Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 20/09/2021 01:12 GMT+7

Cùng đồng hành hướng tới bình đẳng giới thực chất

Biên phòng - Ngày 19-4, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Diễn đàn quốc gia nhằm nhìn lại tiến trình thực hiện bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ thông qua lăng kính của Công ước về Xóa bỏ mọi Hình thức Phân biệt đối xử đối với Phụ nữ (Công ước CEDAW) trong 10 năm qua tại Việt Nam. Diễn đàn có sự tham gia của đại diện lãnh đạo đến từ Quốc hội, các Bộ, cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam, các đơn vị tài trợ và các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế.

d04jekavcx-47477_1015560623273130876_Anh_2
Ông Đa-vít Đê-vin, Đại sứ Ca-na-đa tại Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ các quốc gia thực hiện quyền bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái không phân biệt sắc tộc, màu da, địa vị… Ảnh: Khánh Ngọc

Công ước CEDAW được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua vào ngày 18-12-1979 và chính thức có hiệu lực từ ngày 3-9-1981 sau khi được 20 nước thông qua, trở thành văn kiện quốc tế tổng hợp nhất về quyền con người của phụ nữ. Việt Nam là quốc gia thứ 6 trên thế giới tham gia Công ước CEDAW và đã có những nỗ lực đáng kể để thực hiện cam kết của mình trong công tác thúc đẩy bình đẳng giới.

Nhằm hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy bình đẳng giới dựa trên các nguyên tắc của CEDAW, từ năm 2004, UN Women với sự hỗ trợ tài chính của của Chính phủ Ca-na-đa đã triển khai “Chương trình khu vực về Nâng cao quyền con người của phụ nữ khu vực Đông Nam Á” (CEDAW SEAP). Chương trình đã hỗ trợ hơn 2.000 đại biểu đến từ Chính phủ, các đại biểu Quốc hội, lãnh đạo các Bộ, các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia về giới và các tổ chức xã hội dân sự nâng cao kiến thức về giới và quyền của phụ nữ; bảo đảm việc thực thi pháp luật và chính sách có nhạy cảm giới; đồng thời để chính phụ nữ hiểu và có thể bảo vệ quyền của mình.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã dành nhiều thời gian chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân cũng như của tổ chức thông qua các nghiên cứu thực tế về những thách thức trong vấn đề tiến tới bình đẳng giới thực chất và trao quyền cho phụ nữ, như quan niệm gia trưởng còn tồn tại dai dẳng, những khuôn mẫu giới đã ăn sâu trong xã hội; sự thiếu thông tin và dữ liệu về tất cả các hình thức bạo lực đối với phụ nữ.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội khẳng định, Nhà nước Việt Nam luôn cam kết và quyết tâm đẩy mạnh thực hiện công tác bình đẳng giới và bảo đảm quyền con người của phụ nữ và trẻ em gái. Điều này thể hiện ở những tiến bộ về cải cách luật pháp, chính sách thông qua việc luật hóa Công ước CEDAW; áp dụng nguyên tắc và quy định Công ước CEDAW trong quá trình xây dựng và thực thi điều luật, chương trình, chính sách tại Việt Nam.

Theo Thứ trưởng, vấn đề nhận thức về giới và quyền của phụ nữ trong cuộc sống từ các cấp lãnh đạo tới người dân hiện vẫn là rào cản. Thứ trưởng mong muốn Chính phủ và các bên liên quan cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa những cam kết, cùng đồng hành hướng tới bình đẳng giới thực chất.

Khánh Ngọc

Bình luận

ZALO