Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 21/01/2022 11:13 GMT+7

“Cuộc cách mạng xanh” ở Tam Hợp

Biên phòng - Ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa của tỉnh Nghệ An, việc vận động người dân làm vườn quanh nhà không dễ. Vậy nhưng ở xã biên giới Tam Hợp, huyện Tương Dương (Nghệ An) lại đang diễn ra “cuộc cách mạng xanh” với sự góp sức không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Hợp.

ebg1_5a
Vợ chồng ông Vừ Tổng Và chăm sóc vườn chanh leo. Ảnh:  Hải Thượng

Khu vườn bỏ hoang từ nhiều năm trước của gia đình anh Xồng Vả Cô, ở bản Phà Lõm, giờ đã được phủ xanh bằng 200 gốc chanh leo. Đến nay, chanh đang ra những lứa quả đầu tiên. Mặc dù mới được đưa vào trồng mùa đầu tiên, nhưng cây chanh phát triển tốt, ra quả đều, to và đảm bảo phòng chống được sâu bệnh.

Để có thành công đó, anh Cô đã được cán bộ Đồn Biên phòng Tam Hợp đến tận nhà giúp đỡ về kỹ thuật trồng và hướng dẫn cách chăm sóc để cây phát triển tốt. Anh Cô cho biết: “Nhà tôi đất rộng, nhưng trước đây tôi không biết trồng cây gì cho phù hợp. Rất may là gia đình được bộ đội hướng dẫn trồng chanh leo, làm giàn, rào lại cẩn thận, tránh được con trâu, con lợn phá. Chanh được trồng trong vườn nhà nên rất thuận tiện chăm sóc và thu hái”.

Anh Cô chỉ là một trong số nhiều gia đình được Đồn Biên phòng Tam Hợp hướng dẫn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Bên cạnh việc giúp đỡ các gia đình cụ thể, Đồn Tam Hợp còn phối hợp với Tổng đội thanh niên xung phong 9 triển khai xây dựng Làng Thanh niên lập nghiệp ở bản Huồi Sơn, xã Tam Hợp. Từ một địa bàn phức tạp về an ninh chính trị, sau khi được BĐBP và huyện Tương Dương vận động tái định cư, người dân Huồi Sơn đã nhận được sự đầu tư của các cấp, các ngành xây dựng nhà cửa, công trình công cộng và nguồn vốn sản xuất... Cuộc sống của người dân từng bước ổn định. Hiện nay, các gia đình trong bản đều chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế. Bản Huồi Sơn nhờ đó đổi thay từng ngày. Hiện nay, bản Huồi Sơn đã có điện lưới, đường giao thông được đổ bê tông, người dân yên tâm xây dựng cuộc sống.

Là người chứng kiến sự đổi thay của dân bản từ ngày chuyển từ núi cao về định cư tại bản mới, anh Vừ Tồng Lông, ở bản Huồi Sơn cho biết: “Bản Huồi Sơn bây giờ ổn định rồi, cuộc sống bà con cũng khá hơn trước. Chúng tôi được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng công trình nhà văn hóa, điện thắp sáng. Trẻ em được đến trường đầy đủ. Đường giao thông được bê tông hóa. Bây giờ, bà con đi lại đều bằng xe máy, không khổ như trước kia, cứ phải đi bộ trên đường trâu đi. bà con cũng không di cư đi đâu hết, chỉ ở đây ổn định làm ăn, phát triển kinh tế, xây dựng bản làng”.

Được Đồn Biên phòng Tam Hợp, cấp ủy, chính quyền địa phương và Tổng Đội Thanh niên xung phong 9 tuyên truyền, vận động, hỗ trợ kinh phí và kỹ thuật, vợ chồng ông Vừ Tổng Và, bản Huồi Sơn hăng hái lao động sản xuất xóa đói, giảm nghèo. Không kể nắng mưa, ông cùng vợ chăm chút vườn chanh leo đang chuẩn bị đến kỳ thu hoạch. Sự cần mẫn và tinh thần hăng say lao động của vợ chồng ông là tấm gương, khuyến khích người dân bản Huồi Sơn vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no.

Trò chuyện với chúng tôi, Thượng tá Phạm Huy Hoàng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tam Hợp cho biết: “Trên cơ sở khảo sát thực tế địa bàn, Ban Chỉ huy đồn giao nhiệm vụ cho Đội Vận động quần chúng triển khai công tác, bám nắm địa bàn, tham mưu, giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Anh em làm công tác vận động quần chúng trực tiếp xuống bản cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con. Chúng tôi lựa chọn để áp dụng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện khí hậu, hoàn cảnh gia đình và phong tục của từng dân tộc. Mỗi năm, đơn vị chọn giúp đỡ từ 1 đến 2 hộ thoát nghèo bền vững”.

Cũng theo Thượng tá Phạm Huy Hoàng, cán bộ Đồn Tam Hợp thường lựa chọn kỹ cây, con giống trao tặng cho bà con; đồng thời, tận tình hướng dẫn người dân kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc. Nhờ các mô hình vườn-ao-chuồng-rừng, trồng lúa nước, trồng cây hàng hóa trong vườn nhà..., thu nhập của người dân được nâng lên và hạn chế được tình trạng phát nương làm rẫy, chặt phá rừng.           

Hải Thượng

Bình luận

ZALO