Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/12/2022 11:10 GMT+7

Cùng phối hợp quản lý xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu hai bên biên giới

Biên phòng - Nhân sự kiện Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 4 (diễn ra từ ngày 23 đến 25-9-2017), ông Nguyễn Bảo Ngọc, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn đã có cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Biên phòng về quan hệ hợp tác giữa Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh với các đơn vị Biên phòng trong công tác quản lý xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu và đối ngoại hai bên biên giới.

59c3bc5cf9ff1972f60006f8
Cán bộ Đồn BP Tân Thanh và Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn, kiểm tra người, hàng hóa qua lại cửa khẩu. Ảnh: Lê Đồng

P.V: Là một trong những cửa khẩu có lưu lượng người, phương tiện và hàng hóa qua lại rất lớn, những năm qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh đã phối hợp với Đồn BP Tân Thanh như thế nào trong việc kiểm soát xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh?

Ông Nguyễn Bảo Ngọc: Cửa khẩu Tân Thanh thuộc địa bàn huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam, đối diện với cửa khẩu Pò Chài, trấn Hữu Nghị, thị Bằng Tường, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Đây là một trong những cửa khẩu có lưu lượng hàng hóa giao thương lớn giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc. Mặt hàng truyền thống qua cửa khẩu là các mặt hàng nông sản, hoa quả, hàng tiểu thủ công mỹ nghệ của đôi bên.

Để đảm bảo công tác quản lý cửa khẩu, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thương mại giữa hai bên và thực hiện phương châm làm việc của ngành Hải quan “thuận lợi - tận tụy - chính xác” với tính chất “chuyên nghiệp - minh bạch - hiệu quả”; đồng thời căn cứ quy chế phối hợp giữa lực lượng Hải quan và lực lượng Biên phòng đã được lãnh đạo hai bên ký kết, Hải quan Tân Thanh và Đồn BP Tân Thanh đã phối hợp rất tốt, hiệu quả quản lý cao trong việc kiểm soát người, phương tiện xuất nhập cảnh và hàng hóa xuất nhập khẩu tại cửa khẩu. Hải quan và Biên phòng coi nhau như đồng đội: người chiến sĩ gác cửa biên giới và người chiến sĩ gác cửa kinh tế; cùng thực hiện phương châm: Giữ vững chủ quyền biên giới, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh xuất, nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn.

P.V: Với quyết tâm và sự phối hợp chặt chẽ như vậy, lực lượng Hải quan cũng như BĐBP Lạng Sơn đã đạt được những kết quả gì?

Ông Nguyễn Bảo Ngọc: Trong 5 năm qua (từ năm 2012 đến năm 2017), hai lực lượng đã phối hợp bắt giữ và xử lý 103 vụ với 80 đối tượng vi phạm các quy định pháp luật; tang vật thu giữ gồm gần 27 kg ma túy, gần 1,5 tấn pháo các loại, 350 triệu đồng Việt Nam giả, 950kg quặng titan, 1,2m3 gỗ trắc, 181.193 nhân dân tệ và 124,4 triệu đồng Việt Nam không khai báo Hải quan; 3,9 tấn nguyên liệu thuốc bắc; 950kg nầm lợn, 5.400 con gà, vịt con và hàng hóa nhập lậu khác trị giá 1,7 tỷ đồng. Hai bên cũng đã phối hợp làm thủ tục kiểm tra, kiểm soát cho 8.589.384 lượt người xuất nhập cảnh; 2.969.918 lượt xe ô tô chở hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu. Lực lượng Biên phòng đã hỗ trợ lực lượng Hải quan làm thủ tục cho 542.996 bộ tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu, trị giá 20.092,87 triệu USD, thu nộp Ngân sách Nhà nước đạt 21.456,59 tỷ đồng.

Trong đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh và các đơn vị Biên phòng đã có sự trao đổi thông tin nhịp nhàng để phát hiện và bắt giữ các vụ buôn lậu lớn, đặc biệt là buôn lậu ma túy, tiền giả qua biên giới. Năm 2016, đã phối hợp với Biên phòng phát hiện 4 vụ ma túy, thu giữ 20,63 kg ma túy các loại; 6 tháng đầu năm 2017, lực lượng Hải quan đã phối hợp với Biên phòng, Công an cửa khẩu bắt giữ 3 vụ ma túy, thu giữ gần 12kg heroin.

P.V:  Những năm gần đây thường xảy ra tình trạng ùn tắc nông sản tại các cửa khẩu trọng điểm. Vậy, Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh đã phối hợp với lực lượng chức năng của ta và của bạn như thế nào để hạn chế tình trạng này?

Ông Nguyễn Bảo Ngọc: Vào mùa cao điểm xuất khẩu nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc, xuất hiện tình trạng xe chờ xuất hàng ùn tắc kéo dài... Lực lượng Hải quan, BĐBP Việt Nam phối hợp với lực lượng Công an Biên phòng Trung Quốc đã từng bước triển khai nhiều biện pháp tháo gỡ, như: Cải cách thủ tục hành chính, phát huy hiệu quả hệ thống thông quan điện tử, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa xuống chỉ còn 2-3 phút/lượt; ưu tiên luồng riêng cho xe chở hàng nông sản; nâng cấp, mở mới bến bãi; tăng giờ làm thủ tục; đặt điểm kiểm tra chuyên ngành ngay tại cửa khẩu nhằm hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp... 

Đặc biệt, để giải quyết các vướng mắc phát sinh tại cửa khẩu nhằm thông thương hàng hóa thuận lợi, Hải quan và Biên phòng Tân Thanh đã có nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi với các lực lượng chức năng của chính quyền Pò Chài (Trung Quốc) để đề xuất chính quyền cấp trên tăng giờ làm, giờ mở cửa khẩu, cùng nhau chỉ đạo phân luồng hàng hóa, nhất là khi vào mùa vụ thu hoạch nông sản của hai nước.

P.V: Hiện nay, công tác đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc được thúc đẩy mạnh mẽ. Là một trong những lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu, ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

Ông Nguyễn Bảo Ngọc: Với vai trò là một lực lượng công tác tại cửa khẩu thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đối với người, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh và hàng hóa xuất nhập khẩu, chúng tôi thấy rằng, Biên phòng Tân Thanh và Công an Biên phòng Pò Chài đã thiết lập mối quan hệ gắn bó, đoàn kết, cùng thực hiện tốt các Hiệp định và Quy chế về biên giới, cửa khẩu; góp phần làm giảm bất đồng, tạo điều kiện cho các lực lượng tại cửa khẩu Tân Thanh có cơ hội tăng cường gặp gỡ, giao lưu, xây dựng tình hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, từ đó thúc đẩy mậu dịch, thúc đẩy du lịch giữa hai nước.

Bên cạnh đó, công tác hội đàm, tuần tra chung trên biên giới của lực lượng bảo vệ biên giới hai bên, cũng như phối hợp quản lý xuất nhập cảnh, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép đã góp phần tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại giữa hai nước; làm giảm tình trạng buôn lậu qua biên giới, cũng như đấu tranh với các loại tội phạm như ma túy, buôn lậu tiền giả, hàng giả, hàng kém chất lượng, các loại động vật hoang dã, vũ khí...

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý cửa khẩu, đại diện cho một lực lượng chức năng tại cửa khẩu, tôi mong rằng, lực lượng Biên phòng nói chung và Biên phòng Tân Thanh nói riêng tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tạo nên các mô hình mới, hiệu quả hơn trong công tác biên phòng để người chiến sĩ biên phòng không chỉ là chiến sĩ giữ Biên cương, mà còn là một tuyên truyền viên, nhà ngoại giao trên biên giới, từ đó tạo nền tảng, môi trường ổn định để phát triển kinh tế, giữ vững về chính trị.

Tuệ Lâm (Thực hiện)

Bình luận

ZALO