Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 16/01/2021 09:40 GMT+7

Cuộc bầu cử Mỹ đi đến hồi kết

Biên phòng - Sau ngày đen tối nhất của lịch sử nước Mỹ, cuộc bầu cử gây tranh cãi và thu hút sự quan tâm của toàn thế giới trong suốt 3 tháng qua đã đi đến hồi kết với kịch bản không có sự xoay chuyển.

Phó Tổng thống Mike Pence trên cương vị Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đọc bản xác nhận cuối cùng về các phiếu bầu của Cử tri đoàn trong một phiên họp chung của Quốc hội. Ảnh: AFP

Sau nhiều tuần không chấp nhận kết quả bầu cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối cùng cũng tuyên bố thừa nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Trong lời tuyên bố của mình, ông Trump đã lên tiếng phản đối những kẻ bạo lực nhân danh ông và gọi cuộc bạo động ở tòa nhà Quốc hội Mỹ là một “cuộc tấn công kinh khủng” khiến ông phẫn nộ vì bạo lực, vô luật pháp và tình trạng lộn xộn. Ông Trump khẳng định, Mỹ sẽ chính thức có chính quyền mới vào ngày 20-1 và trọng tâm công việc của ông bây giờ là đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ, có trật tự và liền mạch.

Ông Trump vẫn khẳng định rằng, ông không hoàn toàn thừa nhận kết quả bầu cử là đúng đắn nhưng chấp nhận thua cuộc và chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới. Ông Trump nhấn mạnh, ông vẫn sẽ tiếp tục đấu tranh để đảm bảo sự hợp pháp của những lá phiếu bầu cử với mục tiêu làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại. Ông Trump gợi mở rằng, đó sẽ là một nỗ lực đấu tranh lâu dài, những gì ông làm trong thời gian qua mới chỉ là những bước khởi đầu.

Tuyên bố thừa nhận ông Biden chiến thắng được đưa ra vào tuần trước sau khi người ủng hộ ông Trump bạo động, tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ làm gián đoạn quá trình phê chuẩn và công bố chiến thắng của ông Biden khoảng 6 giờ đồng hồ. Vụ việc khiến Quốc hội Mỹ phải sơ tán khẩn cấp; 4 người thiệt mạng trong khi người biểu tình giao tranh với lực lượng an ninh. Sau khi thiết lập lại trật tự, an toàn, Quốc hội Mỹ đã triệu tập trở lại để thực hiện các thủ tục cần thiết theo quy định pháp luật Mỹ và công bố chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Thông qua cuộc họp chung giữa Thượng viện và Hạ viện, Quốc hội Mỹ xác nhận, ứng cử viên Joe Biden giành được 306 phiếu đại cử tri và Tổng thống Donald Trump chỉ nhận được 232 phiếu đại cử tri. Với kết quả này, ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Các nhà phân tích chính trị cho biết, theo thông lệ, cuộc họp lưỡng viện này hầu như chỉ mang tính hình thức, là một thủ tục theo đúng quy định của Hiến pháp Mỹ nhằm xác nhận phiếu đại cử tri của các bang. Tuy nhiên, cuộc họp lần này đã bị “thổi bùng” thành tâm điểm chú ý khi trước đó ông Trump hối thúc Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Thượng viện phải hành động để ngăn chặn Quốc hội Mỹ chứng nhận chiến thắng của ông Biden. Ông Trump lâu nay đã lặp lại những tuyên bố vô căn cứ rằng, hành vi gian lận cử tri của đảng Dân chủ đã khiến ông thua cuộc trong cuộc bầu cử. Các luật sư của ông Trump đã nộp nhiều đơn kiện để cố gắng đảo ngược kết quả bầu cử nhưng phần lớn đều nhận kết cục thua kiện.

Dư luận Mỹ cho rằng, cuộc bạo loạn xảy ra sau khi ông Trump có những lời kích động bạo lực trước dân chúng liên quan đến việc phản đối kết quả bầu cử. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã kêu gọi phế truất ông Trump vì cáo buộc kích động bạo lực. Theo giới phân tích chính trị, xã hội Mỹ, với cuộc bạo loạn vừa qua, ông Trump và đội ngũ của mình đang ngày càng “lún sâu” và có thể đã “chạm đáy” cuộc khủng hoảng của chính mình. Đến nay, trên chính trường, ông Trump đối diện với những lời kêu gọi phế truất, luận tội... Trên mạng internet, hàng loạt mạng xã hội và các trang web đã khóa tài khoản của ông Donald Trump, thể hiện sự bất bình khi những hành động của ông đang gây nên tác động tiêu cực cho xã hội.

Đáng buồn hơn, bầu cử Mỹ luôn là một tâm điểm hàng đầu của thế giới và sự hỗn loạn chính trị vừa qua đã vẽ nên một bức tranh nước Mỹ không còn đẹp đẽ. Trong bức tranh nước Mỹ ấy, ông Trump khởi đầu nhiệm kỳ với quan điểm xuyên suốt là “Nước Mỹ trên hết”, “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”, thế nhưng, chưa bàn đến những tranh cãi trong 4 năm qua mà chỉ riêng ở những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, nước Mỹ liệu có đang cho thấy những tôn chỉ này thành hiện thực, hay chỉ đang ngày càng cho cộng đồng quốc tế thấy một bối cảnh hỗn loạn và những sự thất bại từ trong nội bộ đất nước?

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO