Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 01:52 GMT+7

Cùng giữ gìn tình hữu nghị, bảo vệ biên giới bình yên

Biên phòng - Trong những năm qua, các hoạt động đối ngoại quân sự - quốc phòng, đối ngoại biên phòng trên cả ba tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia đều đạt được những dấu ấn đáng ghi nhận với một loạt các sự kiện ý nghĩa. Báo Biên phòng trân trọng giới thiệu những ý kiến đánh giá của đại diện chính quyền địa phương và các lực lượng bảo vệ biên giới ba nước Trung Quốc, Lào, Campuchia về công tác phối hợp, hiệp đồng, giúp đỡ lẫn nhau để xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới hòa bình và phát triển.

ttt

Thiếu tướng Trương Tiễn, Phó Tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Chiến khu miền Nam, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc

Có thể nói rằng, “Thỏa thuận hợp tác Biên phòng Việt Nam-Trung Quốc” do Bộ Quốc phòng hai nước kí kết là một trong những cơ sở quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa lực lượng vũ trang bảo vệ biên giới hai nước. Những mô hình sáng tạo của BĐBP Việt Nam và lực lượng Biên phòng Vân Nam, Quảng Tây, Trung Quốc đã góp phần bảo vệ đường biên, mốc giới và trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới giữa hai nước.

Căn cứ vào tình hình thực tế hiện nay ở biên giới, quân đội hai nước cần nghiên cứu để đề ra những biện pháp thiết thực, phong phú hơn trong cơ chế hợp tác mà hai bên đã ký kết. Đồng thời, điều chỉnh các hoạt động như diễn tập chung chống khủng bố, bạo động, chống tội phạm xuyên biên giới... Bên cạnh đó, cần mở rộng giao lưu ở cấp trung, cấp cơ sở; hoàn thiện cơ chế hợp tác, hội đàm; phát huy hiệu quả công tác ứng phó với tình hình nảy sinh trên khu vực biên giới hai nước.

Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Chiến khu miền Nam xây dựng kế hoạch và cụ thể hóa việc triển khai các quy định trong Thỏa thuận hợp tác Biên phòng sửa đổi; đẩy mạnh phối hợp tuần tra song phương quản lý, bảo vệ biên giới; xây dựng, củng cố niềm tin giữa quân đội và nhân dân hai nước, góp phần xây dựng biên giới Việt Nam-Trung Quốc hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

5a98b66422f7c79ad8000027

Thiếu tướng Xỉ Phăn Phụt Thạ Vông, Cục trưởng Cục Biên phòng, Bộ Quốc phòng Lào

Thời gian qua, lực lượng bảo vệ biên giới hai nước Việt Nam - Lào đã có sự phối hợp tốt trên nhiều lĩnh vực như: Duy trì trao đổi tình hình ở tất cả các cấp từ Trung ương đến địa phương; tiến hành tuần tra chung nhằm phòng, chống và ngăn chặn đối tượng xấu xâm nhập trái phép biên giới, giải quyết kịp thời các vụ việc phức tạp xảy ra trên khu vực biên giới hai nước; tổ chức kết nghĩa giữa đồn với đồn, bản với bản giữa 2 tỉnh Sa-van-na-khệt với tỉnh Quảng Trị. Phía Việt Nam đã giúp đào tạo và tập huấn cán bộ quản lý biên giới và xây dựng đồn Biên phòng cho các tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Hủa Phăn và Sê Kông. Đặc biệt, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP đã giúp chúng tôi xây dựng Trường nghiệp vụ Biên phòng QĐND Lào, một món quà rất ý nghĩa trong Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2017.

12bjj

Thiếu tướng Thoong Lếch Măng Nọ Mệch, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ An ninh Lào

Thời gian qua, Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam và Tổng cục Cảnh sát, Bộ An ninh Lào thường xuyên trao đổi thông tin, tình hình liên quan đến quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới hai nước. Đồng thời, các đồn Biên phòng hai bên đã tiến hành gặp gỡ, trao đổi thẳng thắn, trên tinh thần hữu nghị anh em, đồng chí để cùng nhau thống nhất giải quyết tất cả các công việc một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Hai bên cũng đã tích cực triển khai tuyên truyền hiệu quả việc thực hiện Thỏa thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước theo đúng kế hoạch, lộ trình đã thỏa thuận. Lực lượng chức năng hai bên đã phối hợp phá nhiều vụ án ma túy, bắt hàng chục đối tượng, thu giữ một lượng lớn ma túy tang vật.

12df

Đồng chí Văn Xay Pheng Xum Ma, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn, Lào

Trước hết, tôi xin khẳng định mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt - Lào đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước chúng ta dày công vun đắp qua gần một thế kỷ chiến đấu giải phóng dân tộc cũng như hỗ trợ, giúp đỡ nhau xây dựng, phát triển đất nước trong thời kỳ hòa bình sẽ tiếp tục được gìn giữ và phát triển. Hai nước chúng ta đã ký “Thỏa thuận về Chiến lược hợp tác Việt Nam - Lào đến năm 2020”, trong đó, Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ đầu tư cho phía Lào 12 hạng mục trị giá hàng nghìn tỷ đồng. Các nội dung trong thỏa thuận đã được các ngành chức năng của hai nước triển khai hết sức thuận lợi tại hai điểm đầu tư chiến lược về phát triển kinh tế - xã hội là tỉnh Hủa Phăn và Xiêng Khoảng.

Đặc biệt, tỉnh Sơn La, Việt Nam là tỉnh anh em luôn kề vai sát cánh với tỉnh Hủa Phăn trong mọi giai đoạn xây dựng và phát triển. Sơn La đã giúp đỡ chúng tôi xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực và thường xuyên trao đổi đoàn, đặc biệt là trao đổi kinh nghiệm xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng – an ninh. Thay mặt cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hủa Phăn, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng đã luôn quan tâm, giúp đỡ tỉnh Hủa Phăn chúng tôi.

12ddc

Thiếu tướng Kâng Khon, Giám đốc Ty Công an tỉnh Svay Rieng, Vương quốc Campuchia

Thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa BĐBP Việt Nam và Tổng cục Công an quốc gia Campuchia nói chung, giữa BĐBP Tây Ninh và Ty Công an Svay Rieng nói riêng, thời gian qua, hai bên đã có mối quan hệ đoàn kết gắn bó, phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc trao đổi thông tin, kịp thời xử lý các vụ việc phức tạp xảy ra trên biên giới. Hai bên thường xuyên tổ chức các cuộc họp định kỳ và đột xuất để cùng nắm tình hình và phối hợp hiệu quả hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới. Đặc biệt, hai bên đã tổ chức tốt việc diễn tập bảo vệ trị an, đối phó với thảm họa, cứu trợ nhân đạo và phòng chống khủng bố tại khu vực biên giới hai nước, phối hợp với nhau xác lập các chuyên án đấu tranh bắt giữ các loại tội phạm để xử lý theo pháp luật của mỗi nước.

Hai bên đã tạo điều kiện thuận lợi cho cư dân hai bên biên giới cũng như người dân hai nước qua lại khu vực biên giới, cửa khẩu để thăm thân, làm ăn, trao đổi hàng hóa. Đặc biệt, thời gian qua, phía Việt Nam đã hết sức quan tâm, tạo điều kiện cho người dân Campuchia qua lại biên giới khám chữa bệnh, cấp cứu kịp thời không kể ngày hay đêm. BĐBP Tây Ninh còn hỗ trợ cho Ty Công an tỉnh Svay Rieng rất nhiều về vật chất cũng như kinh nghiệm tác chiến, vận động quần chúng, thể hiện tinh thần tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau mọi lúc, mọi thời điểm.

1g2e

Ngài Kâm Thia, Chủ tịch HĐND tỉnh Svay Rieng, Vương quốc Campuchia

Trước hết, tôi xin khẳng định rằng, mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa nước CHXHCN Việt Nam và Vương quốc Campuchia là một tài sản chung hết sức quý giá giữa hai Chính phủ và nhân dân hai nước.

 Đặc biệt, hiện nay, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thủ tướng Hun Sen, Chính phủ Campuchia đã chỉ đạo cho các địa phương dọc biên giới tiếp giáp với 10 tỉnh biên giới của Việt Nam tăng cường hơn nữa các hoạt động giao lưu, phối hợp trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội nhằm xây dựng một đường biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển. Lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia cũng được chỉ đạo cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân hai bên biên giới hiểu được tầm quan trọng của việc góp phần gìn giữ một đường biên giới hòa bình, hợp tác để tạo điều kiện cho nhân dân hai nước có cuộc sống tốt đẹp hơn, đời sống được nâng cao về mọi mặt.

Riêng đối với hai tỉnh Tây Ninh và Svay Rieng, tôi rất vui mừng khi thấy được quyết tâm của chính quyền và lực lượng bảo vệ biên giới hai tỉnh luôn vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị này lên một tầm cao mới. Chúng ta cần phải cùng nhau giữ gìn và xây dựng biên giới phát triển bền vững. Lãnh đạo tỉnh Svay Riêng cũng có quyết tâm như lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và lực lượng bảo vệ biên giới hai tỉnh tiếp tục thắt chặt hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp, cùng nhau bảo vệ tốt chủ quyền, an ninh biên giới hai nước, thúc đẩy hoạt động  hợp tác thương mại nhằm đưa hai tỉnh ngày một phát triển giàu mạnh.

Phạm Vân Anh - Hương Mai (Thực hiện)

Bình luận

ZALO