Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/02/2021 10:26 GMT+7

Cuộc chiến chống các nhóm tội phạm mạng

Biên phòng - Các nhân viên mật vụ và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mới đây đã bắt giữ Joshua Samuel Aaron, quốc tịch Mỹ, với cáo buộc tham gia cuộc tấn công mạng lớn nhất lịch sử Mỹ nhằm vào các công ty tài chính. Vụ việc trên đã buộc các nước gia tăng các biện pháp để đối phó với các nhóm tội phạm mạng.

hzbfkms8cp-57153_5c80c484-236f-7a20-3ac5-499b5562d086@yahoo.com_anh_bai_van_hoa
Trung tâm Bletchley Park sẽ trở thành trường Đại học quốc gia đầu tiên về an ninh mạng của Anh. Ảnh: bbc.co.uk

Theo CNN, Aaron, 32 tuổi, là một trong 3 người đàn ông bị buộc tội đột nhập và đánh cắp thông tin của hơn 100 triệu người trong giai đoạn 2012- 2015, qua đó thao túng giá cổ phiếu và thực hiện các hoạt động khác để bỏ túi hàng trăm triệu USD. Theo cáo buộc của giới chức Mỹ, Aaron cùng với hai đồng phạm khác người Israel đã đánh cắp thông tin mật của các tập đoàn tài chính, xử lý các thông tin thanh toán để có được phần mềm diệt vi-rút, cũng như chiếm quyền kiểm soát một tổ chức tín dụng ở New Jersey….

Vụ tấn công mạng trên chỉ là một trong nhiều vụ tấn công mạng xảy ra trên thế giới trong thời gian gần đây. Thông qua các cuộc tấn công mạng, tin tặc có thể gây đe dọa an ninh quốc gia, hệ thống tài chính, mạng lưới điện,... Nhằm tăng cường an ninh mạng, ngày 6-12 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông qua Học thuyết an ninh mạng mới. Theo đó, Học thuyết đã liệt kê hàng loạt mối đe dọa mà Điện Kremlin lo ngại, từ tấn công mạng từ nước ngoài và truyền thông nước ngoài đưa tin tiêu cực cho đến "sự xói mòn các giá trị tinh thần và đạo đức truyền thống của Nga". Học thuyết cũng nêu ra những mục tiêu chung như tăng cường số sản phẩm tuyên truyền của quân đội và siết chặt kiểm soát Internet tại Nga.

Trước đó, tháng 10 vừa qua, Singapore đã công bố Chiến lược quốc gia về an ninh mạng, trong đó tập trung vào bốn mục tiêu quan trọng, bao gồm: Tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng của đất nước và bảo vệ các cơ sở đó khỏi các cuộc tấn công không gian mạng; Xây dựng một hệ sinh thái an ninh mạng rộng khắp từ các doanh nghiệp tới cá nhân; Tạo việc làm thông qua việc trọng dụng các tài năng an ninh mạng; Tăng cường hợp tác quốc tế để ứng phó tốt hơn đối các mối đe dọa không gian mạng.

Trong khi đó, Anh cũng quyết định thành lập đại học quốc gia đầu tiên về an ninh mạng ngay tại Trung tâm giải mã thời chiến Bletchley Park, nơi từng là một địa điểm được bảo vệ nghiêm ngặt tập trung những chuyên gia giải mã xuất sắc nhất nước Anh trong Chiến tranh Thế giới thứ hai,

Kế hoạch mở một trường đại học về an ninh mạng đặt tại Bletchley Park, bằng nguồn vốn của chính phủ và tư nhân, là ý tưởng của Qufaro - một tổ chức tự nhận là phi lợi nhuận do các chuyên gia về an ninh mạng của Vương quốc Anh thành lập. Hiện nay, nhiều hạng mục đang được khẩn trương triển khai để cải tạo một số tòa nhà cũ bên cạnh Bảo tàng Máy tính Quốc gia (Anh) và di tích lịch sử nơi nhà toán học Alan Turing cùng các cộng sự đã giải được mật mã Enigma, từng được coi là "không thể bẻ gẫy' của phát xít Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Dự kiến, trường sắp khai trương sẽ nhận 100 sinh viên đầu tiên trong độ tuổi từ 16 đến 18 vào tháng 9-2018. Các sinh viên được tuyển chọn qua các hoạt động tìm kiếm tài năng và thi đầu vào. Khoảng 40% chương trình học của sinh viên sẽ là các vấn đề về an ninh mạng.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng các biện pháp trên vẫn chưa đủ sức mạnh để ngăn chặn các vụ tấn công mạng do các nhóm tội phạm hoạt động ngày càng tinh vi hơn. Đó là lý do vì sao cuộc chiến chống tội phạm an ninh mạng ngày càng trở nên khốc liệt hơn.

Thanh Thủy

Bình luận

ZALO