Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/10/2021 07:39 GMT+7

Cuộc chạm trán lịch sử giữa hai “bà đầm thép”

Biên phòng - Đúng một tuần sau khi nhậm chức, tân Thủ tướng Anh Theresa May đã bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong ngày 20-7, với điểm dừng chân đầu tiên là Đức, quốc gia đầu tàu của Liên minh châu Âu (EU). Đây được coi là “cuộc chạm trán lịch sử” giữa hai “bà đầm thép” Theresa May và người đồng cấp Đức Angela Merkel.

vdul7k4r81-51017_77a42409-bf55-3e59-74db-cedf474bf2d2@yahoo.com_anh_bai_PhapDuc
Thủ tướng Đức Angela Merkel (bên trái) và người đồng nhiệm Anh Theresa May trong cuộc gặp tại Berlin ngày 20-7. Ảnh: Reuters

"May Day", tín hiệu báo nguy của các phi công, nhưng cũng có nghĩa đen là "ngày của May" là cái tên được đặt cho cuộc gặp vào ngày 20-7 tại Berlin giữa “bà đầm thép” Theresa May với “bà đầm thép” Angela Merkel. Đây cũng là dịp để báo chí Đức và Anh phác họa chi tiết chân dung của nữ thủ tướng Anh và nhấn mạnh trên những điểm tương đồng với đồng nhiệm Đức. Cả hai đều là con gái của mục sư tin lành, đều không có con, gần như cùng lứa tuổi, phong cách giản dị và lên nắm quyền sau một trận địa chấn chính trị trong đảng phái của mình.

Vấn đề nổi trội chính trong cuộc gặp giữa hai nữ Thủ tướng Anh-Đức là việc London sắp sửa rời khỏi EU. Thủ tướng Theresa May xác nhận, Anh sẽ không nhanh chóng đưa ra yêu cầu chính thức ra khỏi EU bởi London cần thời gian, cần làm việc chi tiết, nghiêm túc. “Tôi muốn làm việc với đầu óc xây dựng. Tất cả mọi người đều cần thời gian và nước Anh sẽ không sử dụng Điều 50 Hiệp ước Lisbon để đàm phán về việc ra khỏi EU khi mà các mục tiêu chưa được sáng tỏ". Bà cũng bác bỏ những ý kiến cho rằng có thể ngăn cản việc Anh rời EU, khẳng định "Brexit là Brexit", song London muốn duy trì quan hệ thương mại, kinh tế và an ninh mạnh mẽ với Đức, quốc gia mà Anh luôn xem là "đối tác sống còn và người bạn đặc biệt". Nhà lãnh đạo Anh cũng nêu rõ, London sẽ không "quay lưng" lại với châu Âu mà muốn duy trì những mối liên kết về kinh tế gần gũi nhất với các nước châu lục.

Là một người cảm thông với quan điểm của London, Thủ tướng Angela Merkel đánh giá rằng, trước hết Anh cần phải có một "quan điểm đàm phán rõ ràng". Thủ tướng Merkel tái khẳng định sẽ không tiến hành đàm phán chính thức về việc Anh rút khỏi EU cho tới khi Anh nộp đơn xin ra khỏi khối theo Điều 50 Hiệp ước Lisbon, đồng thời cho rằng sau cuộc trưng cầu ý dân và sau khi có Chính phủ mới, Anh cần xác định rõ những ưu tiên và có quan điểm đàm phán rõ ràng trước khi khi khởi động đàm phán với EU. Ngoài ra, London cũng cần làm rõ việc nước này muốn có mối quan hệ như thế nào với EU trước khi khởi động đàm phán. Bà Merkel cũng cho rằng cần có khoảng thời gian nhất định để chuẩn bị cho tiến trình đàm phán Brexit, song cũng lưu ý Anh phải có lộ trình cho việc ra đi này. Theo Thủ tướng Merkel, Đức và Anh cùng có "niềm tin và những giá trị giống nhau", đồng thời cam kết thúc đẩy mối quan hệ hai nước trên tinh thần đoàn kết và hữu nghị, mang đặc tính của mối quan hệ truyền thống Anh-Đức. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức cho biết bà sẽ thể hiện lợi ích của Đức trong đàm phán và thúc đẩy tiến trình này diễn ra trong bầu không khí hữu nghị.

Quan điểm này của Đức có lẽ là nguyên do khiến bà Theresa May chọn Berlin cho chuyến đi nước ngoài đầu tiên trước khi ghé Paris.

Ngoài những vấn đề trên, hai nhà lãnh đạo Đức và Anh cam kết sẽ tiếp tục củng cố sự hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề chính sách quốc tế, giải quyết khủng hoảng và các mối đe dọa; tiếp tục duy trì mối quan hệ hợp tác tốt đẹp và tin tưởng lẫn nhau trong các khuôn khổ như NATO, G-20 và G-7.

Giới phân tích nhận định, cuộc đàm phán giữa hai nữ Thủ tướng về những vấn đề “nóng” trong khu vực và thế giới diễn ra khá căng thẳng nhưng cũng tràn ngập thú vị với chiến thuật hết sức thông minh. Ngay cả Thủ tướng Đức cũng thừa nhận rằng, kể cả khi phải đối chọi bằng các chiến lược đàm phán của mỗi bên, “chúng tôi vẫn cố gắng để có được những thỏa hiệp nhất định - điều đó luôn hết sức thú vị”. Đó có lẽ là lợi thế của phái yếu mà chỉ các “bà đầm thép” mới có được để làm dịu và giải quyết dễ dàng những vấn đề phức tạp.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO