Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 07:12 GMT+7

Cùng phối hợp xây dựng vùng biên giàu mạnh

Biên phòng - Trong nhiều năm qua, hình ảnh những người lính Biên phòng (BP) đã in đậm dấu ấn tại các thôn, bản vùng biên của tỉnh Sơn La thông qua việc đưa con chữ đến với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), giúp người dân phát triển kinh tế. BĐBP Sơn La còn phối hợp với chính quyền địa phương, Ban Dân tộc tỉnh xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở ở các xã biên giới, thúc đẩy quan hệ trao đổi hàng hóa, đối ngoại với các xã giáp biên của Lào. Sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả của BĐBP đã góp phần xây dựng vùng biên Sơn La ngày càng phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Năm 2022, có thêm 27 người dân xã Mường Lèo biết chữ nhờ lớp học của Đồn BP Mường Lèo. Ảnh: Thế Cảnh

Hướng về đồng bào bằng những việc làm thiết thực

Sau hơn 9 tháng đèn sách vào mỗi buổi tối, ngày 14-1-2022, 27 người dân xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp đã “tốt nghiệp” lớp xóa mù chữ do Đồn BP Mường Lèo tổ chức. Thiếu tá Mai Thế Cảnh, Chính trị viên phó Đồn BP Mường Lèo cho biết: “Thầy giáo của lớp học chính là Đại úy Hờ A Thành. Đây là lớp học thứ 5 do đơn vị tổ chức trong vòng 5 năm qua”. Cũng trên địa bàn biên giới, vào cuối tháng 12-2021, tại xã Mường Lạn, 73 người dân khác đã “tốt nghiệp” lớp xóa mù chữ do Đồn BP Mường Lạn tổ chức. Kết thúc lớp học, các học viên đều cơ bản đọc thông, viết thạo và làm được các phép toán đơn giản. Những lớp học như thế này đã mang lại hiệu quả tích cực, giúp bà con tự tin hơn, học hỏi được nhiều điều hữu ích.

Đầu tư cho giáo dục, những năm qua, BĐBP Sơn La đã kêu gọi, vận động nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm cùng chung tay xây dựng các điểm trường, trang bị trang thiết bị giáo dục. Gần đây nhất, hồi tháng 11-2021, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La tổ chức khánh thành và bàn giao điểm trường mầm non bản Co Phường, thuộc Trường Mầm non Hoa Đào, xã biên giới Mường Cai, huyện Sông Mã. Với tổng kinh phí hơn 360 triệu đồng, điểm trường được xây dựng khang trang, gồm 1 phòng học và 1 phòng công vụ, nhà vệ sinh và sân chơi. Được biết, từ năm 2020 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La đã kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ gần 3,4 tỷ đồng xây dựng 14 phòng học và nhà công vụ cho giáo viên, học sinh ở khu vực biên giới.

Hướng tới tương lai, từ năm 2016, BĐBP Sơn La đã đỡ đầu cho gần 100 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn học từ tiểu học cho đến hết trung học phổ thông ở khu vực biên giới. Trong đó, các đồn BP trực tiếp đón nhận 10 cháu không nơi nương tựa, mồ côi cha mẹ, gia đình khó khăn về đơn vị nuôi dưỡng, chăm sóc. Cán bộ, chiến sĩ còn trích lương, khẩu phần ăn hàng ngày để duy trì bữa ăn sáng cho học sinh khó khăn tại điểm trường Buốc Pát và Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học - Trung học cơ sở xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu.

Giữ vững an ninh trật tự vùng biên

Với mục đích giúp người dân có thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống, những năm qua, Đồn BP Phiêng Pằn đã xây dựng và triển khai nhiều mô hình sinh kế trao tặng người dân. Nổi bật nhất là mô hình trồng cây chanh leo. Đây là loại cây dễ trồng, chi phí đầu tư không cao, chỉ mất khoảng 5 đến 6 tháng là cho thu hoạch. Sau khi trừ chi phí, người trồng có thể lãi hàng trăm triệu đồng/ha. Từ một vài hộ trồng thí điểm, đến nay, mô hình đã được nhân rộng cho khoảng 30 hộ dân trên địa bàn. Để đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm, Đồn BP Phiêng Pằn liên hệ với Công ty cổ phần thực phẩm Nafoods Tây Bắc thu mua toàn bộ sản phẩm cho bà con. Với sự giúp đỡ của BĐBP, cuộc sống của nhiều người dân đã bớt khó khăn, khấm khá hơn.

Lớp học xóa mù chữ do Đồn BP Mường Lèo tổ chức vào buổi tối để bà con có thể đến học đông đủ. Ảnh: Thế Cảnh

Việc giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế chỉ là một trong số rất nhiều hoạt động hướng về đồng bào DTTS vùng biên giới của BĐBP Sơn La khi triển khai chương trình phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Sơn La. Hiện, địa phương này có hơn 1,2 triệu người, với 11 thành phần dân tộc. “Trong 5 năm qua, Ban Dân tộc và Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La thường xuyên phối hợp, trao đổi, thống nhất nội dung công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân phù hợp với nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị” - Ông Đinh Trung Dũng, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Sơn La cho biết. Nội dung trọng tâm là tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết, các chính sách trong vùng đồng bào DTTS, Luật Biên giới quốc gia, các quy định, quy chế quản lý biên giới. Hai bên cũng đã phối hợp vận động đồng bào các dân tộc đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi.

Trong 5 năm qua, đội ngũ người có uy tín và nhân dân ở khu vực biên giới đã cung cấp cho BĐBP Sơn La hơn 2.300 tin liên quan đến an ninh trật tự, trong đó, 893 tin có giá trị. Kết quả, BĐBP Sơn La đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng, địa phương xử lý, giải quyết 389 vụ/630 đối tượng có hành vi vi phạm an ninh trật tự ở khu vực biên giới; phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động thu hồi 955 khẩu súng các loại, 252 viên đạn. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng bắt, xử lý tổng số 683 vụ/944 đối tượng, tang vật thu giữ gần 500kg ma túy các loại, 53 khẩu súng, 398 viên đạn, 22 quả lựu đạn... và một số tang vật khác.

Hai bên cũng phối hợp tham gia củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở; triển khai tốt việc xây dựng quy ước, hương ước của bản, thực hiện nếp sống văn hóa, xóa bỏ các tập tục mê tín dị đoan, các tệ nạn xã hội, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, lễ hội, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và truyền thống đoàn kết quân dân.

Với các hoạt động thiết thực, công tác phối hợp giữa BĐBP và Ban Dân tộc tỉnh Sơn La đã phát huy hiệu quả rõ nét. Cụ thể, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên một bước, an ninh trật tự khu vực biên giới được giữ vững, quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai bên biên giới ngày càng phát triển.

Đức Bình

Bình luận

ZALO