Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 08:41 GMT+7

Cuộc bầu cử thành công toàn diện, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, an toàn, đúng pháp luật

Biên phòng - Ngày 23-5, hơn 69 triệu cử tri cả nước đã thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng, bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Cuộc bầu cử đã được các địa phương tổ chức chặt chẽ, bảo đảm đúng luật, trang trọng, nghiêm túc, an toàn, tạo không khí sôi nổi, phấn khởi, tin tưởng và tự hào trong nhân dân.

Cử tri dân tộc Chứt tại bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Thế Mạnh

Niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước được nâng cao

Trong không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày bầu cử, hơn 69 triệu cử tri trên khắp mọi miền Tổ quốc đã đến các điểm bầu cử thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân đối với đất nước để lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Công tác bầu cử diễn ra suôn sẻ, an toàn, đúng quy định, không có sự cố lớn xảy ra tại các điểm bỏ phiếu. Việc chỉ đạo tổ chức thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 được làm rất kỹ, nhờ đó, bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Cuộc bầu cử diễn ra ngay sau thành công rất tốt đẹp của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng nên sự kỳ vọng vào thành công của cuộc bầu cử cũng được nhân lên trong cử tri, với niềm tin đất nước sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới, ngày càng tốt đẹp hơn.

Trả lời phỏng vấn báo chí sau khi bỏ những lá phiếu đầu tiên tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Tôi tin rằng, với truyền thống đại đoàn kết của dân tộc ta, với ý chí sắt đá và lòng yêu nước thiết tha của nhân dân ta, với tinh thần phát huy quyền làm chủ của nhân dân, mỗi công dân đã xác định được quyền và nghĩa vụ của mình, bà con sẽ đi bầu đông đủ, sáng suốt chọn lựa những đại biểu xứng đáng nhất trong những người ứng cử để chọn đúng người, bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội và số lượng đại biểu HĐND các cấp, tránh bầu nhầm, bầu lẫn. Tôi tin chắc rằng, cuộc bầu cử lần này sẽ thành công tốt đẹp; tạo không khí thật sự là ngày hội của toàn dân - ngày hội lớn của dân tộc ta, của non sông đất nước ta...”.

Theo Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia, tính đến 21 giờ, ngày 23-5, tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên cả nước đạt tỷ lệ 99,57%. Nhìn chung, tỷ lệ cử tri tại các tỉnh, thành phố tham gia bỏ phiếu rất cao, trên 90%. Các địa phương có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao là: Hậu Giang (99,99%); Lào Cai, Lạng Sơn, Trà Vinh (99,98%); Lai Châu, Vĩnh Long, Bến Tre (99,97%); Bình Phước, Hà Giang, Quảng Nam (99,96%).

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường cho biết, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công rất tốt đẹp. Cử tri cả nước hân hoan, nô nức đi bầu với tỷ lệ cao, ý thức trách nhiệm công dân, ý thức xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN được khẳng định, tinh thần đoàn kết, niềm tự hào dân tộc, niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước được khẳng định và nâng cao.

100% cử tri các cơ quan, đơn vị BĐBP hoàn thành bầu cử

Ngày 23-5, đông đảo cử tri các cơ quan, đơn vị BĐBP đã tham gia bầu cử, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “kép”, vừa bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch Covid-19, vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử. Đến 16 giờ cùng ngày, 100% cử tri các cơ quan, đơn vị BĐBP đã hoàn thành việc bầu cử.

Tại các điểm bầu cử, với không khí phấn khởi, tưng bừng, cán bộ, chiến sĩ BĐBP bày tỏ tin tưởng, các đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ đem hết khả năng, trách nhiệm của mình để phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân; đặc biệt sẽ đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết xây dựng QĐND Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ an toàn tuyệt đối ngày bầu cử, toàn lực lượng BĐBP duy trì nghiêm công tác tuần tra, canh gác trên các tuyến biên giới, biển, đảo; phòng chống xuất, nhập cảnh trái phép, không để các đối tượng tội phạm lợi dụng dịp này tổ chức đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép và các hoạt động tội phạm khác làm ảnh hưởng đến an ninh biên giới quốc gia. Ngoài kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn tại các khu vực bỏ phiếu, trên các tuyến biên giới, biển, đảo, các đơn vị đã có kế hoạch, phương án tổ chức tuần tra, kiểm soát luân phiên để 100% cán bộ, chiến sĩ tham gia bầu cử. Tại các điểm bầu cử, lực lượng BĐBP đã tích cực phối hợp với địa phương vừa đảm bảo công tác an ninh, trật tự, vừa hướng dẫn nhân dân bỏ phiếu đúng quy định.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, công tác bảo đảm an toàn, phòng chống dịch được cấp ủy, chỉ huy các đơn vị BĐBP quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc. Tại khu vực bỏ phiếu số 6 (phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội), Thiếu tướng Lê Văn Phúc, Phó Tư lệnh BĐBP, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP cho biết: Công tác bầu cử tại đơn vị đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy định. Cán bộ, chiến sĩ đều chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch và khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế.

Đối với các cử tri là cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt kiểm soát trên biên giới, các đơn vị bầu cử tại các đồn Biên phòng bố trí thêm các hòm phiếu phụ cơ động để cử tri trực tiếp bỏ phiếu vừa bảo đảm quyền, nghĩa vụ của công dân, vừa bảo đảm thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, không để dịch bệnh lây lan qua biên giới, bảo đảm an ninh, an toàn trong ngày bầu cử.

Với nỗ lực chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của cấp ủy, chỉ huy các đơn vị, lực lượng BĐBP đã góp phần quan trọng vào thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Cùng với cử tri cả nước, cử tri BĐBP đã nêu cao trách nhiệm, thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng, bầu ra những người ưu tú nhất, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân vào cơ quan quyền lực của Nhà nước ở Trung ương và địa phương.

Thu Minh

Bình luận

ZALO