Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 07:38 GMT+7

Cuộc bầu cử quyết định tương lai của Iran

Biên phòng - Ngày 19-5, cử tri Iran sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống lần thứ 12 tại quốc gia này kể từ sau Cách mạng Hồi giáo 1979. Đây được coi là một trong những cuộc bầu cử tổng thống quan trọng nhất trong lịch sử Iran bởi nó sẽ quyết định hướng phát triển trong tương lai của quốc gia Hồi giáo này.

zjg2df1ke0-62116_19087805491532212058_anh_bai_chinh
Cử tri Iran ủng hộ ứng cử viên Hassan Rouhani. Ảnh: AFP

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh Iran đã phần nào thoát khỏi sự phong tỏa của Mỹ và phương Tây sau khi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Tehran ký với Nhóm P5+1 có hiệu lực từ tháng 1-2016, mở đường cho việc bãi bỏ một phần các lệnh trừng phạt quốc tế.

Kinh tế Iran đang hội nhập trở lại nền kinh tế toàn cầu một cách tích cực với nhiều thỏa thuận thương mại, tài chính, năng lượng được ký kết với một số đối tác ở châu Âu, Nga, các nền kinh tế có tiềm lực mạnh ở châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Đáng kể hơn là việc Iran dần thoát khỏi sự cô lập với vị thế ngày càng được nâng cao, quan hệ với phương Tây cũng đang dần được cải thiện…

Những thành tựu đó được xem là dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ của Tổng thống Hassan Rouhani, không những giúp Iran thu được những thành tựu đáng kể cả về kinh tế lẫn ngoại giao, mà còn trở thành đòn bẩy khiến ông Rouhani trở thành ứng cử viên sáng giá trong cuộc bầu cử tới.

Tuy nhiên, phía trước vẫn là những thách thức đè nặng lên vai người đứng đầu quốc gia Hồi giáo này. Kinh tế Iran chưa thực sự phát triển như cam kết của Tổng thống Rouhani cũng như kỳ vọng của người dân Iran do chịu ảnh hưởng nặng nề do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani từng đưa ra dự đoán quốc gia Hồi giáo sẽ thu hút 50 tỷ USD đầu tư nước ngoài mỗi năm, nhờ vào thỏa thuận hạt nhân nêu trên, nhằm đạt được tốc độ tăng trưởng 8% và cho phép giảm tỷ lệ thất nghiệp hiện chiếm 12,5% lực lượng lao động. Song 16 tháng kể từ ngày thỏa thuận hạt nhân có hiệu lực và theo sau đó là việc dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Tehran, các mục tiêu này vẫn khá mờ mịt.

Trong khi đó, tình hình an ninh tại khu vực Trung Đông liên tục biến động khiến Iran luôn phải “căng mình” đối phó và tranh giành ảnh hưởng với các “đối thủ” như Saudi Arabia, Israel và Thổ Nhĩ Kỳ. Quan hệ giữa Iran và Mỹ đã có những dấu hiệu căng thẳng trở lại và tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố xem xét lại thỏa thuận hạt nhân và áp dụng một số lệnh trừng phạt mới… Những yếu tố bất lợi này có thể cản trở nỗ lực tìm kiếm nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Rouhani.

Trong khi đó, ở phía đối lập, ứng cử viên Raisi là người theo chủ nghĩa bảo thủ và có quan điểm dân túy. Ông Raisi đã nắm bắt tâm lý bất mãn của đông đảo người dân Iran về những khó khăn về kinh tế để hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm, tăng gấp 3 trợ cấp cho người nghèo và áp dụng lập trường cứng rắn hơn với Mỹ và phương Tây.

Hạn chế của ứng cử viên Raisi là ông chưa có nhiều kinh nghiệm chính trị, trong khi Iran cần một nhà lãnh đạo có đủ khả năng và bản lĩnh xử lý các tình huống khó khăn giữa lúc nước này đang đối mặt với những thách thức trong nội bộ cũng như ở khu vực và quốc tế.

Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Iran sẽ không làm thay đổi bản chất hệ thống chính trị, nhưng sẽ có ý nghĩa quyết định đến đường hướng xử lý các vấn đề đối nội và đối ngoại của quốc gia này, đặc biệt là Thỏa thuận hạt nhân đã ký kết và mối quan hệ của Iran với Mỹ cũng như các nước láng giềng. Vì vậy, tương lai chính trị, an ninh, kinh tế không chỉ của Iran mà còn của cả khu vực Trung Đông đang phụ thuộc vào lá phiếu của 56 triệu cử tri quốc gia Hồi giáo này.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO