Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 04:16 GMT+7

Cùng em tới trường thắp sáng ước mơ

Biên phòng - Có nhiều ước mơ tươi đẹp, nhiều dự định cho tương lai tươi sáng, nhưng vì hoàn cảnh gia đình nghèo khó mà biết bao em nhỏ trên địa bàn biên giới biển tỉnh Cà Mau phải ngậm ngùi gác lại việc đèn sách. Nhưng từ khi BĐBP Cà Mau triển khai thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, đã có hàng trăm lượt em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn được tiếp tục chắp cánh ước mơ tìm đến tương lai.

Đại úy Nguyễn Văn Quơn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Khánh Tiến đến thăm, tặng sách vở cho em Võ Thanh Văn chuẩn bị bước vào năm học mới. Ảnh: Lê Khoa

Đại tá Phạm Minh Giang, Chính ủy BĐBP Cà Mau cho biết, khu vực biên giới biển của tỉnh gồm 23 xã, thị trấn thuộc 6 huyện ven biển. Qua khảo sát, trên địa bàn hiện còn khá nhiều gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có đất sản xuất, không có nghề nghiệp ổn định, khó khăn về nhà ở, con em không có điều kiện đến trường. Thấu hiểu hoàn cảnh đó, bằng những gì có thể, trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cà Mau đã có nhiều việc làm thiết thực, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương từng bước tháo gỡ khó khăn giúp nhiều mảnh đời bất hạnh có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Để thực hiện có hiệu quả Chương trình “Nâng bước em tới trường”, từ năm 2015 đến nay, BĐBP Cà Mau đã nhận giúp đỡ hơn 200 lượt học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đến trường. Bước vào năm học mới 2021 - 2022, đơn vị tiếp tục hỗ trợ 38 em, mỗi em 500.000 đồng/tháng. Thời gian hỗ trợ từ lớp 1 cho đến hết lớp 12; đồng thời duy trì 1 lớp học tình thương trên đảo Hòn Chuối cho 23 học sinh là con em của cư dân trên đảo.

Theo giới thiệu của Đại tá Phạm Minh Giang, chúng tôi vượt hơn 70km từ thành phố Cà Mau về Đồn Biên phòng Khánh Tiến. Tại đây, Đại úy Nguyễn Văn Quơn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Khánh Tiến dẫn chúng tôi đến thăm gia đình em Võ Thanh Văn, 9 tuổi, học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Mạc Cửu, xã Khánh Tiến, huyện U Minh. Đại úy Quơn cho biết, Văn là một trong 3 học sinh đang được đơn vị nhận đỡ đầu và giúp đỡ mỗi tháng 500.000 đồng từ lớp 1 cho đến khi học hết lớp 12.

Mồ côi cha từ nhỏ, mẹ thì bị bệnh nhiễm trùng máu, nhà nghèo, không đất sản xuất, hai mẹ con Văn phải nhờ vào sự cưu mang của bà ngoại năm nay đã gần 70 tuổi. Vào năm học mới 2021-2022 này, mẹ của Văn đang ở thành phố trị bệnh, do dịch Covid-19 nên cũng không về được. Anh em trong đơn vị phải đi mua từng cuốn vở, đồ dùng học tập, thêm bộ quần áo mới để Văn được cùng bạn bè bước vào năm học mới.

Vuốt mái tóc và kéo nhẹ Văn vào lòng, bà Trần Hồng Nhị, bà ngoại của Văn chia sẻ: Gia đình tôi ruộng đất ít, cuộc sống khó khăn, cha nó mất sớm, mẹ thì mắc bệnh hiểm nghèo, không có sức lao động. Cuộc sống của tôi đã khó khăn lại phải cưu mang thêm hai mẹ con nó càng khó khăn hơn. Nhưng nhờ có đồn Biên phòng nhận giúp đỡ nên mấy năm nay, gia đình giảm bớt gánh nặng.

Bà Trần Hồng Nhị cho biết, hằng tuần đi công tác địa bàn, các chú ở Đồn Biên phòng Khánh Tiến đều tranh thủ ghé qua thăm hỏi, động viên Văn, nhờ vậy, tinh thần Văn luôn phấn chấn, tự tin và có nhiều cố gắng trong học tập. Văn chăm ngoan, học giỏi, hòa đồng với bạn bè và luôn được các thầy cô giáo ở trường khen ngợi. Hằng ngày, sau mỗi buổi học ở lớp, về nhà, Văn biết phụ giúp mẹ và bà ngoại những việc vặt như quét nhà, rửa chén, tự giặt quần áo.

Một trường hợp khác là em Chung Hoàng Khôi, 14 tuổi, năm nay lên lớp 7, Trường Trung học cơ sở Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Khôi mồ côi mẹ lúc mới 15 tháng tuổi, còn cha thì không xác định được nhân thân. Không biết bên nội ở đâu, hoàn cảnh ông bà ngoại lại quá nghèo, nên khi mẹ mất, Khôi được dì ruột là chị Chung Thị Hằng, ngụ tại ấp Voi Vàm, xã Tam Giang Tây đem về nuôi. Hoàn cảnh của hai dì cháu thật đáng thương khi Khôi còn quá nhỏ để phụ giúp dì trong công việc. Còn dì Hằng thì bị tật ở chân, sức khỏe yếu và không có chồng con, sống đơn thân trong căn nhà tình thương bên bờ sông Cửa Lớn. Cuộc sống mưu sinh hằng ngày của hai dì cháu nhờ vào con nước lớn ròng bằng nghề giăng lưới bắt cá ven sông.

Thiếu tá Nguyễn Đình Thắng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tam Giang Tây cho biết: Cảm thông trước hoàn cảnh của hai dì cháu, chính quyền xã Tam Giang Tây đã làm thủ tục đề nghị các cấp hỗ trợ người tàn tật mỗi tháng 410.000 đồng. Riêng cháu Chung Hoàng Khôi được đơn vị hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng để cháu có tiền mua sách vở và đồ dùng học tập. Trong suốt 4 năm học vừa qua, Khôi luôn đạt học sinh tiên tiến, được các thầy cô, bạn bè khen ngợi, quý mến. Và mỗi chuyến công tác địa bàn, cán bộ đơn vị thường ghé qua nhà kiểm tra việc học tập của Khôi, dạy thêm cho Khôi những bài học nào chưa hiểu và động viên Khôi phấn đấu nhiều hơn trong học tập.

Thời gian qua, BĐBP Cà Mau không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới biển, phòng, chống dịch Covid-19, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, mà còn có nhiều việc làm thiết thực góp phần cùng chính quyền địa phương bảo đảm an sinh xã hội cho bà con trên địa bàn biên giới biển của tỉnh. Đơn vị đã vận động xây dựng hàng chục căn nhà tình nghĩa, nhiều công trình phúc lợi dân sinh; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm lượt người nghèo, đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc và thực hiện một số dự án hỗ trợ việc làm giúp dân phát triển kinh tế gia đình.

“Thông qua thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, BĐBP đã góp phần quan trọng cùng cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác vận động nhân dân quan tâm hơn việc giáo dục con em mình. Việc làm này của BĐBP Cà Mau đã tạo động lực cho các cháu học sinh vươn lên trong học tập, nuôi dưỡng ước mơ vào một tương lai tươi đẹp mai sau. Đó là con đường được vun đắp từ lòng người và từ trái tim những người lính nơi biên giới biển tỉnh Cà Mau” - Đại tá Giang chia sẻ.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO