiện lâu năm. Trước thời gian chuẩn bị cho một cuộc “giao dịch hàng” chúng đều sử dụng ma túy để tăng sự hưng phấn, liều lĩnh. Chính vì vậy, quá trình đánh án của chúng tôi phải hết sức chính xác, nhanh gọn”.

Đại tá Phương lấy Chuyên án 691 Lv làm điển hình. Ngày 19-3-2018, chuyên án trên được BĐBP Quảng Trị phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung; Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay và Ty An ninh tỉnh Salavan đấu tranh thành công. Qua đó, bắt 5 đối tượng gồm Tôm Văn Nha Thích (SN 1989); Xeng La Mít Năn Thạ Vong (SN 1991); Sít Thi Đệt Vàng Sả Khen (SN 1979); Si Sa Văn In Thi Thệt (SN 1980), cùng trú tại tỉnh Savannakhet và Bun Mi Xút Tha La Ví (SN 1990) trú tại tỉnh Chăm Pa Sắc thu giữ 50.600 viên ma túy tổng hợp, cùng nhiều súng đạn, 3 xe ô tô. Quá trình theo dõi phá án, ngoài những yếu tố như thủ đoạn, quy luật hoạt động, điều mà các trinh sát lưu tâm đó là nhóm đối tượng này thường sử dụng ma túy. Không chỉ liều lĩnh khi sử dụng vũ khí nóng, chúng hưng phấn, rất khỏe khi sử dụng ma túy. Chính vì thế mà thời gian, địa điểm phá án cũng được tính toán rất chính xác. Vì thế mà các đối tượng đã bị bắt mà không kịp có hành động chống trả nào.

Bài 3: Nâng cao hiệu quả đấu tranh tội phạm trong tình hình mới

Viết Lam

Bình luận

ZALO