Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 02/12/2020 01:04 GMT+7

Cùng phối hợp bảo vệ biên giới

Biên phòng - Những năm qua, Đồn Công an cửa khẩu quốc tế (CKQT) Đen Sa Vẳn (Lào) và Đồn BPCKQT Lao Bảo (Việt Nam) đã phối hợp chặt chẽ với nhau trong thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự, an toàn tại cửa khẩu, thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát theo mô hình “Một cửa, một lần dừng” của Hiệp định GMS. Nói về kết quả công tác phối hợp giữa hai đơn vị, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tá Phôn Khong Xa Nét Vi Lay, Đồn trưởng Đồn Công an CKQT Đen Sa Vẳn (Lào). Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

d4ia_6b
Cán bộ Đồn Công an CKQT Đen Sa Vẳn (Lào) và cán bộ Đồn BP CKQT Lao Bảo (Việt Nam) trao đổi nghiệp vụ công tác tại cửa khẩu. Ảnh: Thành Phú

PV: Đồng chí cho biết cảm nghĩ của mình khi làm nhiệm vụ bên cạnh các cán bộ ở Đồn BP CKQT Lao Bảo của Việt Nam?

Thiếu tá Phôn Khong Xa Nét Vi Lay: Tháng 11-2016, tôi được cấp trên bổ nhiệm làm Đồn trưởng Đồn Công an CKQT Đen Sa Vẳn. Trước đó, tôi làm việc tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Ty Công an tỉnh Sa Vẳn Na Khệt (Lào) và đã có một đôi lần về đây công tác nên cũng đã biết về mối quan hệ, phối hợp công tác giữa Đồn Công an CKQT Đen Sa Vẳn (Lào) với Đồn BP CKQT Lao Bảo (Việt Nam) rất chặt chẽ và tốt đẹp.

Được cấp trên tin tưởng bố trí nhận nhiệm vụ tại đây, tôi rất vui vì được phục vụ nhân dân hai bên biên giới, phục vụ các đoàn khách, đoàn cán bộ cấp cao của hai nước, hai tỉnh xuất nhập cảnh qua cửa khẩu. Được công tác tại đây, tôi đã học hỏi rất nhiều kinh nghiệm về các mặt công tác từ những người đồng nghiệp của Việt Nam. Tôi rất hạnh phúc khi về làm việc tại đây.

PV: Tháng 12-2014, Đồn BP CKQT Lao Bảo và Đồn Công an CKQT Đen Sa Vẳn đã tổ chức lễ kết nghĩa giữa hai đơn vị. Đồng chí đánh giá một số nét chính về kết quả của việc kết nghĩa này?

Thiếu tá Phôn Khong Xa Nét Vi Lay: Tôi về nhận công tác ở đồn thì công tác kết nghĩa giữa Đồn BP CKQT Lao Bảo và Đồn Công an CKQT Đen Sa Vẳn đã được triển khai đúng 2 năm. Sau thời gian công tác, tôi càng nhận thấy tình cảm khăng khít, gắn bó giữa hai đơn vị. Điều làm tôi cảm động nhất là tinh thần giúp đỡ của cán bộ, chiến sỹ Đồn BP CKQT Lao Bảo đã dành cho chúng tôi. Đặc biệt, tháng 8-2015, không may đơn vị chúng tôi bị hỏa hoạn, cán bộ, chiến sỹ Đồn BP CKQT Lao Bảo đã kịp thời gọi xe chữa cháy từ Việt Nam sang, rồi huy động lực lượng của đồn sang giúp đơn vị chữa cháy.

Sau hỏa hoạn, cán bộ, chiến sỹ đơn vị chúng tôi không có chỗ nghỉ và làm việc, nguồn kinh phí để xây lại nhà mới rất khó khăn, chỉ huy đơn vị chưa biết xoay xở thế nào thì chỉ huy Đồn BP CKQT Lao Bảo đã hỗ trợ 50 triệu đồng và xi măng, gạch để chúng tôi xây lại nhà mới. Đây là nguồn động viên vô cùng quý báu để cán bộ, chiến sỹ đơn vị yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao.

Ngoài ra, hai đơn vị còn thường xuyên tổ chức thăm hỏi lẫn nhau nhân các ngày kỷ niệm của hai đất nước, hai lực lượng. Chúng tôi luôn xem ngày kỷ niệm của Đồn BP CKQT Lao Bảo như chính ngày lễ của chúng tôi. Một điểm này nữa, đó là giữa hai đơn vị, thông lệ đối ngoại gần như đã không còn ranh giới vì tình cảm là quá đặc biệt.

