Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 01:13 GMT+7

Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS

Biên phòng - Ngày 1-12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2019 tại quảng trường 3-2, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Buổi mít tinh, diễu hành có sự tham dự của gần 2.200 đại biểu.

a6-1802
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ mít tinh. Ảnh: Dương Ngọc

Đại dịch HIV/AIDS vẫn tiếp tục là mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội và tương lai nòi giống của các dân tộc.

Theo báo cáo của Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về HIV/AIDS năm 2018, thế giới có hơn 37,9 triệu người nhiễm HIV hiện đang còn sống và khoảng hơn 35 triệu người đã tử vong vì AIDS. Mỗi ngày qua đi thế giới có khoảng 5.000 người nhiễm mới HIV và như vậy mỗi năm thế giới này lại có khoảng 1,7 triệu người nhiễm mới và khoảng 770.000 người tử vong do AIDS.

Năm 2019 là năm thứ 11 liên tiếp, dịch HIV/AIDS ở Việt Nam được khống chế, giảm cả ba tiêu chí. Giảm số người nhiễm mới, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS.

Việt Nam là nước đứng đầu trong các nước được Chương trình cứu trợ khẩn cấp về phòng chống HIV/AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR) hỗ trợ đạt được tỷ lệ cao nhất về tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện (trên 93%). Đây là những con số hết sức ấn tượng, là những kết quả rất đáng khích lệ, rất đáng tự hào.

Cộng đồng quốc tế đánh giá Việt Nam là một trong những điểm sáng về phòng, chống HIV/AIDS, là nước áp dụng được nhiều sáng kiến mới trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS.

ub02ckfqva-22415_f_k3n1bnvg2_a1_1860
Diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2019  tại TP Bắc Giang. Ảnh: Dương Ngọc

Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới đã chi trả điều trị HIV/AIDS bao gồm cả thuốc ARV thông qua Quỹ bảo hiểm y tế để đảm bảo sự tiếp cận cho người nhiễm HIV và tính bền vững của chương trình...

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Việt Nam là một trong những quốc gia rất tích cực hưởng ứng phong trào này của Liên hợp quốc. Nhưng cũng như nhiều việc khác, chặng đường cuối cùng bao giờ cũng khó hơn và đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực, vì nếu buông lơi thì căn bệnh này, đại dịch này sẽ bùng phát trở lại”.

Hiện tại, trong số trên 100.000 người bị nhiễm HIV ở Việt Nam vẫn còn khoảng 50.000 người vẫn chưa biết được chính xác bệnh tật của mình và chưa được điều trị một cách quy củ. Trong số đó có những người tự điều trị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Chỉ còn 1 năm để chúng ta đạt được mục tiêu 90-90-90. Chúng ta cần phải có một kế hoạch rất cụ thể và tập trung cả phòng, cả điều trị nhưng chắc chắn trong năm 2020, chúng ta phải làm được một việc, để 1 chỉ tiêu trực tiếp nhất phải đạt, đó là 90% số người nhiễm được điều trị bằng ARV”.

Chủ đề Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 được chọn là: “Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS”, với ý nghĩa việc kiểm soát dịch HIV không chỉ bằng các giải pháp y tế mà mang tính xã hội, tức cần có sự tham gia của tất cả các cấp, các ban, ngành, đoàn thể và cả cộng đồng, của toàn xã hội.

a2-1852-1
Nhân dịp này, Ban tổ chức đã tặng các phần quà có ý nghĩa cho các cháu bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Ảnh: Dương Ngọc

Hai hoạt động cũng sẽ diễn ra trong dịp này bao gồm: Đêm Gala với chủ đề “Keep the promise on AIDS - Giữ vững cam kết phòng, chống AIDS”. Đêm Gala có sự tham gia của các cá nhân, tập thể, sinh viên các truờng đại học và các nhóm hoạt động xã hội với hoạt động chính là biểu diễn thời trang, ca, múa, nhạc, kịch truyền thông phòng chống AIDS và phân phát bao cao su miễn phí.

Hoạt động thứ hai là thăm và tặng quà cho các cháu bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại TP Bắc Giang. Các phần quà bao gồm 20 chiếc xe đạp, 100 cặp sách, 70 suất quà, 374 áo ấm và 1.000 cuốn sách truyện.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO