Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 19/05/2024 11:57 GMT+7

Cùng tháo gỡ vướng mắc trong thông quan, xuất khẩu hàng hóa.

Biên phòng - BĐBP Hà Giang hiện quản lý 1 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu song phương, 2 cửa khẩu phụ và 11 lối mở trên biên giới tiếp giáp với 2 tỉnh Vân Nam và Quảng Tây (Trung Quốc). Trên cơ sở quán triệt Nghị quyết số 84-NQ/ĐU, Chương trình số 1549/CTr-BTLBP của Bộ Tư lệnh BĐBP, ngày 30-6-2011, Đảng ủy BĐBP Hà Giang đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/ĐU về nâng cao chất lượng công tác cửa khẩu trong tình hình mới. Qua 10 năm thực hiện đã đạt được những kết quả khả quan, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Cán bộ Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thanh Thuỷ kiểm soát phương tiện qua lại trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Ảnh: Xuân Minh

Nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cán bộ, chiến sĩ BĐBP làm việc tại các Trạm kiểm soát cửa khẩu đã chủ động thống nhất với lực lượng liên quan cải cách các thủ tục hành chính. Trước đây, việc chuyển, nhận thông tin, dữ liệu từ trung tâm chỉ huy xuất, nhập cảnh (XNC) của Bộ Tư lệnh BĐBP đến cửa khẩu phải thực hiện bằng đường văn bản chuyển qua bưu điện mất nhiều ngày mới đến nơi, thì hiện nay nhờ áp dụng công nghệ thông tin chỉ mất 5 - 10 phút đã nhận được thông tin, dữ liệu cần trao đổi.

Đặc biệt, tại 2 trạm cửa khẩu được trang bị mạng kiểm soát XNC đạt tiêu chuẩn… điều này góp phần đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, nghiệp vụ pháp luật và đối ngoại. Hiện nay, mỗi hành khách XNC qua cửa khẩu chỉ mất khoảng 5 - 10 giây/một hộ chiếu. Qua đó, tạo sự nhanh gọn, thoải mái cho người và phương tiện, hàng hóa qua lại, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới, cửa khẩu.

Thiếu tá Lê Bá Khánh Trình, Trưởng ban Cửa khẩu BĐBP Hà Giang cho biết, từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, phía nước bạn Trung Quốc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch nghiêm ngặt, như: Tạm dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài; siết chặt các hoạt động xuất, nhập khẩu (XNK), vận chuyển hàng hóa; điều chỉnh, phân luồng phương tiện thông quan; gắn biển số xe điện tử cho các xe chở hàng của Việt Nam nhập cảnh. Bên cạnh đó rà soát, trao trả số công dân Việt Nam nhập cảnh, cư trú, lao động trái phép về nước, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý XNC, XNK.

Trước tình hình đó, các đơn vị đã chủ động phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Giang và các sở, ngành xây dựng phương án, báo cáo UBND tỉnh phê duyệt và triển khai thực hiện việc quản lý, điều tiết phương tiện chở hàng hóa XNK qua cửa khẩu trong thời gian dịch bệnh Covid-19, như: Duy trì và kiểm soát chặt chẽ các chốt phòng, chống dịch; phân luồng điều tiết và tạo điều kiện XNK an toàn, tăng lượng xe có thể thông quan trong ngày; gặp mặt các doanh nghiệp để cùng tháo gỡ vướng mắc trong thông quan, xuất khẩu hàng hóa.

Với đặc thù của công tác cửa khẩu, việc tổ chức biên chế, sử dụng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp cũng là khâu quan trọng để các trạm hoàn thành tốt nhiệm vụ, phát huy được thế mạnh của từng cán bộ. Theo đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã sắp xếp, bố trí cán bộ, nhân viên cửa khẩu theo đúng chuyên ngành đã được đào tạo; luân chuyển 52 lượt sĩ quan, 189 lượt quân nhân chuyên nghiệp.

Đồng thời, đưa ra nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo; ban hành nghị quyết lãnh đạo về xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới. Đặc biệt, đối với đội ngũ cán bộ tại cửa khẩu, yêu cầu phải có tính chuyên nghiệp cao, có lễ tiết, tác phong chính quy, thái độ làm việc văn minh, lịch sự, không để xảy ra tình trạng sách nhiễu, gây khó khăn hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tiếp tay cho tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Thời gian qua, đơn vị đã cử 58 đồng chí đi đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành cửa khẩu, tập huấn cho 421 lượt cán bộ; tạo điều kiện để cán bộ tự học thêm ngoại ngữ, nghiệp vụ cửa khẩu, tin học...

Song song với đó, việc thực hiện hợp tác quốc tế với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới, cửa khẩu của tỉnh Vân Nam và Quảng Tây luôn được các đơn vị triển khai có hiệu quả. Duy trì các biên bản, thỏa thuận hợp tác biên phòng 3 cấp đã ký kết với lực lượng đối đẳng của Trung Quốc; thực hiện nghiêm 3 văn kiện pháp lý về biên giới và nhiều lĩnh vực khác…

Từ năm 2011 đến nay, các Trạm Biên phòng cửa khẩu của tỉnh đã làm thủ tục XNC cho 93.427 lượt người; XNC vùng biên giới cho 4.953.652 lượt người và 419.522 lượt phương tiện. Chủ động kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý nhiều vụ việc vi phạm về an ninh, trật tự như: Mua bán, vận chuyển hàng cấm, XNC trái phép… Những kết quả đó góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và phát triển kinh tế biên mậu, hội nhập quốc tế.

Xuân Minh

Bình luận

ZALO