PV: Ngày 5-1-2015, công tác kiểm tra, kiểm soát theo mô hình “Một cửa, một lần dừng” được triển khai tại cặp CKQT Lao Bảo - Đen Sa Vẳn. Đồng chí đánh giá như thế nào về mô hình này và qua đây, tình đoàn kết giữa hai đơn vị đã được thể hiện và phát triển như thế nào?

Thiếu tá Phôn Khong Xa Nét Vi Lay: Sau khi công tác kiểm tra, kiểm soát theo mô hình “Một cửa, một lần dừng” triển khai tại cặp CKQT Lao Bảo (Việt Nam) và Đen Sa Vẳn (Lào) theo Hiệp định GMS, theo tôi, đây là một mô hình đặc biệt trên thế giới và có rất nhiều thuận lợi. Đối với người, phương tiện, hàng hóa chỉ cần dừng một lần tại nước nhập, không như trước đây phải dừng cả ở nước xuất lẫn nước nhập nên mất khá nhiều thời gian chờ đợi.

Đối với các lực lượng hai nước làm việc tại cửa khẩu, nhất là lực lượng BĐBP Việt Nam và lực lượng Công an Lào luôn bên cạnh nhau, cùng nhau kiểm tra, khi có vụ việc xảy ra cùng nhau bàn bạc và thống nhất phương pháp giải quyết theo quy định pháp luật của mỗi nước, song vẫn đảm bảo sự thông thoáng cho hành khách, hàng hóa, phương tiện xuất nhập cảnh qua cửa khẩu.

Từ khi triển khai mô hình “Một cửa, một lần dừng”, tình đoàn kết giữa cán bộ, chiến sỹ của hai đơn vị ngày càng bền chặt hơn. Ngoài công việc, chúng tôi còn chia sẻ với nhau tình cảm, điều kiện, hoàn cảnh gia đình, rồi ngôn ngữ, phong tục tập quán, chính sách của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc...

PV: Đồng chí cho biết những kết quả cụ thể về công tác phối hợp giữa hai đơn vị trong thời gian qua?

Thiếu tá Phôn Khong Xa Nét Vi Lay: Kết quả nổi bật nhất trong công tác phối hợp, đó là thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu. Ví dụ: Khi có một hành khách xuất hoặc nhập thì cả hai lực lượng Lào và Việt Nam trong ca trực đều phối hợp kiểm tra kỹ lưỡng, trao đổi thông tin, xác định xem trường hợp này có trong diện cấm nhập hoặc cấm xuất ra, vào mỗi nước để cùng nhau tìm biện pháp xử lý.  

Kết quả cụ thể trong công tác phối hợp là vào tháng 5-2016, cán bộ Hải quan Việt Nam soi hành lý của khách đã phát hiện 2 bức tượng Phật bán thân mang kiểu dáng văn hóa tín ngưỡng thờ tự Lào, nhưng không có giấy tờ hợp lệ nên đã bàn giao người vận chuyển cũng như 2 bức tượng trên cho Đồn BP CKQT Lao Bảo. Sau khi tiếp nhận người và 2 bức tượng Phật, Đồn BP CKQT Lao Bảo và Đồn Công an CKQT Đen Sa Vẳn đã phối hợp chặt chẽ với nhau, xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên để tiến hành xử lý, cuối cùng Đồn BP CKQT Lao Bảo đã bàn giao lại 2 bức tượng Phật cho đồn chúng tôi.

PV: Năm 2017 được chọn là Năm đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Đồng chí mong muốn gì về mối quan hệ Việt - Lào cũng như công tác phối hợp giữa hai đơn vị trong tương lai?

Thiếu tá Phôn Khong Xa Nét Vi Lay: Năm 2017, hai đất nước chúng ta tiến hành kỷ niệm 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2017), 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2017) trong bối cảnh sự phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội của mỗi nước đạt được những thành tựu rất quan trọng.  Tuy nhiên, các thế lực thù địch vẫn đẩy mạnh các hoạt động phá hoại mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước cũng như hai dân tộc Việt Nam và Lào. Vì vậy, chúng ta cần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết keo sơn để giữ vững mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, đập tan âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch. Tôi tin tưởng quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc cũng như sự phối hợp công tác giữa Đồn Công an CKQT Đen Sa Vẳn và Đồn BP CKQT Lao Bảo luôn luôn phát triển bền vững trong tương lai.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Nguyễn Thành Phú (Thực hiện)

Bình luận

ZALO