Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 21/05/2024 04:34 GMT+7

Cùng nhân dân vượt qua khó khăn

Biên phòng - Thực hiện Đề án "Nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh", thời gian qua, Đồn Biên phòng (BP) Bắc Sơn, BĐBP Quảng Ninh đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng và củng cố cơ sở chính trị vững mạnh.

a4wt_5c
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Sơn cùng với đoàn viên, thanh niên làm vệ sinh môi trường. Ảnh: Viết Hà

Đồn Biên phòng Bắc Sơn quản lý địa bàn gồm 7 xã, phường của thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Sinh sống trên địa bàn có bà con của 8 dân tộc, trình độ nhận thức còn hạn chế, đời sống nhân dân ở một số thôn còn gặp nhiều khó khăn. Phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt khó, Đồn BP Bắc Sơn đã có nhiều giải pháp hỗ trợ đồng bào phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới và đang tiến tới thực hiện nông thôn kiểu mẫu. Để hiểu rõ những việc làm của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bắc Sơn, chúng tôi đến thôn Thán Phún (xã Bắc Sơn). Thôn có 127 hộ với 557 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc thiểu số.

Nhờ làm tốt công tác dân vận và được sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, lực lượng BĐBP, đến nay, đồng bào các dân tộc: Dao, Sán Chỉ, Tày ở đây không còn hộ nghèo, 10% hộ có kinh tế khá. Đường làng, ngõ xóm trong thôn Thán Phún được xây dựng rộng rãi, khang trang hơn, với đầy đủ tên ngõ, số nhà. Dọc các tuyến đường trong thôn, các hộ dân xây tường rào, trụ cổng theo thiết kế đồng nhất; nhiều ngôi nhà tầng kiên cố, nhà mái ngói đỏ tươi mọc lên như khoác lên mình màu áo mới. Cứ đều đặn, một tuần 2 buổi sáng hoặc chiều thứ Bảy, Chủ nhật, người dân trong thôn từ già đến trẻ đều háo hức tham gia hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh”, dọn dẹp vệ sinh môi trường.

“Để góp sức cùng địa phương hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bắc Sơn luôn tích cực vận động, hỗ trợ bà con thực hiện các tiêu chí. Đơn vị đã giúp địa phương xây dựng thiết chế văn hóa, hương ước thôn; hỗ trợ các gia đình chính sách sửa chữa nhà cửa, tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ cùng nhân dân. Qua đó, tạo nên không khí vui tươi, xây dựng khối đoàn kết toàn dân” - Thượng tá Đỗ Thái Bình Vương, Chính trị viên Đồn BP Bắc Sơn chia sẻ.

Rời Thán Phún, chúng tôi tới thôn Phình Hồ, khi quân và dân nơi đây đang ra sức phấn đấu đưa Phình Hồ trở thành thôn kiểu mẫu. Để hoàn thành mục tiêu, Đồn BP Bắc Sơn phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn hóa mới, nhất là đảm bảo vệ sinh môi trường xanh-sạch-đẹp. Thôn Phình Hồ có 20 gia đình chăn nuôi trâu, bò với tổng số gần 100 con. Trước đây, ban ngày, toàn bộ trâu, bò được thả trong rừng; ban đêm, người dân buộc trâu, bò ở quanh nhà, phóng uế rất mất vệ sinh. Đồn BP Bắc Sơn đã vận động các doanh nghiệp hỗ trợ 130 triệu đồng xây chuồng trại tập trung cách xa khu dân cư để đưa trâu bò ra nhốt, đảm bảo vệ sinh môi trường cho bà con.

Ông Choỏng Văn Bình, Trưởng thôn Phình Hồ cho biết, hiện, cả thôn chỉ còn 1 hộ có người khuyết tật chưa có khả năng thoát nghèo, còn lại 19 hộ đều vươn lên thoát nghèo, trong đó có 3 hộ đã trở thành hộ khá, giàu. Phần lớn các hộ dân trong thôn đã xây dựng nhà tắm, công trình vệ sinh; 100% các hộ nuôi trâu, bò có chuồng trại chăn nuôi...

“Chúng tôi hoàn thành được các mục tiêu về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội là có sự góp sức rất lớn của BĐBP. Đồn BP giúp địa phương từ ngày công lao động, kinh phí, chăm lo đời sống cho đồng bào nghèo, gia đình chính sách, đến việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy khối đại đoàn kết xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh. Nhân dân đều tích cực tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới, đảm bảo an ninh thôn...

Đến nay, Bắc Sơn đã bê tông hóa được 100% đường liên xã, liên thôn, 85,6% đường liên xóm; 100% các hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Xã đã hoàn thành 14/20 tiêu chí, 42/53 chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên. Bắc Sơn đang nỗ lực hoàn thành nốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, thôn mẫu, hộ gia đình kiểu mẫu” - Ông Giàng Đình Lống, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bắc Sơn cho biết.

Theo Thượng tá Đỗ Thái Bình Vương, từ sự gắn bó mật thiết với chính quyền địa phương và nhân dân, đơn vị đã xây dựng và phát huy có hiệu quả phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự thôn, bản khu vực biên giới, biển đảo”. Từ đó, đồng bào tích cực tham gia ký kết bảo vệ đường biên, cột mốc, chấp hành tốt các hiệp định, hiệp ước, quy chế biên giới... Địa bàn đơn vị quản lý không còn các hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật, không có di dịch cư tự do. Nhân dân chăm lo lao động, sản xuất, tích cực cùng BĐBP giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia...

Viết Hà

Bình luận

ZALO