Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 11:46 GMT+7

Cuộc "ngã giá" bất thành

Biên phòng - Cuối năm 2015, sau khi được mãn hạn tù, thay vì cải tà quy chính, Hà Văn Hùng, SN 1972, tại thôn Pá Chí, xã Thanh Long, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn lại tiếp tục "ngựa quen đường cũ" buôn bán "cái chết trắng". Với kinh nghiệm từ những lần vào tù ra tội cùng những "bài học xương máu" của đám trùm ma túy đang ở trong tù chia sẻ, lần này, Hùng tinh vi, xảo quyệt hơn. Không ngần ngại, y vận chuyển 14 bánh heroin qua biên giới để bán kiếm lời.

msi0_17
Đối tượng Hà Văn Hùng cùng tang vật 14 bánh heroin trong Chuyên án 109T. Ảnh: Lê Đồng

Khoảng 9 giờ 45 phút, ngày 9-7-2016, trong khi thi hành nhiệm vụ tại thôn Còn Phia, xã Thanh Long, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, Đội tuần tra của Đồn BP Na Hình phối hợp với lực lượng Phòng phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP Lạng Sơn phát hiện và bắt quả tang đối tượng Hà Văn Hùng, trú tại xã Thanh Long, huyện Văn Lãng đang vận chuyển 14 bánh heroin qua biên giới.

Trở lại thời gian vào những tháng đầu năm 2016, trong quá trình bám địa bàn, các trinh sát Đồn BP Na Hình phát hiện đối tượng Hà Văn Hùng với nhiều biểu hiện nghi vấn. Qua điều tra, trinh sát Đồn BP Na Hình đã thu thập được một số chứng cứ tài liệu khẳng định đối tượng Hùng có liên quan đến một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia. Chỉ huy Đồn BP Na Hình đã báo cáo lên Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn và được chỉ đạo Phòng PCMT&TP BĐBP tỉnh chủ trì, phối hợp với Đồn BP Na Hình tiếp tục điều tra, nắm chắc mọi di biến động của đối tượng. Sau một thời gian vào cuộc điều tra, các trinh sát nhận định, đây là đường dây mua bán, vận chuyển ma túy có quy mô lớn và hoạt động hết sức tinh vi. Sau một thời gian dài thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã cơ bản nắm rõ về đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy này. Cầm đầu đường dây là đối tượng Hà Văn Hùng và có đồng bọn không chỉ trong nước, mà còn ở bên kia biên giới.

Để tránh bị lộ, đối tượng Hùng thường thoắt ẩn, thoắt hiện và ít có thời gian ở địa phương nên đã gây không ít khó khăn cho lực lượng trinh sát trong quá trình điều tra, theo dõi. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm cao, các trinh sát đã kiên trì, nỗ lực theo dõi di biến động của đối tượng để  chờ thời cơ thuận lợi vây bắt.

Xác định đây là một  đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn, ngày 20-6-2016, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn đã xác lập Chuyên án mang bí số 109T để đấu tranh triệt phá. Đến ngày 9-7-2016, các trinh sát địa bàn phát hiện đối tượng Hùng đã xuất hiện trong khu vực biên giới huyện Văn Lãng để chuẩn bị vận chuyển "hàng"quan biên giới. Thời cơ đã đến, Ban chuyên án tiến hành triển khai phương án đánh bắt đối tượng và tang vật liên quan.

Ngày 9-7, sau nhiều giờ mật phục trên con đường độc đạo ở thôn Còn Phia, khoảng 9 giờ 45 phút, các trinh sát đã phát hiện đối tượng Hùng đang di chuyển trên chiếc xe máy mang biển kiểm soát 12V-069.56, trên xe có một túi màu xanh. Theo tính toán của trinh sát là phải bắt được đối tượng cùng tang chứng, vật chứng. Lúc này, các trinh sát từ hai mũi tấn công tiến hành áp sát đối tượng. Khi chiếc xe máy của lực lượng trinh sát đã áp sát đối tượng và ra lệnh dừng xe để kiểm tra, đối tượng vẫn ngoan cố không thực hiện mà tiếp tục tăng ga xe máy hòng trốn thoát. Theo phương án đã được tính trước, các trinh sát tạo thế bất ngờ ép ngã đối tượng Hùng. Nhưng với bản chất gian manh của một tên côn đồ đã từng có tiền án, tiền sự vì tội buôn bán ma túy nên đối tượng vùng dậy bỏ chạy. Các trinh sát đã phải lao xe truy đuổi theo, ép đối tượng Hùng vào lề đường, buộc hắn phải khuất phục.

Biết không thể thoát tội, đối tượng Hùng đã dùng lời lẽ đường mật đặt vấn đề dùng tiền mua chuộc các trinh sát để thoát thân. Hắn nói: "Đó là hàng cấm, nếu anh thả em ra, em sẽ đưa cho anh 1 tỷ đồng". Tuy nhiên, hành vi mua chuộc trinh sát của Hùng lập tức bị cảnh cáo. Không để cho đối tượng Hùng ngã giá kéo dài thời gian chờ đồng bọn giải cứu, các trinh sát đã  nhanh chóng dẫn giải đối tượng về nơi an toàn. Thông qua những biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã đấu tranh khai thác buộc đối tượng Hà Văn Hùng phải cúi đầu nhận tội. Mở rộng điều tra, các trinh sát đã khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Hùng thu giữ 2 sổ tiết kiệm có số dư 800 triệu đồng đều mang tên Hà Văn Hùng.

Chuyên án 109T kết thúc thắng lợi, bảo đảm an toàn về người và phương tiện, lực lượng chức năng BĐBP Lạng Sơn đã bóc gỡ một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn. Điều đáng tự hào hơn là trước sự cám dỗ của tiền bạc, các trinh sát BĐBP Lạng Sơn vẫn nêu cao tinh thần trách nhiệm, giữ vững phẩm chất trong sáng của Bộ đội Cụ Hồ được nhân dân tin tưởng, yêu mến.

Là người trực tiếp điều tra Chuyên án 109T, Thượng tá Hà Văn Hiển, Đồn trưởng Đồn BP Na Hình cho biết: "Trong quá trình điều tra xác minh đối tượng Hà Văn Hùng, lực lượng trinh sát của đơn vị đã phải rất vất vả để lần theo dấu vết đối tượng, vì hắn thoắt ẩn, thoắt hiện, không ở vị trí nào lâu dài cho nên công tác điều tra luôn gặp trở ngại. Bằng sự mưu trí, dũng cảm và sự quyết tâm tấn công tội phạm đến cùng, các trinh sát đã không quản ngại khó khăn, gian khổ bám nắm, theo dõi mọi di biến động của đối tượng, bóc gỡ thành công một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn. Trong quá trình phá án, đối tượng đã gợi ý dùng tiền mua chuộc các trinh sát cả tỷ đồng hòng thoát tội, nhưng với bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, các trinh sát đã nhanh chóng đưa đối tượng ra ánh sáng pháp luật và chịu hình phạt thích đáng".

Lê Đồng

Bình luận

ZALO